Hà Lan: Lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong thịt bò, thịt lợn và sữa [HOT]

Các nhà khoa học tại Đại học Vrije Amsterdam, Hà Lan đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện vi nhựa có trong 3/4 mẫu thịt và sản phẩm sữa được kiểm tra. Các mẫu thịt và sữa này có nguồn gốc từ các trang trại của Hà Lan.

Ngoài ra, vi nhựa cũng được tìm thấy trong các hạt thức ăn động vật. Điều này cho thấy vi nhựa có thể đã xâm nhập vào cơ thể động vật qua thức ăn. Thực phẩm đóng gói bằng nhựa hiện đang là giả thuyết hàng đầu cho phát hiện mới này.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Vrije Amsterdam cho biết đã tìm thấy vi nhựa trong máu người vào tháng 3 năm 2022. Lần này, họ đang sử dụng các phương pháp tương tự để kiểm tra sản phẩm. từ động vật. Cuối cùng, họ phát hiện vi nhựa tồn tại trong máu, có thể di chuyển và cư trú trong các cơ quan trên cơ thể động vật.

Hà Lan: Lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong thịt bò, thịt lợn và sữa
             [HOT]

Hình minh họa: Các nhà nghiên cứu từ Đại học Vrije Amsterdam phát hiện vi nhựa tồn tại trong máu, có thể di chuyển và cư trú trong các cơ quan của cơ thể động vật.

Trong một thông cáo báo chí, Maria Westerbos, Giám đốc Tổ chức Plastic Soup (tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan nhằm ngăn chặn ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra), cho biết: “Nghiên cứu này làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về việc thực phẩm bị nhiễm vi nhựa.”

Trước mắt, vi nhựa vẫn chưa có tác động đến sức khỏe của con người hoặc động vật. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy vi nhựa trong cơ thể của một số động vật hoang dã.

Hà Lan: Lần đầu tiên phát hiện vi nhựa trong thịt bò, thịt lợn và sữa - Ảnh 2.

Hình minh họa: Một số loài động vật hoang dã cũng bị ảnh hưởng bởi vi nhựa.

Một lượng lớn rác thải nhựa được thải ra môi trường và vi nhựa đã xuất hiện và gây ô nhiễm ở nhiều khu vực trên thế giới. Vi nhựa đã được tìm thấy trên đỉnh Everest và thậm chí ở những nơi sâu nhất của đại dương. Con người cũng đã vô tình “tiêu thụ” vi nhựa thông qua thức ăn và nước uống.

Vi nhựa được tìm thấy trong thịt bò, thịt lợn và sữa ở Hà Lan

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Heather Leslie thuộc Đại học Vrije Amsterdam, cho biết: “Những gì tìm thấy trong mẫu máu sẽ giúp chúng ta biết được chúng ta bị nhiễm những thứ đó như thế nào, ví dụ: không khí, nước, thực phẩm…”.

Nhiều nghiên cứu thử nghiệm đã được thực hiện để đánh giá liệu vi nhựa có tồn tại trong động vật và thực phẩm như sữa và thịt hay không.

Trong nghiên cứu này của Đại học Vrije Amsterdam, các nhà khoa học đã kiểm tra 12 mẫu máu bò và 12 mẫu máu lợn đang được nuôi trong trang trại; 25 mẫu sữa bao gồm sữa đóng hộp siêu thị, các bồn chứa sữa trang trại và sữa trực tiếp. Kết quả là họ đã tìm thấy vi nhựa bao gồm polyethylene và polystyrene trong tất cả các mẫu máu, và 18 trong số 25 mẫu sữa có chứa ít nhất một loại vi nhựa. Khi xét nghiệm các mẫu thịt bò và thịt lợn, các nhà khoa học phát hiện 7/8 mẫu thịt bò và 5/8 mẫu thịt lợn có chứa vi nhựa.

Báo cáo cho biết: “Người ta vẫn chưa biết liệu các vi nhựa này có gây ra bất kỳ rủi ro độc học tiềm ẩn nào hay không.

Hà Lan: Lần đầu tiên phát hiện vi nhựa trong thịt bò, thịt lợn và sữa - Ảnh 3.

Hình minh họa: Kết quả cho thấy 18/25 mẫu sữa trong nghiên cứu này có chứa ít nhất một loại vi nhựa.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tiến hành thử nghiệm trên động vật và các mẫu thịt động vật được nuôi ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, các báo cáo khác cũng chỉ ra rằng vi nhựa đã xuất hiện trong các sản phẩm sữa được bán ở Thụy Sĩ vào năm 2021 và sữa từ các trang trại ở Pháp.

Tiến sĩ Heather Leslie cho biết: ‘Động vật có khả năng’ hấp thụ ‘ít nhất một loại vi nhựa khi chúng tiếp xúc với nguyên tố này trong môi trường sống của chúng. Nghiên cứu này cũng sẽ là nền tảng để các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu sâu hơn về mức độ phơi nhiễm và bất kỳ rủi ro nào liên quan đến vi nhựa. “

Ngoài ra, Tiến sĩ Leslie cũng cho rằng việc kiểm soát nguồn thức ăn cho vật nuôi có thể là một cách để cải thiện và hạn chế sự tiếp xúc của vật nuôi với vi nhựa.

Maria Westerbos cho biết: “Vi nhựa được tìm thấy trong các sản phẩm thức ăn chăn nuôi được sử dụng trong chăn nuôi, và không có gì đáng ngạc nhiên khi phần lớn các sản phẩm thịt và sữa được kiểm tra có chứa vi nhựa. Vì vậy, chúng ta cần cấp thiết loại bỏ nhựa trong thức ăn chăn nuôi để bảo vệ sức khỏe vật nuôi và con người ”.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, một nghiên cứu do Giáo sư Dick Vethaak, Đại học Vrije Amsterdam, Hà Lan, đứng đầu cũng đã tìm thấy vi nhựa trong máu người.

Các nhà khoa học ở Hà Lan đã phân tích mẫu máu của 22 tình nguyện viên, tất cả đều là những người trưởng thành khỏe mạnh. Kết quả cho thấy 17/22 mẫu máu có chứa các hạt vi nhựa. Trong đó, một nửa số mẫu máu chứa nhựa PET, một loại nhựa thường được sử dụng trong các loại đồ uống đóng chai; trong khi một phần ba số mẫu máu chứa polystyrene, loại nhựa dùng để gói thực phẩm và các sản phẩm khác; Một phần tư mẫu máu chứa polyethylene, loại nhựa được sử dụng để sản xuất màng bọc thực phẩm, túi nhựa, túi đựng rác, v.v.

Nguồn: The Guardian, Dutch News

https://soha.vn/ha-lan-lan-dau-tien-phat-hien-hat-vi-nhua-trong-thit-bo-thit-lon-va-sua-20220710121151033.htm

Trí thức trẻ