Hợp chất chống ung thư bào chế từ màng hạt gấc [HOT]

TS Đặng Thị Tuyết Anh và cộng sự Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bắt đầu nghiên cứu chiết tách lycopen từ màng hạt gấc từ năm 2018. Lycopen là sắc tố tự nhiên màu đỏ tươi có trong thực vật và một số sinh vật quang hợp khác, có tác dụng chống oxy hóa mạnh. hoạt động, hỗ trợ phòng chống ung thư. Hoạt chất này có nhiều trong các loại rau có màu đỏ như cà chua, đu đủ, nhưng trong màng gấc cao gấp 70 lần.

Hợp chất chống ung thư bào chế từ màng hạt gấc [HOT]

Màng gấc chứa nhiều chất lycopene chống oxy hóa. Hình ảnh: NNC.

Từ màng gấc khô, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dung môi hữu cơ để tạo ra dịch chiết. Dịch chiết này được cô đặc để tinh chế lycopen bằng dung môi etanol. Sau khi lọc, rửa và sấy khô, nhóm đã thu được bột lycopen có độ tinh khiết cao trên 98%. Lượng lycopene chiết xuất từ ​​màng hạt gấc khô khoảng 3,2-4,4g / kg. Hợp chất này có thể giữ nguyên chất lượng khi được bảo quản trong giấy bạc, hút chân không kín và bảo quản ở nhiệt độ -16 độ C.

Để giúp cơ thể hấp thụ lycopene dễ dàng hơn, nhóm nghiên cứu đã tìm cách chế tạo hợp chất tinh khiết thành các hợp chất có kích thước hạt nhỏ hơn 100 nanomet. Với kích thước nanomet được đưa vào bảo quản thuốc, việc hấp thụ cũng hiệu quả hơn.

Trong quá trình chuẩn bị, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng lycopene là một hợp chất chống oxy hóa mạnh nhưng cũng rất dễ bị oxy hóa. Vì vậy, quá trình bào chế và bảo quản được thực hiện trong phòng kín, điều chỉnh nhiệt độ để tránh hợp chất bị oxy hóa mất tác dụng. Nhờ vậy, sản phẩm bột nano thu được có các hạt mịn, đồng đều, phân tán tốt trong nước và độ bền cao. TS Tuyết Anh cho biết: “Sau 3 tháng bảo quản ở nhiệt độ -16 độ C, hàm lượng lycopene còn lại trong hệ thống nano vẫn ở mức cao, khoảng 95,6%.

Hiện nay, thuốc chứa lycopene từ dược liệu của Việt Nam và sản xuất trong nước không có bán trên thị trường, trong khi các sản phẩm lycopene nhập khẩu có giá vài trăm USD.

Nhiệm vụ đã làm cho quy trình chiết xuất lycopen tinh khiết từ quả gấc trở nên đơn giản, an toàn và dễ dàng triển khai trên quy mô công nghiệp. Hơn nữa, sản phẩm lycopene thu được ở dạng bột mịn nên dễ điều chế thuốc, được ứng dụng vào ngành dược phẩm và thực phẩm chức năng.

TS Tuyết Anh cho biết, khi chiết xuất ở quy mô công nghiệp, việc giảm giá thành sản phẩm phụ thuộc vào hiệu suất chiết xuất và điều chỉnh dung môi phù hợp.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng, với việc chiết xuất thành công lycopen, người dùng có thể tiếp cận các sản phẩm dược Việt Nam với giá thành rẻ hơn, chất lượng tương đương, thậm chí cao hơn, giá trị kinh tế của quả gấc cũng được nâng cao.

Nguyễn Xuân