Máy phân loại và tái chế rác tại nhà [HOT]

Máy phân loại và tái chế rác tại nhà [HOT]

Nguyên mẫu thiết bị tái chế Lasso. Hình ảnh: Lexy Savvides / Cnet

Công ty Lasso Loop của Mỹ phát triển Lasso – một thiết bị giúp người dùng tái chế rác thải tại nhà, Cnet được đưa tin vào ngày 23 tháng 3. Nguyên mẫu thử nghiệm đã được giới thiệu tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2022 ở Las Vegas vào tháng Giêng.

Nguyên mẫu Lasso hiện tại trông giống như một chiếc hộp lớn màu xám và sử dụng lượng điện tương đương với một chiếc máy giặt tầm trung. Với chiều cao hơn 150 cm, thiết bị này vẫn hơi cồng kềnh khi đặt trong bếp. Tuy nhiên, theo giám đốc công nghệ của Lasso Loop, Phil Sanders, phiên bản cuối cùng sẽ nhỏ gọn hơn.

Lasso nhận và phân loại 7 loại vật liệu: nhựa PET và HDPE, thủy tinh nâu, xanh lá cây và thủy tinh trong, lon nhôm và thép. Sau khi người dùng đặt một vật vào máy, các cảm biến và máy ảnh sẽ kiểm tra xem nó có thể tái chế được hay không. Ngoài việc đánh giá kích thước và hình dạng vật phẩm, máy ảnh còn tìm kiếm mã vạch để giúp xác định loại vật liệu. Nếu chất liệu không phù hợp hoặc có các vấn đề khác, máy sẽ từ chối nhận.

Những mảnh vụn được lấy ra từ Lasso.  Ảnh: Kevin Heinz / Cnet

Những mảnh vụn được lấy ra từ Lasso. Hình ảnh: Kevin Heinz / Cnet

Sau khi nhận hàng, Lasso sẽ làm sạch để loại bỏ các chất bẩn và nhãn mác. Nhãn được đựng trong các ngăn riêng biệt và người dùng cần phải vứt bỏ thường xuyên. Sau khi được làm sạch, vật liệu được chuyển đến bộ xử lý để nghiền và đổ các mảnh vụn vào các thùng chứa riêng biệt ở phía dưới.

“Khi nghĩ về đồ tái chế, chúng ta thường cho rằng thủy tinh xanh, thủy tinh trong hay thủy tinh nâu đều là thủy tinh. Nhưng thực tế đây là những vật liệu khác nhau và chúng phải được lưu trữ riêng để tái chế đúng cách”, Dominique Leonard, trưởng bộ phận tiếp thị tại Vòng lặp Lasso.

Sau khi vật liệu được phân loại, nghiền nát và chứa đầy các thùng chứa, người dùng có thể giao tiếp với Lasso Loop thông qua ứng dụng. Công ty này sẽ thu thập và bán lại vật liệu cho các nhà sản xuất.

Lasso dự kiến ​​sẽ có giá đặt hàng trước là 3.500 USD. Thiết bị này sẽ được đưa ra như một phần của chương trình thử nghiệm tại Khu vực Vịnh San Francisco vào năm 2023 và mở rộng phạm vi hoạt động hơn vào năm 2024.

Thu Thao (Theo dõi Cnet)