Kỹ sư Việt phát triển phần mềm giám sát người cách ly [HOT]

Sản phẩm mang tên StayHome14 được nghiên cứu và phát triển bởi các kỹ sư TMA Solution tại Công viên phần mềm Quang Trung, với tỷ lệ nội địa hóa 100%. Sử dụng phần mềm cùng với vòng đeo tay có cảm biến nhiệt độ và định vị GPS với những người cần cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung hoặc bệnh viện… cơ quan y tế có thể theo dõi nhiệt độ cơ thể. , vị trí của họ trong thời gian thực. Thiết bị đeo có thể kiểm tra các chỉ số sức khỏe khác như huyết áp, nhịp tim, nồng độ oxy trong máu, lượng calo tiêu thụ.

Khi bộ cách ly vượt quá nhiệt độ cài đặt và đi ra ngoài phạm vi quy định đã cài đặt trước, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho người quản lý. Toàn bộ nhật ký nhiệt độ và vị trí của bộ cách ly được hiển thị để xử lý.

Giao diện phần mềm được thiết kế bằng tiếng Việt để hiển thị thông tin cá nhân của người bị cách ly, bao gồm tên, tuổi, số điện thoại, vị trí, tình trạng, thời gian cách ly… Phần mềm còn có thêm các tính năng. cuộc gọi thoại hoặc video để liên lạc hoặc trao đổi thông tin giữa người quản lý và người bị cách ly. Trong trường hợp người bị cách ly tháo thiết bị đeo theo dõi ra khỏi cơ thể, các chỉ số sức khỏe gửi về trung tâm sẽ dao động rất lớn và hệ thống sẽ gửi cảnh báo để người quản lý nắm được.

Nhóm nghiên cứu cho biết, tất cả thông tin cá nhân của những người bị cách ly đều được bảo mật nghiêm ngặt và chỉ có cơ quan có thẩm quyền mới có thể truy cập được. Tất cả thông tin người dùng chỉ được sử dụng cho công việc chống dịch. Máy chủ và dữ liệu có thể được đặt tại bất kỳ trung tâm y tế nào và do các Sở Y tế quản lý 100%.





Kỹ sư Việt phát triển phần mềm giám sát người cách ly [HOT]

Giao diện thông tin kiểm dịch được hiển thị trên phần mềm. Hình ảnh: NVCC.

Trần Phúc Hồng, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, phần mềm được nhóm phát triển và hoàn thiện vào tháng 5 năm 2020. Tuy nhiên, để vận hành cần thêm phần cứng là thiết bị đeo có cảm biến nhiệt độ, hệ thống GPS để xác định vị trí. Thiết bị này ở Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào sản xuất, nếu nhập khẩu có giá khoảng 350.000 – 550.000 đồng (15 – 25 USD) một chiếc.

“Phần mềm này có thể tương thích với hầu hết các loại thiết bị đeo hiện nay”, ông Hồng nói. Vì vậy, anh mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp đã và sẽ chế tạo thiết bị đeo và hệ thống phần cứng để cùng thử nghiệm và phát triển một phương pháp cách ly hoàn chỉnh tại nhà bằng công nghệ này.

Theo nhóm tác giả, sản phẩm khi được ứng dụng rộng rãi sẽ giải quyết được vấn đề quản lý người đã qua kiểm dịch và thuận tiện cho công tác điều tra dịch tễ nếu họ thoát khỏi địa bàn quản lý. Việc áp dụng công nghệ này cũng giúp giảm thiểu số lượng nhân viên y tế, nhân viên cơ quan nhà nước theo dõi, giám sát người được cách ly tại các điểm tập trung. Trưởng nhóm cho biết: “Chỉ với một màn hình, hàng nghìn người có thể bị cách ly.

Từ quý III / 2020, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM thẩm định, phê duyệt việc triển khai thử nghiệm giải pháp trên địa bàn quận 12 theo mô hình xã hội hóa. Đội tài trợ phần mềm và Công viên phần mềm Quang Trung tài trợ máy chủ. Tuy nhiên, do không có nhà tài trợ về kinh phí mua vòng đeo tay và tình hình dịch bệnh ổn định tại TP.HCM thời điểm đó nên việc triển khai không được tiếp tục.

Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM áp dụng phân vùng xã hội trên toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo Chỉ thị 16 trong bối cảnh TP.HCM đã ghi nhận 126 nhiễm trùng liên quan. bùng phát Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp.

Hà An