MartinLogan Expression ESL 13A – Đột phá tái tạo nguồn âm từ bản thu thành sân khấu live [HOT]

MartinLogan Expression ESL 13A – Đột phá tái tạo nguồn âm từ bản thu thành sân khấu live [HOT]

Giữa những năm 1990, một người chú rủ tôi đi nghe thử tại nhà một người chơi hi-end ở Sài Gòn. Anh ta nói với tôi: “Chủ nhân có một đôi loa mỏng như hình! Nghe hay quá “. Nghe xong, tôi tròn mắt ngạc nhiên vì không thể tin được một chiếc loa với thiết kế như vậy lại có thể cho ra chất lượng âm thanh tốt. Vì vậy, tôi rất háo hức muốn biết đó là loại loa gì, và sau tận mắt chứng kiến, tôi thực sự bất ngờ về thiết kế và chất âm của cặp loa này, đây là đôi MartinLogan CLS II đến từ Mỹ và đã dành được rất nhiều lời khen ngợi vì đây là chiếc loa thuần tĩnh điện đầu tiên của hãng này. loa có tần số đáp ứng từ 45Hz – 19kHz và được bán với giá 2.500 USD / cặp vào thời điểm ra mắt (1989).

Mới đây, tôi có dịp được nhà phân phối của MartinLogan tại Việt Nam “mời” đi nghe thử đôi loa tĩnh điện MartinLogan Expression ESL 13A. Hãng cho biết, cặp loa này thuộc dòng Masterpiece Series, có giá bán khá cạnh tranh (khoảng hơn 440 triệu đồng / cặp) và đây cũng là một trong những mẫu loa rất thành công của MartinLogan hiện nay.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành giai đoạn trực tiếp 2

Phong cách thiết kế kỹ thuật

Đầu tiên, các yếu tố quen thuộc dành riêng cho loa tĩnh điện MartinLogan cổ điển có thể được nhìn thấy trên Expression ESL 13A. Đó là Công nghệ MicroPerf Stator tiên tiến, cho phép bề mặt tiếp xúc của màng tĩnh điện gần gấp đôi so với màng tĩnh điện truyền thống có cùng kích thước. Màng tĩnh điện được gia cố bằng các miếng đệm ClearSpar ™ chắc chắn giúp giữ độ căng chính xác cho màng tĩnh điện mà không che khuất thiết kế đẹp mắt. Ngoài ra, với việc bổ sung thiết kế lưới tĩnh điện AirFrame ™ Blade, Expression ESL 13A được bố trí mạnh mẽ tạo sự kết nối hài hòa giữa tấm tĩnh điện và thùng loa siêu trầm bên dưới. Chiều cao tổng thể của Expression ESL 13A là 156 cm với trọng lượng 46,8 kg.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành giai đoạn 3 trực tiếp

Đối với loa trầm, lấy cảm hứng từ thiết kế đột phá của chính hãng, MartinLogan đã phát triển lại loa trầm Expression ESL 13A, được hỗ trợ bởi bộ khuếch đại kép Class-D 300 watt hoàn toàn mới. , và được điều khiển bởi Công cụ DSP 24-Bit Vojtko ™ và bộ vi xử lý ARC ™ (Anthem Room Correction). Loa trầm sử dụng hai màng loa nhôm 10 inch có độ méo thấp được cắt bằng laser, được đặt trong các buồng kín, nhỏ gọn. Với logic chuyển pha thông minh, loa có thể giảm thiểu tiếng dội âm trầm của tường trở lại phòng nghe. Đây là một bước ngoặt mới của MartinLogan giúp cải thiện trải nghiệm nghe của bạn trong bất kỳ phòng nào.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành giai đoạn 4 trực tiếp
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 5
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 6

Mang âm thanh phòng thu đến phòng riêng của bạn

Trong phòng giám sát, các kỹ sư MartinLogan hướng đến âm thanh trung thực nhất. Tuy nhiên, bên ngoài phòng thí nghiệm, có một ẩn số mà các kỹ sư của công ty không bao giờ có thể tìm ra: phòng nghe của bạn. Kích thước và hình dạng độc đáo của không gian nghe của mỗi người (bao gồm cả kích thước và hình dạng của các đồ vật trong phòng) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sóng âm trầm, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất tổng thể của loa.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 7

Vì vậy, Expression ESL 13A đã được tích hợp công nghệ Anthem Room Correction (ARC) độc quyền của Anthem. Bằng cách sử dụng thuật toán ARC để kiểm soát đầu ra tần số thấp của bộ đôi loa trầm và thực hiện các điều chỉnh để tối ưu hóa âm trầm và quan trọng hơn là nó cung cấp dải tần tuyến tính đồng nhất giữa âm trầm và dải tần. làm từ màng loa tĩnh điện. Người dùng sẽ trải nghiệm hiệu suất tương đương với phòng thu của MartinLogan. Chức năng ARC đo đầu ra âm thanh tần số thấp trong phòng của bạn và so sánh nó với các đường cong đáp ứng tối ưu khi các hiệu ứng không gian được tính toán. Các thuật toán nâng cao của ARC sau đó sẽ loại bỏ các ảnh hưởng tiêu cực, chỉ để lại tiêu chuẩn lý tưởng, hiệu suất âm trầm tự nhiên hơn và hòa trộn tối ưu với khả năng tái tạo âm thanh từ trình điều khiển, tạo ra một dải tần số đồng nhất và phản hồi tốt.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 8

Công nghệ loa trầm độc đáo

Ngoài ra, dải âm trầm của Expression ESL 13A cũng được tích hợp Công nghệ âm trầm PoweredForce Forward kết hợp hai cải tiến âm thanh của MartinLogan: PoweredForce (cho phép thùng loa nhỏ tạo ra lượng âm trầm chính xác) và ForceForward (cho phép thùng loa nhỏ tạo ra lượng âm âm trầm) làm giảm đáng kể phản xạ âm trầm của bức tường phía trước). Công nghệ PoweredForce Forward giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc bố trí loa và nâng cao độ trung thực cho nguồn âm thanh của bạn. Hãng khuyến cáo người dùng nên đặt loa cách tường với khoảng cách lớn hơn đường kính của loa trầm (với Expression ESL 13A là 10 inch, khoảng 25,4 cm). Ngoài ra, do bản chất lưỡng cực của chúng, các tấm tĩnh điện hoạt động tốt nhất khi được đặt cách tường ít nhất 76 cm trở lên. Đây là khoảng cách lý tưởng cho mặt trước của gần như bất kỳ loa cao cấp nào, bất kể công nghệ trình điều khiển.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 9

Để gắn màng loa tĩnh điện và thùng loa bass, MartinLogan sử dụng cấu trúc AirFrame Blade cải tiến ban đầu. Cấu trúc này được gia công chính xác từ hợp kim nhôm ép đùn cấp hàng không vũ trụ, cùng với quy trình sản xuất độc quyền, làm cho màng tĩnh điện cực kỳ mạnh mẽ và hạn chế rung động bên trong và bên ngoài một cách hiệu quả. trái cây. Nhờ đó, AirFrame Blade nâng cao hình ảnh, nâng cao chi tiết âm thanh tần số thấp, tăng độ chính xác và hiệu quả của loa.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 10
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 11

Điều quan trọng không kém trong thiết kế của tất cả các dòng loa là bộ phân tần, đây cũng là yếu tố được MartinLogan đặc biệt quan tâm. Công ty sử dụng công nghệ Vojtko Voiced tiên tiến trong Expression ESL 13A để mang lại âm trung rõ ràng. Được chế tạo cẩn thận bằng tay, chỉ sử dụng các tụ điện polypropylene tốt nhất và cuộn cảm lõi không khí, máy phát sóng sử dụng cấu trúc liên kết Vojtko độc quyền của MartinLogan để hiệu chỉnh độ méo thấp và một màng chắn tĩnh điện tích hợp. ESL liền mạch, bảo toàn tín hiệu âm thanh ngay cả khi nguồn phát ra tín hiệu âm thanh nhỏ nhất. Các đầu cuối loa của Expression ESL 13A cũng sử dụng chất liệu đồng nguyên chất, cao cấp của WBT với độ dẫn điện cao và không có hiệu ứng “dòng điện xoáy”.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 12

Kiểm toán viên

Để giúp Expression ESL 13A phát huy tối đa hiệu suất, chúng tôi đã ghép đôi loa này với ampli công suất và preamp STR của Anthem (Canada), vì preamp STR cũng được tích hợp chức năng hiệu chỉnh. chức năng ARC riêng.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 13
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 14
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 15
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi thành 16.  sân khấu trực tiếp
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 17
Giai đoạn đo lường và điều phối hệ thống
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 18
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 19
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 20
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 21
MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 22
Sau khi thiết lập, chúng tôi sử dụng phần mềm Bảng ARC của Anthem để đo chính xác khoảng cách thiết lập của hệ thống. Dưới đây là sơ đồ sau khi đo với dữ liệu ổn định:

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 23

Trải nghiệm âm thanh

Mở đầu bằng Carmen Habanera Fantasia trong đĩa thử The Producer’s Choice! I of FIM, Expression ESL 13A đã mang đến cho chúng tôi quá nhiều bất ngờ khi tạo ra một âm trường cực rộng, như một sân khấu thực thụ. Âm thanh bộ gõ trong bản thu tuy hòa quyện với nhạc cụ dây nhưng không bị dính mà vẫn chi tiết và rõ ràng từng nốt nhạc, nghe như một dòng chảy rượt đuổi không ngừng. Dải âm trầm từ hộp trầm của Expression ESL 13A cũng rất sâu và chắc, không bị rè như các hộp loa siêu trầm trong bộ 5.1 dùng để xem phim.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 24

Chuyển sang bản Hallelujah của nhà soạn nhạc vĩ đại Handel được trình diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Đài phát thanh Thụy Điển, chúng tôi thậm chí còn ngạc nhiên hơn bởi khả năng tái tạo âm thanh hoành tráng của Expression ESL 13A. Dàn hợp xướng đã hát bản Hallelujah cao vút cùng với kèn và dây trong dàn nhạc giao hưởng, tạo nên một sân khấu sống động thực sự. Đoạn cao trào giữa bài hát, các sopranos và bass đuổi theo nhau khiến ý nghĩa của bài hát càng trở nên thực như lời ca ngợi Chúa thường được hát trong lễ Phục sinh. Vì đã được nghe trực tiếp ca khúc này của các nhạc sĩ, ca sĩ của Nhạc viện TP.HCM nên tôi càng ấn tượng hơn với phần trình diễn mà Expression ESL 13A mang lại.

Chúng tôi chuyển sang thử nghiệm chức năng ARC, điều mà hãng luôn nhấn mạnh đến tính năng ưu việt khi sử dụng cặp loa này. Khi bật chức năng này trên preamp STR Anthem, trong phiên bản The man you do Shirley Horn trình diễn trên đĩa “ma túy” Musique của Triangle, âm trầm của bài hát trở nên đầm hơn so với khi tắt ARC. Các âm mid và treble trở nên mượt mà hơn, giảm thiểu các chi tiết bị sáng do phản xạ và đặc biệt là khả năng trình diễn âm sắc của ca sĩ được định vị tốt hơn (cụ thể là trong điều kiện của Test Lab Nghe nhìn Việt Nam). Tuy nhiên, độ “leng keng” của dải cao sẽ giảm đi một chút và hình ảnh cũng như không gian của bản nhạc sẽ bị thu hẹp lại một chút. Nhưng cá nhân tôi vẫn thích sử dụng chức năng ARC hơn vì âm thanh mà nó tạo ra hấp dẫn hơn khi không sử dụng.

MartinLogan Expression ESL 13A - Đột phá trong việc tái tạo nguồn âm thanh từ bản ghi âm thành sân khấu trực tiếp 25

Sự kết luận

Theo thời gian, sự tiến bộ trong phát triển khoa học kỹ thuật đã giúp MartinLogan ngày càng hoàn thiện mình hơn. Bằng việc tối ưu hóa những chi tiết nhỏ nhất của loa cùng với lợi thế sở hữu công nghệ tối ưu hóa âm học phòng ARC, MartinLogan đã giảm bớt gánh nặng cho người chơi, tạo sự liên kết tốt từ ampli đến bo mạch. tĩnh điện và loa trầm trong mọi điều kiện thiết lập. Expression ESL 13A đã tạo ra âm thanh tinh khiết, chính xác, rõ ràng và mở. Nó có thể kiểm soát gần như hoàn toàn các nguồn tín hiệu đầu vào và đầu ra và vẽ nên một bức tranh nguyên bản về hiệu suất âm thanh sống động như thật. Rõ ràng so với chất lượng âm thanh mà chúng tôi trải nghiệm, giá của MartinLogan Expression ESL 13A rất cạnh tranh.

Thông tin nhà phân phối

  • Nhà phân phối chính thức MartinLogan: Nhóm chuyên gia
  • Địa chỉ nhà: 45 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM
  • Facebook: https://www.facebook.com/pml.vietnam/

Kho báu quốc gia