Máy bay lai điện 8 cánh quạt chuẩn bị thử nghiệm [HOT]

Máy bay lai điện 8 cánh quạt chuẩn bị thử nghiệm [HOT]

Nguyên mẫu dài 3 m của Manta Aircraft đã sẵn sàng để thử nghiệm. Hình ảnh: Máy bay Manta.

Manta Aircraft đang phát triển một loại máy bay cánh mũi lai điện có thể cất cánh và hạ cánh (VTOL) hoặc cất cánh và hạ cánh trong thời gian ngắn (STOL), Tập bản đồ mới đưa tin vào ngày 29 tháng 12. Công ty đã chế tạo một phiên bản dài 3 mét, tương đương một phần ba kích thước cuộc sống và đang chuẩn bị cho những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Dòng máy bay ANN của Manta bao gồm hai mẫu ANN1 và ANN2, cả hai đều sử dụng chung một loại khung gầm với đuôi chữ V nhỏ, cánh ngược lớn ở phía sau và cánh mũi nhỏ hơn ở phía trước. Bốn cánh quạt điện gắn ở phần trước của cánh sau cung cấp lực đẩy để tiến lên. Các cánh quạt này có thể quay trong quá trình cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.

Bốn cánh quạt khác ở mũi và đuôi được sử dụng để giữ thăng bằng trong khi máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng hoặc bay lơ lửng trên không. Như vậy máy bay có tổng cộng 8 cánh quạt. Với phiên bản beta, chúng hoàn toàn lộ diện. Tuy nhiên, phiên bản cuối cùng có thể thêm tấm che mặt để giảm lực cản khi bay về phía trước.

ANN có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng từ một bãi đáp trực thăng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, với nhiều không gian hơn, ANN cũng có thể cất cánh và hạ cánh ngắn. Manta cho biết bề mặt cánh lớn giúp máy bay có khả năng cất cánh theo phương thức truyền thống ở diện tích chỉ gấp 3 lần sân bay trực thăng. Điều này cho phép máy bay mang tải nặng hơn và sử dụng ít năng lượng hơn.

Hệ thống đẩy của ANN là hoàn toàn bằng điện. Nhưng ngoài pin, Manta dự định lắp thêm động cơ nhiên liệu cho các chuyến bay dài. Với tốc độ hơn 300 km một giờ, máy bay có thể bay liên tục hơn 600 km. Đổ đầy bình nhiên liệu cho phép máy bay tiếp tục hành trình nhanh hơn so với việc chờ sạc pin.

ANN1 là một máy bay thể thao một chỗ ngồi, trong khi ANN2 có thể chở thêm một hành khách phía sau phi công. Chỉ có một chỗ ngồi, taxi bay không phải là mục tiêu chính của ANN2. Thay vào đó, Manta định hướng đây là một chiếc máy bay dùng để cứu hộ, hỗ trợ y tế hoặc phục vụ cảnh sát.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)