Hệ thống máy tính phía sau chương trình vũ trụ của Trung Quốc [HOT]

Hệ thống máy tính phía sau chương trình vũ trụ của Trung Quốc [HOT]

Hệ thống máy tính Kylin được sử dụng trong chương trình vũ trụ của Trung Quốc. Hình ảnh: Tân Hoa Xã.

Các thông số kỹ thuật của hệ điều hành máy tính Kylin được coi là bí mật quốc gia, và Trung Quốc mới chỉ chính thức xác nhận việc sử dụng hệ thống này trong chương trình vũ trụ. Theo nhà phát triển, Tập đoàn Điện tử Trung Quốc (CEC), các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc chịu trách nhiệm viết mã chính của Kylin. Tuy nhiên, hệ thống cũng bao gồm các phần của phần mềm FreeBSD, Linux, và sử dụng giao diện người dùng tương tự như Windows.

Thành viên nhóm phát triển Kylin tiết lộ vai trò của hệ điều hành này trong các sứ mệnh không gian, điều phối giao tiếp giữa phần mềm trí tuệ nhân tạo, bộ điều khiển trên mặt đất và tất cả phần cứng trên tàu vũ trụ.

Khoảng một thập kỷ trước, giống như hầu hết các quốc gia, Trung Quốc phụ thuộc vào hệ điều hành Linux và Windows để khởi chạy các chương trình vũ trụ, theo bài báo trên tạp chí. Quản lý Công nghiệp Vũ trụ năm ngoái. Từ năm 2008, các nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu thay thế phần mềm và phần cứng của phương Tây trên vệ tinh và tàu vũ trụ. Kết quả là hệ điều hành Kylin ra đời cùng với Zhanxing, một hệ thống do không quân Trung Quốc phát triển.

Theo các kỹ sư tham gia dự án, việc chuyển đổi từ phần mềm phương Tây sang phần mềm trong nước đầy thách thức. Liu Jun, một kỹ sư phần mềm của nhóm Kylin, cho biết sứ mệnh không gian không chỉ đòi hỏi độ an toàn cao mà còn cả độ tin cậy và hiệu suất. Liu cho biết Kylin ban đầu được phát triển cho tính toán trên mặt đất. Để bay vào vũ trụ, thời gian xử lý các nhiệm vụ cần giảm xuống dưới một phần ba. Liu so sánh: “Khó như nén một gói bánh quy thành vài gram mà không làm mất chất dinh dưỡng.

Các tác vụ không gian đôi khi cũng yêu cầu hệ điều hành xử lý một tác vụ chuyên biệt mà không bị phân tâm bởi mức độ ưu tiên thấp hơn. Nhiều mã được viết để đáp ứng nhu cầu này. Những thử nghiệm đầu tiên của Kylin rất khó khăn. Không có quốc gia nào từng hạ cánh xuống vùng tối của Mặt trăng hoặc gửi một người lái tàu lên sao Hỏa mà không gặp thất bại. Liu Hongyu, một kỹ sư khác trong dự án Kylin, cho biết nhóm đã phải chịu áp lực rất lớn khi các nhiệm vụ bước vào giai đoạn quan trọng.

Hiện tại, Kylin là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất trong chính phủ và quân đội Trung Quốc. Khi phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 2006, hệ thống đã nhận rất nhiều lời chỉ trích do trải nghiệm người dùng kém và thiếu phần mềm tương thích. Nhưng Kylin hoạt động tốt với chip CPU Loongson được phát triển trong nước.

Khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu thay thế chip Intel và hệ điều hành Windows trong quân đội, chính phủ, ngân hàng, v.v., cơ sở người dùng Kylin tăng lên nhanh chóng, nhưng vẫn còn một số thách thức. Một vấn đề là thích ứng phần cứng. Trung Quốc vẫn sử dụng nhiều thiết bị khoa học từ phương Tây, một số thiết bị không tương thích với Kylin. Ngoài ra, hầu hết các phần mềm trong hệ thống Kylin đều được hiển thị bằng tiếng Trung. Mỗi phi hành gia nước ngoài dự định đến thăm trạm vũ trụ Trung Quốc cần phải học một số tiếng Trung Quốc, nếu không họ sẽ bị bối rối bởi các ký tự trên màn hình của tất cả các thiết bị, kể cả máy tính bảng.

An Khang (Theo dõi SCMP)