Nhẫn đeo tay chuyển thân nhiệt thành điện [HOT]

Nhẫn đeo tay chuyển thân nhiệt thành điện [HOT]

Vòng nhiệt điện hút năng lượng từ cơ thể con người. Hình ảnh: Phòng thí nghiệm Xiao.

Hệ thống nhiệt điện dựa trên công nghệ sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ để tạo ra điện. Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Colorado đã sử dụng công nghệ này để phát triển một chiếc vòng thu nhận năng lượng từ nhiệt của cơ thể người và có thể tự chữa lành khi bị tổn thương. Tập bản đồ mới đưa tin ngày 12/2. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances.

Vòng nhiệt điện mới được phát triển từ nghiên cứu năm 2018 của các kỹ sư cơ khí tại Đại học Colorado. Nghiên cứu này tạo ra một loại da điện tử có thể uốn cong, xoắn và điều chỉnh cho phù hợp với da thật của người dùng. Nó được gắn các cảm biến và hoạt động như một máy tính đeo kín đáo.

Tính năng thú vị nhất của da điện tử là tự phục hồi. Đó là nhờ cấu tạo của một lớp polyme đặc biệt có tên là polyimine trộn với các hạt nano bạc, tạo ra một liên kết hóa học có thể tự sửa chữa khi bị rách. Đây cũng là một đặc điểm quan trọng của vòng nhiệt điện mới.

Không giống như da điện tử, vòng nhiệt điện không cần kết nối với nguồn điện bên ngoài. Thay vào đó, nó biến cơ thể người thành pin, sử dụng máy phát nhiệt điện để chuyển đổi sự chênh lệch giữa nhiệt độ cơ thể tự nhiên của người mặc với không khí xung quanh và tạo ra điện.

Máy phát bao gồm các chip nhiệt điện cực nhỏ gắn với đế polyimine, kết nối với dây kim loại lỏng. Nó có thể tạo ra điện áp 1 V cho mỗi cm vuông da được bao phủ, đủ để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử như đồng hồ hoặc thiết bị theo dõi thể dục cá nhân. Nhóm nghiên cứu cho biết, các thiết bị phát sóng này có thể được kết nối với nhau giống như một khối lego để tăng dung lượng. Họ tính toán rằng nếu phiên bản hiện tại được tăng kích thước bằng kích thước của một chiếc vòng tay, nó có thể tạo ra điện áp khoảng 5 V.

Bên cạnh đó, mọi bộ phận của vòng nhiệt điện có thể được phân hủy hoặc tách ra để tái sử dụng bằng cách ngâm trong dung dịch đặc biệt. Jianliang Xiao, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng làm cho thiết bị của mình rẻ và đáng tin cậy, đồng thời tác động ít đến môi trường nhất có thể.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)