IBM sản xuất con chip nhỏ nhất thế giới [HOT]

IBM sản xuất con chip nhỏ nhất thế giới [HOT]

Bo mạch chứa một chip 2 nanomet. Hình ảnh: IBM.

Hầu hết các chip máy tính được sử dụng trong các thiết bị ngày nay được sản xuất bằng công nghệ 7 hoặc 10 nanomet, với một số nhà sản xuất phát hành chip 5 nanomet. Con số này càng thấp thì bộ vi xử lý càng nhỏ và cao cấp. Con chip mới của IBM sử dụng công nghệ xử lý 2 nanomet, một bước tiến vượt bậc đối với các thành phần được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng đến siêu máy tính và xe cộ.

Cách để cải thiện hiệu suất của chip là tăng số lượng bóng bán dẫn, phần lõi dành riêng để xử lý dữ liệu mà không làm tăng kích thước chip. Theo phó chủ tịch nghiên cứu Mukesh Khare của IBM, con chip 2 nanomet mới chỉ có kích thước bằng móng tay, chứa 50 tỷ bóng bán dẫn, mỗi bóng bán dẫn nhỏ bằng hai sợi DNA. Chip càng chứa nhiều bóng bán dẫn thì càng có nhiều thành tựu về trí tuệ nhân tạo và mã hóa có thể được tích hợp vào chip.

Giám đốc nghiên cứu Dario Gil của IBM cho biết: “Khi chúng ta trải nghiệm điện thoại, ô tô hoặc máy tính tốt hơn, đó là bởi vì bóng bán dẫn đằng sau đó trở nên tốt hơn.

Con chip mới này hiệu quả hơn 45% và tiết kiệm điện hơn 75% so với hầu hết các chip 7 nanomet cao cấp hiện nay. Với chip 2 nanomet, pin điện thoại di động có tuổi thọ cao hơn gấp 4 lần, máy tính xách tay có thể chạy nhanh hơn và lượng khí thải từ trung tâm dữ liệu sẽ giảm đáng kể nhờ sử dụng các chip hiệu quả hơn.

Dự kiến, chip 2 nanomet sẽ được sản xuất vào cuối năm 2024 hoặc năm 2025.
IBM không phải là công ty tiên phong trong lĩnh vực bán dẫn. Không giống như Intel (INTC) hay Samsung (SSNLF), hãng máy tính này không sản xuất chip với số lượng lớn. Thay vào đó, IBM cấp phép công nghệ quy trình 2 nanomet cho các công ty sản xuất chip.

An Khang (Theo dõi CNN)