Nhà khoa học Việt làm khẩu trang vải ngăn Covid-19 [HOT]

Mặt nạ có thể tái sử dụng với 5 lần giặt, bảo quản ở nhiệt độ thường. Sản phẩm khi đeo có thể lọc 99% bụi mịn, kháng khuẩn.

Khẩu trang vải cotton khi được phủ nano bạc sẽ có tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lớp nano bạc bị rửa trôi nên khả năng kháng khuẩn không được bền và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Các nhà khoa học của Đại học Bách khoa TP.HCM đã khắc phục hạn chế này bằng cách sử dụng graphene với hàm lượng nhỏ hơn 1 mg làm chất liên kết giữa vải cotton và nano bạc trở nên chặt chẽ hơn. Nano bạc bám trên bề mặt vải bền hơn và graphene cũng là chất liệu giúp nano bạc phân bố đều, tạo cho khẩu trang có khả năng kháng khuẩn cao. Đây cũng là điểm khác biệt của sản phẩm so với các loại khẩu trang vải có chứa nano bạc trên thị trường.

Nhà khoa học Việt làm khẩu trang vải ngăn Covid-19 [HOT]

Khẩu trang vải có chứa graphene và nano bạc do các nhà khoa học trường Đại học Bách khoa TP.HCM nghiên cứu. Hình ảnh: NVCC.

PGS. PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, hàm lượng graphene và nano bạc trong khẩu trang rất nhỏ nên mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất thấp. Nhóm nghiên cứu đang hoàn thiện các thủ tục kiểm nghiệm độ an toàn từ cơ quan y tế, theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Đề cập đến khả năng chống lại các giọt nước chứa nCoV của mặt nạ, PGS Hiếu cho biết, các nhà nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh gốc graphene có thể ngăn các giọt chất lỏng phân tán từ 2,5 – 3 micromet. Trong khi virus corona được phát tán khỏi hệ thống hô hấp của người bệnh dưới dạng các giọt chất lỏng với kích thước 5 micromet. Do đó, với kích thước này, virus không thể lọt qua lớp graphene của mặt nạ, giúp bảo vệ người dùng.

Các loại mặt nạ có giá khoảng 30.000 đồng một chiếc. Theo nhóm nghiên cứu, vật liệu graphene được điều chế từ bột than có giá thành không cao. Tuy nhiên, quá trình điều chế nó từ bột than thành graphene đòi hỏi rất nhiều tiền. “Với lượng graphene rất nhỏ, tôi tin rằng giá thành sản phẩm sẽ cạnh tranh được”, PGS Hiếu nói. Hiện khẩu trang đang được thử nghiệm cho các giảng viên, công nhân viên trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Công trình nghiên cứu này được thực hiện bởi PGS.TS. Hiếu cùng 8 đồng nghiệp khác và báo cáo hoàn thành trước Hội đồng nghiệm thu Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vào giữa năm 2019 khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện. Khi đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng chất liệu bạc kháng khuẩn trên graphene để băng vết thương.

Khi dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam vào đầu năm 2020, lãnh đạo Đại học Bách khoa TP.HCM đã ủng hộ việc nghiên cứu và đưa chất liệu graphene trên vải cotton vào khẩu trang kháng khuẩn để chung tay ngăn chặn những giọt nước có chứa nCoV xâm nhập. thân hình. Từ những thành công đã đạt được, nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiếp tục phát triển các sản phẩm nước rửa tay, thiết bị bảo hộ y tế… để hỗ trợ người dân trong việc phòng chống vi khuẩn Covid-19.

Hà An