Kỹ thuật giúp tăng tốc độ in 3D gấp 50 lần [HOT]

Kỹ thuật giúp tăng tốc độ in 3D gấp 50 lần [HOT]

Cảnh quay tua nhanh của máy in 3D tạo ra một bàn tay giả trong 19 phút. Video: Đại học Buffalo.

Đoạn video, được nén từ 19 phút đến 7 giây, cho thấy một chiếc máy kim loại nhúng vào khay chứa vật liệu hydrogel màu vàng trong suốt và kéo ra một bàn tay giả giống như thật. Thiết bị giống khoa học viễn tưởng này là hoàn toàn có thật. Đây là một máy in 3D tốc độ cao mới được phát triển bởi Đại học Buffalo ở Mỹ.

Bàn tay tương tự, nếu được tạo ra bằng phương pháp in 3D thông thường, sẽ mất tới sáu giờ. “Công nghệ của chúng tôi nhanh hơn 10 – 50 lần so với tiêu chuẩn công nghiệp và có thể hoạt động với kích thước mẫu lớn mà trước đây khó đạt được”, đồng tác giả nghiên cứu Ruogang Zhao, Phó Giáo sư Khoa học Y sinh tại Đại học Buffalo, nhấn mạnh.

Thiết bị này tập trung vào một phương pháp in 3D được gọi là kỹ thuật lập thể với vật liệu thạch hydrogel quang tạo. Kỹ thuật này trước đây đã được sử dụng rộng rãi trong y học để tạo ra các mô hình 3D chính xác của các khu vực giải phẫu khác nhau của bệnh nhân, dựa trên dữ liệu từ quét máy tính.

“Máy in mới của chúng tôi cho phép in nhanh các mô hình hydrogel có kích thước từng centimet. Nó làm giảm đáng kể sự biến dạng một phần và tổn thương tế bào do tiếp xúc lâu dài với các áp lực môi trường mà bạn thường thấy ở các phương pháp in 3D thông thường”, đồng tác giả Chi cho biết thêm Zhou, một phó giáo sư về kỹ thuật công nghiệp và hệ thống tại Đại học Buffalo.

Kỹ thuật in 3D này đặc biệt thích hợp để tạo ra các tế bào có mạng lưới mạch máu. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng những tiến bộ trong công nghệ sinh học cuối cùng có thể giúp cứu sống vô số người thiếu nội tạng để cấy ghép. Chi tiết nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Tài liệu chăm sóc sức khỏe nâng cao.

Doãn Đường (Theo dõi Khoa học hàng ngày)