KLIPSCH LA SCALA AL5 – Ấn tượng từ thiết kế vintage cho đến hiệu suất trình diễn [HOT]

KLIPSCH LA SCALA AL5 – Ấn tượng từ thiết kế vintage cho đến hiệu suất trình diễn [HOT]

Klipsch La Scala AL5
Thiết kế và kỹ thuật

La Scala, phiên bản đầu tiên xuất hiện vào năm 1963, là dòng loa nhỏ gọn cải tiến của model Klipschorn huyền thoại đã tồn tại hơn 70 năm trong suốt lịch sử của hãng loa Klipsch, thương hiệu loa lâu đời nhất nước Mỹ. La Scala AL5 sở hữu hàng loạt công nghệ loa hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên thiết kế nguyên bản của dòng Klipsch La Scala như tủ gỗ lớn sang trọng được hoàn thiện bằng veneer gỗ tự nhiên, các loa tweeter và mids sử dụng cấu trúc họng kèn.

KLIPSCH LA SCALA AL5 - Ấn tượng từ thiết kế cổ điển đến hiệu suất chụp ảnh 2
Klipsch La Scala có thiết kế khác biệt so với các loa hi-end tiêu chuẩn. Mặt trước của loa khi nhìn vào khó có thể nhận ra vị trí lắp đặt driver. Trên thực tế, La Scala AL5 bao gồm 2 phần riêng biệt. Phần trên là một hộp rời, có tủ điện tử che hai loa mid và loa tweeter dạng kèn. Cả hai đều được trang bị công nghệ Tractrix Horn nổi tiếng với góc mở 90 ° x 40 ° mới, mang lại âm thanh rộng và mượt mà, loại bỏ nhiễu loạn, biến dạng và chói gắt ở dải trung và cao. . La Scala AL5 sử dụng củ loa tweeter nén K-771, sử dụng nam châm Neodymium từ tính mạnh kết hợp với màng loa Polyimide đường kính 2,54cm cực nhẹ kết hợp với cuộn voice coil nhôm bọc đồng.

Cụm màng loa trọng lượng nhẹ và kết cấu nam châm độ bền cao tạo nên một loa tweeter 109dB cực nhạy. Khi được ghép nối với loa kèn Tractrix 90 ° x 40 °, loa tweeter này đạt được mức hiệu suất mới cho dải động và đầu ra. Thiết kế phích cắm pha mở rộng hiệu suất tần số cao đến 20kHz, cho dải cao tinh tế, chi tiết với độ động ấn tượng.

KLIPSCH LA SCALA AL5 - Ấn tượng từ thiết kế vintage đến 3.  hiệu suất ảnh
Thời ông Paul W. Klipsch, người sáng lập công ty cũng là người thiết kế ra những chiếc loa vượt thời gian, đã nói rằng âm trung là nơi chúng ta “thường sống” với nó. Đây là một câu nói mang tính khiêu khích, nhưng ai cũng hiểu rằng hầu hết âm thanh nhạc cụ, giọng hát đều rơi và tầm trung. Vì vậy, kỹ thuật chế tạo driver cho dải tần này được đặc biệt quan tâm. Dải trung của La Scala AL5 sử dụng driver Mid K-55-X, đây cũng là mã mà đầu Klipschhorn AK6 đang sử dụng. Nó có trình điều khiển Phenolic đường kính 5,08cm với họng lớn tạo ra âm trung dày, trung thực, rộng và mở, kết hợp với còi hiệu quả cao, cho phép tối đa hóa công suất và hiệu quả. hiệu suất hệ thống. Việc tái tạo âm trung thấp dẫn đến ít biến dạng hơn, cũng như giảm tiếng ồn do bộ khuếch đại và loa tạo ra.

KLIPSCH LA SCALA AL5 - Ấn tượng từ thiết kế vintage đến 4.  hiệu suất ảnh
Phía dưới của toàn bộ thân loa có cấu trúc lập thể của La Scala AL5 chứa trình điều khiển âm trầm 4 inch bên trong. Khối thùng loa Bass là kết cấu thùng có lỗ thông hơi phía trước với thiết kế họng kèn kép, chia khoang với mặt sau là vách ngăn khép góc tạo hình lăng trụ tam giác cân. Bên trong là một trình điều khiển loa trầm Klipsch K-33-E với một trình điều khiển sợi tổng hợp nhẹ cứng có đường kính 38,1cm.

Nhờ thiết kế cộng hưởng bên trong và hấp thụ âm thanh trong cấu trúc thùng loa chia khoang hình kèn đặc biệt, dải trầm của La Scala AL5 có độ chính xác cao khi thực hiện các bản ghi âm đòi hỏi sự tự nhiên chân thực. . Đây cũng là điều mà hầu hết các audiophile lâu năm đều mong muốn. Hệ thống còi trên Klipsch La Scala AL5 được cho là sẽ tối ưu hóa hơn nữa khả năng tái tạo âm thanh của các trình điều khiển, thậm chí có thể đạt được hiệu suất gấp 10 đến 20 lần so với khi sử dụng các thiết kế khác. thùng loa phẳng thông thường. Quản lý các trình điều khiển con là một mạch phân tần thụ động cắt các điểm tần số ở 450Hz và 4.500Hz.

KLIPSCH LA SCALA AL5 - Ấn tượng từ thiết kế cổ điển đến số 5.  hiệu suất ảnh
Trong thùng loa, loa La Scala sử dụng hệ thống dây dẫn 4 lõi bằng đồng có độ tinh khiết cao được phủ carbon tẩm nitro để cách điện và chống nhiễu trên bề mặt. Trạm loa cũng được mạ vàng với phần dây cầu loa được đặt hàng riêng từ hãng AudioQuest nổi tiếng.

Hiệu suất hoạt động

La Scala AL5 có các cải tiến kỹ thuật làm cho nó nhẹ, có thể điều khiển và hiệu suất vượt trội hơn đáng kể so với các phiên bản tiền nhiệm. Với độ nhạy 105dB, bạn chỉ cần ampli đèn công suất thấp là Klipsch La Scala AL5 đã “thở” được bản thu.

KLIPSCH LA SCALA AL5 - Ấn tượng từ thiết kế cổ điển đến số 6.  hiệu suất ảnh
Từ những thiết kế nguyên bản nổi tiếng dành riêng cho các buổi hòa nhạc trong thập niên 60, dòng loa La Scala AL5 sẽ mang đến âm nhạc tự nhiên nhất cho các audiophile. Việc ghép nối với La Scala AL5 không khó như các dòng loa khác. Để có thể khai thác tốt cặp loa, người nghe có thể set-up bằng ampli đèn có công suất từ ​​30 đến 50W. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng amply đèn hoặc bán dẫn chất lượng cao trong thiết kế, không nên chỉ dựa vào hệ số công suất để quyết định.
KLIPSCH LA SCALA AL5 - Ấn tượng từ thiết kế cổ điển đến số 7.  hiệu suất ảnh
Riêng với sự kết hợp với ampli điện tử sẽ khai thác được chất giọng mid vintage ngọt ngào, chắc và đẹp của La Scala AL5. Với củ loa bass 4 tấc được gắn trong thùng loa có cấu trúc loa kèn, khả năng tái tạo âm trầm của La Scala AL5 rất tốt và mạnh mẽ. Ampli càng tốt thì khả năng kiểm soát dải trầm và độ động của loa sẽ càng tốt. Cũng giống như các model khác trong dòng Heritage, La Scala AL5 được khuyến khích đặt sát góc phòng, vừa tầm chân để tăng hiệu quả tái tạo âm thanh.
Giá tham khảo: 185 triệu đồng.

Đình Phúc