Khi công nghệ là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp chuyển phát nhanh [HOT]

Khi công nghệ là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp chuyển phát nhanh [HOT]
Tuy nhiên, công nghệ hậu cần chỉ chiếm 17,4 tỷ USD khiêm tốn, bằng 1/7 thị trường công nghệ Tiếp thị (MarTech) phục vụ thị trường thương mại điện tử1. Hiếm có doanh nghiệp logistics chú trọng đầu tư công nghệ như J&T Express nhanh chóng tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ mang đến trải nghiệm mua sắm tiện lợi, giảm thời gian chờ đợi và tiết kiệm chi phí cho mọi khách hàng. bên cạnh.
Cách đây vài năm, việc nhận đơn hàng, đóng gói, phân loại và gửi hàng được thực hiện thủ công. Tuy nhiên, ở những giai đoạn cao điểm như Mega Sales 11.11, 12.12 trên các nền tảng thương mại điện tử, hay đợt bùng nổ mua sắm trực tuyến trong thời kỳ cô lập, mô hình quen thuộc này bắt đầu bộc lộ rõ ​​những điểm yếu của mình. Câu chuyện hàng hóa bị ùn ứ tại kho hàng chục ngày dẫn đến hư hỏng, vỡ đập khiến nhiều người mua bán rơi vào cảnh “méo mặt”. Chưa kể khi thị trường ngày càng phát triển, số lượng hàng hóa ngày càng nhiều thì việc thất thoát, thất lạc, nhầm lẫn rất dễ xảy ra nếu không có giải pháp tối ưu.
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng, một số công ty chuyển phát nhanh đã chủ động đầu tư công nghệ vào hệ thống trung tâm trung chuyển hiện đại từ rất sớm. Điển hình, tại hệ thống 36 trung tâm trung chuyển và trung tâm thứ 37 sắp hoàn thành, J&T Express đều áp dụng các công nghệ hiện đại như hệ thống phân loại thông minh DWS, xử lý tự động theo tiêu chuẩn Smart Logistics. và hệ thống băng tải ma trận tự động.

Khi công nghệ là lợi thế cạnh tranh của ngành kinh doanh chuyển phát nhanh Ảnh 2
Trên hành trình giao hàng, công nghệ cũng giúp rút ngắn thời gian di chuyển cho người gửi hàng và tiết kiệm chi phí vận chuyển cho người mua. Giải pháp AI (trí tuệ nhân tạo) và Machine Learning (học máy) được nhiều hãng vận chuyển áp dụng nhằm thiết lập lộ trình tối ưu và ngắn nhất, giúp chủ hàng nhanh chóng chuyển hàng đến tay người nhận. ở nhiều điểm khác nhau.
Về phía người bán, trước đây, khi đặt dịch vụ giao hàng, họ chỉ biết ngồi chờ, không thể biết đơn hàng đã đến tay khách chưa hay đang có sự cố giữa chừng. Giờ đây, vấn đề này có thể được giải quyết nhờ các công nghệ mới, như tính năng Theo dõi và Truy tìm của J&T Express giúp người bán dễ dàng đặt hàng, xác định số lượng vận đơn và tính toán chi phí vận chuyển. thẳng thắn. Ngoài ra, công nghệ này còn cho phép thay đổi điểm nhận hàng, tạo sự thuận tiện cho người nhận và người bán.
Về phía các doanh nghiệp chuyển phát, việc đầu tư công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu vận chuyển ngày càng cao trong làn sóng mua sắm trực tuyến ngày càng mạnh mẽ. Đối với người mua và người bán, việc tối ưu hóa quy trình xử lý đơn hàng sẽ giúp sản phẩm đến tay khách hàng đúng hẹn và nguyên vẹn, hạn chế tối đa các tình huống không mong muốn như giao nhầm địa chỉ, móp méo. , hàng hóa hư hỏng, v.v … Khi họ có thể tự tin mua sắm và hài lòng với trải nghiệm giao hàng, khách hàng có thể quay lại mua sắm vào lần sau, từ đó giúp người bán hàng trực tuyến tăng trưởng doanh thu bền vững.
Ứng dụng công nghệ vào từng mắt xích trong quy trình quản lý, vận hành, đơn vị vận chuyển đã giải quyết được nỗi lo lớn cho người bán và người mua trên hành trình mua bán trực tuyến. Đồng thời, điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn, giúp các doanh nghiệp logistics bứt phá trên thị trường. Ông Phan Bình – Giám đốc Thương hiệu J&T Express tại Việt Nam chia sẻ: “Trong thời gian tới, J&T Express sẽ tiếp tục nỗ lực tìm hiểu địa bàn, đưa ra các sáng kiến ​​lấy khách hàng làm trung tâm để nâng cao chất lượng cuộc sống. phát triển dịch vụ, đồng thời ứng dụng công nghệ vào quản lý và lưu thông hàng hóa để nâng cao năng lực vận tải. Ngoài ra, chúng tôi cũng ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, chuyên nghiệp về công nghệ thông tin để có thể phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường và nâng cao trải nghiệm phục vụ khách hàng. tốt nhất.”