Hệ thống camera ngăn cánh turbine gió đập trúng chim [HOT]

Hệ thống camera ngăn cánh turbine gió đập trúng chim [HOT]

Tua bin gió cung cấp năng lượng sạch nhưng có thể gây nguy hiểm cho các loài chim. Hình ảnh: Donald M. Jones / Minden.

Năng lượng gió là một trong những nguồn năng lượng sạch tốt nhất. Tuy nhiên, các tuabin gió khổng lồ có thể vô tình giết chết các loài chim bản địa khi đang hoạt động. RecogFlight, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, phát triển một hệ thống camera thông minh mới để giảm tác động của tuabin gió lên hệ sinh thái, Khoa học IFL đưa tin vào ngày 1/2.

Hệ thống camera phát hiện các loài chim đang bay tới, xác định xem chúng có nguy hiểm không và dừng các cánh tuabin quay trước khi va chạm. Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sinh thái học Ứng dụng giúp chứng minh tính hiệu quả của hệ thống này.

Nghiên cứu được thực hiện tại Wyoming, Hoa Kỳ. Nhóm chuyên gia đã giám sát hai địa điểm khác nhau với tổng số 176 tuabin gió. Họ đã lắp đặt 47 thiết bị đánh chặn tuabin gió tự động ở vị trí đầu tiên để kiểm soát toàn bộ nơi này. Trong thời gian nghiên cứu, họ thường xuyên kiểm tra để tìm đại bàng chết, sau đó so sánh với số lượng chim chết trước khi lắp camera.

Kết quả là, so với trước đây, số lượng gia cầm chết tăng lên ở địa điểm thứ hai nhưng lại giảm đáng kể ở địa điểm đầu tiên. Với hệ thống camera thông minh, số lượng đại bàng chết tại vị trí đầu tiên đã giảm hơn 62%.

“Các vụ va chạm của chim với cánh tua-bin từ lâu đã là mối quan tâm của ngành công nghiệp năng lượng gió. Công nghệ thăm dò trên không của RecogFlight được phát triển để giải quyết vấn đề này, cho phép các loài chim hoang dã và năng lượng gió cùng tồn tại. Hiện chúng tôi có bằng chứng thuyết phục rằng hệ thống camera của RecogFlight có thể giúp giảm va chạm cho các dự án gió hiện tại và tương lai, “Ben Quinn, phó chủ tịch của IdFlight cho biết. nên.

Hệ thống gồm các tháp camera có thể giám sát nhiều tua bin gió xung quanh, đồng thời phát hiện các loài chim thuộc nhóm cần bảo tồn. Sử dụng cảm biến quang học, tháp nhận biết các loài chim đang bay tới và xác định tốc độ cũng như đường bay của chúng bằng trí tuệ nhân tạo, từ đó điều chỉnh chuyển động của tuabin. VeriFlight tuyên bố hệ thống có thể phát hiện động vật hoang dã cần được bảo vệ từ cách xa hàng km.

IdFlight hy vọng hệ thống này và các giải pháp tương tự có thể được triển khai trên diện rộng để bảo vệ tốt hơn các loài chim hoang dã. Tuy nhiên, nhiều công ty điện gió sẽ gặp khó khăn khi hệ thống của IDFlight yêu cầu tới 150.000 USD phí lắp đặt và 8.000 USD phí bảo trì hàng năm.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)