Màng nano khử mặn nước biển hiệu quả 99,99% [HOT]

Màng nano khử mặn nước biển hiệu quả 99,99% [HOT]

Sơ đồ cấu tạo một thiết bị điện quay đồng trục. Hình ảnh: Elsevier.

Có một số cách để khử muối trong nước biển, nhưng nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Membrane Science tập trung vào quá trình chưng cất bằng màng. Trong quá trình này, nước biển ở một đầu của màng được làm nóng trong khi nước ngọt ở đầu kia vẫn lạnh. Màng không thấm đẩy nước lỏng, nhưng hơi nước từ bên nóng vẫn có thể đi qua các lỗ. Do sự chênh lệch áp suất, hơi nước trôi về phía lạnh và ngưng tụ trở lại thành nước ngọt.

Vấn đề là sự tích tụ của muối và các chất bẩn khác trên màng có thể ảnh hưởng đến tính kỵ nước. Cuối cùng, muối thấm qua và làm cho nước ngọt kém tinh khiết, cần phải thay màng lọc.

Trong nghiên cứu mới, một nhóm chuyên gia tại Viện Công nghệ Xây dựng và Kỹ thuật Xây dựng Hàn Quốc (KICT) đã tạo ra một loại màng tiên tiến hơn. Thông thường, màng được tạo ra bởi một quá trình gọi là quá trình quay điện, sử dụng lực điện để kéo các sợi nano tích điện ra khỏi miệng ống.

Nhóm KICT sử dụng một phiên bản gọi là quay điện đồng trục với hai vật liệu khác nhau được kết hợp thông qua quá trình in. Trong trường hợp này, họ đã sử dụng một loại polymer có tên là PVDF-HFP và silica aerogel. Bề mặt nhám đẩy nước trong khi silica aerogel hoạt động như một chất cách nhiệt, giữ cho mặt nóng không nóng lên mặt lạnh, do đó giữ cho sự chênh lệch áp suất cao và màng hoạt động hiệu quả hơn. .

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã để màng mới hoạt động trong 30 ngày và nhận thấy rằng nó vẫn lọc được 99,99% muối sau thời gian đó, vượt xa các màng sợi nano quay điện khác chỉ tồn tại hơn 50 giờ. liên tục trước khi bắt đầu hút nước. Tiến sĩ Yunchul Woo, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Màng sợi nano quay điện đồng trục có tiềm năng rất lớn trong việc xử lý nước biển. Màng không bị ảnh hưởng bởi vấn đề thấm nước”.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)