Kaiser Acoustics Kawero Classic – Vị hoàng đế đích thực! [HOT]

Kaiser Acoustics Kawero Classic – Vị hoàng đế đích thực! [HOT]

Đối với giới chơi âm thanh Việt Nam, dòng loa Kaiser Acoustics còn khá mới mẻ, cặp loa Chiara đầu tiên cũng đã xuất hiện tại showroom phân phối của Sơn Hà Audio vào đầu năm nay.

Đội ngũ nhân lực tài năng

Kaiser Acoustics được biết đến là một công ty truyền thống của Đức với thế mạnh về chế biến gỗ, đặc biệt là lĩnh vực tiêu âm. Khởi nghiệp bằng việc thiết kế và xây dựng các studio trên khắp thế giới, được thành lập từ năm 1943, nhưng phải đến năm 1984, công ty mới phát triển thương hiệu Kaiser Acoustics để tiến sang một lĩnh vực mới nhưng đầy thử thách. đó là tạo ra những chiếc loa ultra hi-end với triết lý và mục tiêu hướng đến đỉnh cao của thế giới âm thanh.

Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! ảnh 2

Hiện tại, công ty do ông Hans Kaiser làm Chủ tịch, người cùng điều hành công ty với 3 người con trai của mình. Một nhân vật chủ chốt khác tại Kaiser Acoustics, thường được giới chuyên môn nhắc đến là Giám đốc kỹ thuật Rainer Weber, từng là chuyên gia âm thanh cao cấp của Continental AG (Đức). Làm việc trong lĩnh vực công nghệ âm học tiên tiến, Weber có thể áp dụng những kỹ thuật và vật liệu tốt nhất vào hoạt động sản xuất loa tại Kaiser.

Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! ảnh 3

Công nghệ và thành phần hàng đầu

Cùng với các sản phẩm đã thành danh của Chiara và Vivace, mẫu loa 3 đường tiếng Classic là thiết kế chủ đạo trong dòng Kawero của Kaiser Acoustics. Là dòng loa chủ lực, Classic được hãng chăm chút, đầu tư đến từng chi tiết nhỏ nhất để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật về cả phần âm thanh lẫn hình ảnh. Riêng phần thùng loa, Kaiser sử dụng chất liệu gỗ có tên là Panzerholz để tạo ra Kawero Classic. Ngoài những đặc điểm đáng chú ý như trọng lượng khá nặng, độ cứng cao (có thể chống đạn), gỗ Panzerholz còn có thông số cộng hưởng bên trong thấp, rất lý tưởng để làm thiết bị âm thanh. Chất liệu này giúp thùng loa của Classic trở nên ổn định với khả năng cộng hưởng của thùng loa được tối ưu hóa, tạp âm bên trong giảm đáng kể, âm thanh trong trẻo, độ méo và thoát âm thấp nên khi trình diễn loa gần như biến mất trước mặt bạn. người nghe. Đặc biệt giá của gỗ Panzerholz cao gấp 20 lần so với gỗ MDF thông thường.

Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! 4 . ảnh

Kaiser Kawero Classic là mẫu loa 3 đường tiếng với củ loa woofer màng giấy 250mm được bố trí ở mặt sau và lỗ thông hơi được thiết kế ở phía dưới. Các trình điều khiển trên bảng điều khiển phía trước bao gồm một loa trầm trung 170mm và một dải treble 60mm Raal (Serbia) với dây bạc và vàng và dây palađi quấn trong một mô-đun ở phía trên có thể được điều chỉnh bởi người dùng. được sử dụng để tối ưu hóa pha thời gian trước / sau. Mô-đun tweeter này hoàn toàn tách biệt với thùng loa chứa mid và woofer. Cả loa trầm và loa trung của Kawero Classic đều được Audio Technology (Đan Mạch) sản xuất theo tiêu chuẩn riêng của Rainer Weber. Ở mặt sau, ngoài củ loa trầm kể trên, Kawero Classic còn có một củ loa bass cộng hưởng đường kính 200mm, có nhiệm vụ tải phần âm trung thay cho cổng thoát hơi, điều hòa và tăng cường hiệu ứng âm trầm. Loa nahn61 đáng chú ý nhất trong các trình điều khiển của các loa hàng đầu này là loa tweeter ribbon của Raal. Loa sử dụng màng loa được làm từ lá nhôm cực mỏng, chỉ 0,004mm. Nhờ màng loa siêu mỏng này, loa tweeter ribbon Raal có khả năng tái tạo tần số rất cao lên đến 60kHz, đồng thời đạt được sự đồng bộ thời gian theo pha tối ưu, giúp Classic tái tạo các sóng hài cao tuyệt đẹp. , tinh tế, chân thực như hòa âm của các nhạc cụ thật.

Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! ảnh 5
Khi còn làm việc tại công ty ô tô Siemens vào năm 1998, Rainer Weber từng chế tạo loa của riêng mình để đáp ứng nhu cầu cá nhân. Chính vì vậy, khi về Kaiser, ông đã giới thiệu cho Hans-Jurgen Kaiser hàng loạt diễn giả tài năng, có kinh nghiệm thiết kế loa để tạo dựng tên tuổi của Kaiser Acoustics sau này như Aleksandar Radisavljevic của Raal, Steve Elford của Vertex AQ, Dietmar Brauer của Trinity và Per Skatering of Audio Technology. Với đội ngũ này, Rainer đã nghiên cứu và phát minh ra nhiều kỹ thuật tiên tiến trong chế tạo loa. Ví dụ, ở dòng Classic, loa trung trầm có khả năng phủ sóng từ 60Hz – 5.500Hz cho phép khai thác băng thông rộng liên tục từ một trình điều khiển duy nhất. Để bù cho sóng âm thanh bị cản trở, khi các tần số ở dải tần thấp hơn của nó bắt đầu bao quanh thùng loa, để loại bỏ âm thanh trực tiếp, Rainer đã lấp đầy sự mất mát năng lượng đó bằng một bộ cộng. thưởng thức với trình điều khiển thụ động.
Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! ảnh 6
Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! ảnh 7
Ngoài ra, Rainer còn khai thác cả tỷ lệ vàng và chuỗi Fibonacci cộng với ma trận âm học được mô phỏng bởi các đồng nghiệp của ông tại Vertex AQ để ứng dụng trong việc đóng tủ từ gỗ Panzerholz. Đầu tiên, cấu trúc không đồng nhất của các hạt gỗ Panzerholz được nhúng trong một loại nhựa tổng hợp như sợi carbon, sau đó chúng được tối ưu hóa cho các ứng suất cơ học khác nhau, có thể là xoắn, uốn hoặc đẩy / kéo. Do đó, không giống như trong các vật liệu đồng nhất là MDF hoặc nhôm, tốc độ âm thanh trong Panzerholz thay đổi theo các hướng khác nhau. Công nghệ độc đáo này làm suy yếu sự tích tụ cộng hưởng ngay từ đầu, cho phép âm thanh thoát ra ngoài và hạn chế các rung động bên trong và bên ngoài.
Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! số 8 . ảnh
Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! 9. ảnh
Vào bên trong tủ, tất cả chúng tôi đều “choáng váng” khi nhìn thấy các linh kiện chế tạo xếp tầng của Classic. Tất cả các tụ điện đều được cung cấp bởi hai trong số những nhà sản xuất linh kiện điện tử hi-end nổi tiếng nhất thế giới là Duelund (Đan Mạch) và Mundorf (Đức). Các tụ điện Duelund được sử dụng trong phân tầng của Classic là dòng CAST, trong khi của Mundorf là ​​tụ điện dạng thỏi Bạc / Vàng, cả hai đều là tụ điện hàng đầu và đắt nhất của các thương hiệu này. Cuộn cảm của Classic cũng sử dụng loại CAST của Duelund để tối ưu hóa pha và cộng hưởng. Đặc biệt, những chiếc crossover của Kaiser Kawero Classic được xây dựng trong một vỏ gỗ độc lập giúp cách ly chúng khỏi những thay đổi về áp suất không khí và năng lượng bên trong vỏ. Cấu trúc cũng được thiết kế để giảm thiểu sự cộng hưởng và rung động giữa các bộ phận của máy đếm nhịp và các khớp nối điện tử, thông qua việc áp dụng độc quyền các kỹ thuật cộng hưởng từ và vi âm độc quyền của Vertex AQ. .
Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! 10. ảnh
Các tùy chọn nâng cấp cho Kaiser Kawero Classic

Dù sở hữu cấu hình tiêu chuẩn, Kaiser Kawero Classic vốn đã là một cặp loa siêu cao cấp với khả năng trình diễn ấn tượng về không gian, độ chi tiết và sóng hài, nhưng nếu đòi hỏi nhiều hơn thế, nhà sản xuất vẫn còn một danh sách dài tùy chọn nâng cấp, được chia thành 4 cấp độ khác nhau. Trong số các gói nâng cấp dành cho cặp Classic, đáng chú ý nhất là tùy chọn tách rời bộ phân tần ra khỏi thùng loa. Với bộ phân tần riêng biệt, Kawero Classic sẽ có những thay đổi đáng kể về độ tĩnh của hộp cũng như giảm tiếng ồn xung quanh đáng kể.

Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! 11. ảnh
Tùy chọn cao nhất cho cặp loa hàng đầu này là phiên bản Kawero Classic XL. Các nâng cấp sẽ bao gồm việc sử dụng dây bạc huyền thoại của Audio Note Kondo cho Raal Tweeter, bảng điều khiển phía trước của trình điều khiển này cũng sẽ được mạ vàng và thiết kế nhiễu xạ âm thanh được tối ưu hóa với các thay thế đặc biệt. Các dây nối giữa mô-đun tweeter và woofer, dây đi bên trong loa, cũng như dây kết nối với bộ phân tần rời đều là dây Kondo màu bạc. Phiên bản Kawero Classic XL đã được trình diễn tại Munich High End Show và thu hút sự chú ý lớn từ các nhà phân phối và chuyên gia âm thanh trên thế giới bởi khả năng tái tạo các vở hài kịch âm nhạc vượt trội. nhạc cụ, giọng hát, tiếng ồn xung quanh thấp ấn tượng và không gian sân khấu có cấu trúc cao.
Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! 12
Trải nghiệm biểu diễn qua các triển lãm âm thanh lớn

Hầu như mỗi năm tại Munich High End Show, chúng tôi đều dành nhiều thời gian để thử nghiệm các thiết kế loa của Rainer Weber. Năm 2017, thời điểm đó, Kaiser Acoustics đã trình diễn cặp loa Kawero Classic SE (gói nâng cấp thứ 3) kết hợp với hệ thống phối ghép các thiết bị chủ lực của Audio Note Kondo gồm preamp Kondo G-1000, Kagura mono Poweramp. , Phono amp GE-10, Charcoal Ginga, Kim IO-M, step-up sFZ. Sau khi trao đổi với Rainer Weber, chúng tôi được ưu tiên yêu cầu 2 bài hát để chúng tôi có thể trải nghiệm và đánh giá chi tiết hơn về những bản thu quen thuộc.

Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! 13. ảnh
Trong ca khúc đầu tiên, chúng tôi sử dụng “Holy Night” do Celtic Woman biểu diễn. Đây là bản thu âm trực tiếp nên việc thể hiện hết cái chất của bài hát là một công việc không hề dễ dàng đối với nhiều cặp loa 5 người. Nhưng khi âm thanh phát ra, tất cả những rào cản tưởng chừng khó khăn đó đã được hóa giải ngoài sức tưởng tượng. Không chỉ “soán ngôi” giọng ca của nữ chính Chloe Agnew với chất giọng cao và trong, Kaiser Classic SE còn giúp các giọng ca còn lại hòa vào một sân khấu live thực sự. Điều đáng chú ý nhất là cặp loa gần như biến mất khỏi tầm mắt của chúng tôi mà thay vào đó là một sân khấu với trường âm thanh 3D với vị trí hoàn hảo cũng như phân lớp âm thanh rất chính xác và vươn lên không trung. không gian rất linh hoạt.
Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! ảnh 14
“Maqam: Prelude & Dance” được trình diễn bởi Orchid Ensemble trong album Fim The Producers Choice III là ca khúc thứ hai chúng tôi chọn để phát trên hệ thống siêu hi-end Kaiser-Kondo của mình. Cho đến tận bây giờ, chúng tôi vẫn còn nhớ rõ cảm giác khi nghe tiếng đàn tranh của nữ nghệ sĩ Trung Quốc và âm thanh bộ gõ ở đầu bài hát. Sự thể hiện của các sóng hài cùng với sự mở rộng của các chi tiết khiến chúng ta “phát cuồng” vì nó được tái hiện quá chân thực và rõ ràng ở khu vực sân khấu trước mắt. Tiếp đến là phần hòa âm của đàn tranh và đàn nhị với bộ gõ được dàn dựng trong phòng nghe một cách sống động và quyến rũ bởi âm thanh du dương, trầm bổng của cây đàn dễ làm điêu đứng tâm hồn mỗi người nghe. Chúng tôi đắm chìm trong dòng âm thanh do hệ thống tạo ra.

Sự kết luận

Dù có nhiều đối thủ cùng phân khúc ultra-hi-end trên 100.000 USD nhưng Kaiser Kawero Classic vẫn giữ được vị thế riêng và ghi dấu ấn đậm nét trong giới mê âm thanh đắt tiền. Với cái tên Kaiser (trong tiếng Đức có nghĩa là hoàng đế), rõ ràng Classic đã đầu tư kỹ thuật và công nghệ để làm ra những chiếc loa được coi là tiên tiến nhất thế giới hiện nay, kết hợp những linh kiện đỉnh cao xứng tầm. với thân phận “hoàng đế” của mình.

Kaiser Acoustics Kawero Classic - Hoàng đế đích thực! 15. ảnh
Ngay cả ở phiên bản tiêu chuẩn, bạn cũng sẽ không hối hận khi đầu tư vào Kawero Classic bởi chất lượng trình diễn hoàn toàn xứng đáng với giá trị thực của nó. Và tất nhiên, nếu không quan tâm đến vấn đề tài chính và đặt yêu cầu cao nhất về khả năng tái tạo sóng hài, khả năng trình diễn trung thực ở mức gần với sân khấu trực tiếp thì phiên bản Kawero Classic XL sẽ là một trong số đó. những mẫu loa đầu tiên trong danh sách để trải nghiệm.

Đình Phúc