Miếng dán truyền điện giúp xương gãy mau lành [HOT]

Miếng dán truyền điện giúp xương gãy mau lành [HOT]

Máy kích thích điện gãy xương (FED) có khả năng tự phân hủy sinh học trong cơ thể. Hình ảnh: Đại học Wisconsin-Madison.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng kích thích điện giúp vết thương nhanh lành hơn, kể cả gãy xương. Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Xudong Wang tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) đã tạo ra một miếng dán điện phân có thể phân hủy sinh học dán vào xương. Tập bản đồ mới đưa tin ngày 6/7. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Thông thường, để kích thích xương gãy bằng điện, cần phải phẫu thuật cấy điện cực vào vị trí vết thương. Các điện cực này hút năng lượng từ bên ngoài. Khi xương lành lại, chúng cần được phẫu thuật cắt bỏ.

Wang và các đồng nghiệp của ông đã tìm kiếm một giải pháp thay thế đơn giản hơn và ít xâm lấn hơn. Họ đã phát triển một miếng dán điện tự cung cấp năng lượng có thể được phẫu thuật đặt vào vị trí gãy xương, nhưng sẽ tự hủy trong cơ thể khi hoàn thành nhiệm vụ. Bản vá được gọi là Bộ kích thích điện cho xương gãy (FED).

Phần đế của Fed được làm bằng polymer tương hợp sinh học đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt, phần trên là bộ tạo ma sát nano màng mỏng kết nối với hai điện cực. Máy phát điện nano này chuyển đổi năng lượng cơ học được tạo ra từ chuyển động của cơ thể thành dòng điện, giống như cách một bàn chân đi tất cọ vào thảm và tạo ra tĩnh điện. Các điện cực sau đó gửi điện đến xương.

Khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, Fed đã giúp những con chuột bị vỡ tibias phục hồi trong vòng 6 tuần, nhanh hơn đáng kể so với những con chuột không được điều trị. Tuy nhiên, chúng vẫn hoạt động tương đối trong 6 tuần nên các máy phát điện nano luôn có thể tạo ra dòng điện khoảng 4 vôn. Trong khi đó, bệnh nhân thường được khuyên không nên cử động chi bị gãy.

Wang cho biết: “Chúng tôi có thể cần phải điều chỉnh thiết bị này để đáp ứng với các loại nguồn năng lượng nội tại khác, chẳng hạn như sự thay đổi của huyết áp. Sẽ rất thú vị nếu phát triển thiết bị từ động vật sang người và có sức ảnh hưởng lớn”.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)