Màu xanh hiếm có thể hấp thụ bức xạ [HOT]

Màu xanh hiếm có thể hấp thụ bức xạ [HOT]

YInMn xanh. Ảnh: ĐH Oregon.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oregon, Mỹ, là những người đã phát hiện ra màu xanh YInMn vào năm 2009. Đây là màu xanh lam mới đầu tiên được tạo ra và xác định trong 200 năm. Nhóm nghiên cứu do nhà hóa học Mas Subramanian dẫn đầu đã phát hiện ra màu xanh lam trong khi phát triển vật liệu cho các thiết bị điện. Việc phát hiện màu mới thường cần nhiều năm mới được đưa vào sử dụng trên thị trường. Sau 11 năm, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã chính thức cấp phép sử dụng YInMn màu xanh lam.

Theo Tạp chí Smithsonian, màu sắc mới tương phản và sống động hơn nhiều so với màu xanh coban (xanh nước Prussian). Vào tháng 9 năm 2017, YInMn đã được cấp phép sử dụng làm chất phủ và chất dẻo công nghiệp. Tuy nhiên, việc đưa sản phẩm ra thị trường để các nhà sản xuất và nghệ sĩ sử dụng đòi hỏi quá trình kiểm duyệt khắt khe và tỉ mỉ hơn. Mark Ryan, giám đốc tiếp thị của Shepherd Color, lưu ý rằng màu này thu hút nhiều công ty công nghiệp vì nó phản xạ nhiều bức xạ nhất. Khi được sử dụng trong một tòa nhà, màu này có thể phản xạ phần lớn bức xạ và giữ cho bề mặt tòa nhà mát mẻ. Các công ty công nghiệp yêu thích màu xanh YInMn vì sắc tố này có thể giúp họ tuân thủ các quy định về môi trường.

Tên của YInMn bắt nguồn từ các thành phần hóa học yttrium, indium và mangan oxide. Về bản chất, YInMn hấp thụ các bước sóng màu đỏ và xanh lục. Mặt khác, nó phản chiếu các bước sóng màu xanh lam. Việc phát hiện ra YInMn là một cuộc cách mạng vì nó là một hợp chất ổn định vừa hiếm vừa đắt. Do giá trị sử dụng và tính độc đáo nên giá YInMn hiện nay rất cao. Một nhà bán lẻ ở Maine bán màu xanh này với giá 179,4 USD / tuýp 36g, đắt hơn màu sơn gốc acrylic khoảng 6 lần.

An Khang (Theo dõi Thời báo công nghệ)