Mực ‘vạn năng’ chế tạo chip hiệu suất cao [HOT]

Một nhóm nghiên cứu từ Khoa Vật lý, Đại học Hồng Kông đã tạo ra một loại mực mà khi kết hợp với khắc laser, việc sản xuất chip hiệu suất cao được đơn giản hóa.

Nguyên liệu để tạo ra loại mực này là các hạt nano cacbon. Vì vậy, để tạo ra loại mực vạn năng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các dung dịch muối khác nhau, để đưa vào hạt nano cacbon bán dẫn. Hạt nano cacbon với kích thước siêu nhỏ, khả năng quang học tốt, được coi là chất bán dẫn lý tưởng của mực in vạn năng. Nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ nhíp quang học và hiệu ứng quang điện tử bán dẫn để kích hoạt phản ứng khử hóa học, sử dụng tia laser để tổng hợp các hạt nano kim loại.

Mực ‘vạn năng’ chế tạo chip hiệu suất cao [HOT]

Loại mực ‘vạn năng’ giúp rút ngắn thời gian chế tạo chip điện tử. Hình ảnh: Sciencenet.

Tiến sĩ Yang Sen, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, loại mực này có hai ưu điểm lớn để nó được gọi là mực vạn năng. Thứ nhất, loại mực này có thể tiếp xúc và bám dính trên tất cả các vật liệu dùng trong kỹ thuật. Thứ hai, nó có thể được áp dụng theo cách của các thiết bị đo quang học với nhiệm vụ đánh dấu để theo dõi chất lượng và độ tinh khiết của sự tích tụ kim loại.

Chìa khóa để sản xuất chip hiệu suất cao là nắm bắt chính xác quy trình chế tạo cấu trúc kim loại quy mô vi mô và nano. Do yêu cầu kỹ thuật cao, nhiều quy trình nên giá thành của một con chip điện tử rất cao. Nhờ vào loại mực phổ thông do nhóm phát triển, kết hợp với khắc laser và một vài quy trình đơn giản khác, chúng tôi có thể tạo ra những con chip chất lượng với chi phí hợp lý.

Độ chính xác và chất lượng của loại mực này thúc đẩy sự phát triển của công nghệ sản xuất chip, đặc biệt là chip lượng tử. Ngoài các ứng dụng sản xuất chip, mực này được sử dụng trong hỗ trợ điện cực hoặc chế tạo mạch 3D.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications. Công nghệ này đang trong quá trình cấp bằng sáng chế tại Trung Quốc.

Nguyễn Xuân (Theo dõi Sciencenet)