NASA cảnh báo Trung Quốc dùng chiến lược ‘cắt lát salami’ với Mặt trăng [HOT]

Giám đốc NASA Bill Nelson gần đây bày tỏ lo ngại về các mục tiêu của Trung Quốc trong không gian, đặc biệt là trước viễn cảnh Trung Quốc có thể đòi quyền sở hữu Mặt trăng và ngăn cản các nước khác khám phá thiên thể.

Trả lời phỏng vấn một tờ báo của Đức, ông Nelson cảnh báo: “Chúng tôi rất lo ngại về việc Trung Quốc đang đổ bộ lên Mặt Trăng và nói rằng: ‘Bây giờ nơi này là của chúng tôi và các bạn hãy ra đi'”.

Mối quan tâm này của ban lãnh đạo NASA diễn ra vào thời điểm cả hai quốc gia đang tích cực thực hiện các sứ mệnh lên Mặt trăng, và Trung Quốc không hề e ngại về tham vọng lên Mặt trăng của mình.

Năm 2019, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ xuống “vùng tối” của Mặt trăng. Cùng năm đó, Trung Quốc và Nga công bố kế hoạch chung khám phá Nam Cực của Mặt Trăng vào năm 2026. Một số quan chức Trung Quốc cũng như các tài liệu của chính phủ đã bày tỏ ý định xây dựng một Trạm nghiên cứu Mặt Trăng. hoạt động quốc tế thường trực, có phi hành đoàn, vào năm 2027.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa việc thiết lập căn cứ trên Mặt trăng và thực sự “tiếp quản” Mặt trăng.

Theo hai học giả nghiên cứu về an ninh vũ trụ và chương trình không gian của Trung Quốc là ông Svetla Ben-Itzhak và R. Lincoln Hines (tại Đại học Hàng không – trung tâm đào tạo của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Mỹ), Trung Quốc và bất kỳ quốc gia nào khác khó có thể đảm nhận Mặt trăng trong tương lai gần. Một hành động như vậy không chỉ là bất hợp pháp mà còn rất khó khăn về mặt công nghệ – chi phí cho nỗ lực như vậy sẽ rất cao, trong khi lợi ích tiềm năng chưa được biết đến.

Luật không gian quốc tế

Về mặt pháp lý, Trung Quốc không thể tiếp quản Mặt trăng vì làm như vậy sẽ đi ngược lại luật không gian quốc tế hiện hành. Hiệp ước Không gian bên ngoài, được thông qua vào năm 1967 và được ký bởi 134 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, tuyên bố rõ ràng rằng “Không gian bên ngoài, bao gồm Mặt trăng và các thiên thể khác, không bị nhà nước chiếm đoạt, bằng cách tuyên bố chủ quyền, bằng cách sử dụng hoặc chiếm đóng , hoặc bằng bất kỳ phương tiện nào khác ”.

NASA cảnh báo Trung Quốc dùng chiến lược ‘cắt lát salami’ với Mặt trăng
             [HOT]

Hiệp ước Không gian bên ngoài năm 1967 quy định rằng bất kỳ quốc gia nào cũng không thể tuyên bố chủ quyền đối với Mặt trăng. Ảnh: Flickr

Các học giả pháp lý đã tranh luận về ý nghĩa chính xác của khái niệm “chiếm đoạt”, nhưng theo nghĩa đen của nó, hiệp ước quy định rằng không quốc gia nào có thể chiếm hữu Mặt trăng và tuyên bố mở rộng nó. mong muốn và đặc quyền quốc gia của họ. Nếu Trung Quốc cố gắng làm điều này, họ sẽ có nguy cơ bị quốc tế lên án và có thể bị quốc tế phản ứng mạnh mẽ.

Mặc dù không quốc gia nào có thể đòi quyền sở hữu Mặt trăng, Điều I của Hiệp ước không gian bên ngoài trao cho bất kỳ quốc gia nào quyền khám phá và sử dụng không gian cũng như các thiên thể. Trung Quốc sẽ không phải là du khách duy nhất đến Nam Cực của Mặt Trăng trong tương lai gần.

Hiệp ước Artemis do Hoa Kỳ đứng đầu là một nhóm gồm 20 quốc gia có kế hoạch đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2025, bao gồm việc tạo ra một trạm nghiên cứu Mặt trăng và một trạm vũ trụ hỗ trợ quỹ đạo. được gọi là Gateway với kế hoạch ra mắt vào tháng 11 năm 2024.

Chiến lược “cắt lát xúc xích Ý”

Mặc dù không quốc gia nào có thể tuyên bố chủ quyền một cách hợp pháp đối với Mặt trăng, Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng nước này có thể sẽ cố gắng dần dần thiết lập quyền kiểm soát trên thực tế đối với các khu vực. các lĩnh vực chiến lược quan trọng thông qua chiến lược được gọi là “cắt lát xúc xích Ý”.

Chiến lược “cắt lát xúc xích Ý” liên quan đến việc thực hiện các bước nhỏ, gia tăng để đạt được thay đổi lớn. Những bước nhỏ đó không tạo ra phản ứng mạnh mẽ, nhưng tác động tích lũy của chúng dẫn đến sự phát triển đáng kể và tăng khả năng kiểm soát. Trung Quốc được cho là đang sử dụng chiến lược này ở Biển Đông và Biển Đông.

Với diện tích bề mặt gần 39 triệu km vuông – gần gấp 5 lần diện tích của Australia – bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với Mặt trăng sẽ chỉ là tạm thời.

Hợp lý hơn, Trung Quốc có thể cố gắng đảm bảo quyền kiểm soát các khu vực “có giá trị” trên Mặt trăng, chẳng hạn như miệng núi lửa có khối lượng băng lớn hơn. Băng trên Mặt trăng rất quan trọng vì nó sẽ cung cấp nước cho con người mà không cần vận chuyển từ Trái đất.

Băng cũng có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp oxy và hydro quan trọng, có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho tên lửa. Tóm lại, băng là yếu tố cần thiết để đảm bảo tính bền vững lâu dài và khả năng sống sót của bất kỳ sứ mệnh nào lên Mặt trăng hoặc xa hơn nữa.

Đảm bảo và thực thi quyền kiểm soát đối với các khu vực chiến lược trên Mặt trăng sẽ đòi hỏi các khoản đầu tư tài chính đáng kể và nỗ lực lâu dài. Và không quốc gia nào có thể làm được điều này mà người dân không để ý.

Liệu Trung Quốc có đủ nguồn lực và khả năng?

NASA cảnh báo Trung Quốc sử dụng chiến lược 'cắt lát xúc xích Ý' với Mặt trăng - Ảnh 2.

Biểu đồ sự gia tăng chi tiêu cho các chương trình không gian của Trung Quốc, NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu) kể từ năm 2009.

Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào chương trình không gian của mình. Năm 2021, nước này dẫn đầu về số lần phóng lên quỹ đạo với tổng số lần phóng là 55 lần so với 51 lần của Mỹ. Bắc Kinh cũng nằm trong top ba về việc triển khai tàu vũ trụ vào năm 2021. Công ty không gian nhà nước StarNet của Trung Quốc đang lên kế hoạch cho một siêu cụm gồm 12.992 vệ tinh, và Trung Quốc đã đóng cửa. hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

Lên Mặt Trăng đã tốn kém, “tiếp quản” Mặt Trăng sẽ còn tốn kém hơn nữa. Ngân sách không gian của Trung Quốc – ước tính khoảng 13 tỷ USD vào năm 2020 – chỉ bằng khoảng một nửa ngân sách của Trung Quốc. Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã tăng ngân sách không gian của họ vào năm 2020, Mỹ tăng 5,6% và Trung Quốc tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng ngay cả khi chi tiêu tăng lên, Trung Quốc dường như không đầu tư số tiền cần thiết để thực hiện sứ mệnh tốn kém, táo bạo và không có khả năng “tiếp quản” Mặt trăng.

Tin tức