Graphene tạo từ lốp xe giúp bê tông bền hơn [HOT]

Nhằm hạn chế lượng khí thải carbon khi xử lý lốp cao su, một nhóm nghiên cứu của Đại học Rice (Mỹ) đã tìm ra quy trình biến lốp phế thải thành vật liệu graphene, sau đó có thể sử dụng để tăng cường độ bền. của bê tông xây dựng.

Graphene tạo từ lốp xe giúp bê tông bền hơn [HOT]

Hơn 800 triệu lốp xe bị loại bỏ mỗi năm, một nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn nếu không được tái chế. Hình ảnh: Sohu.

Nhà hóa học James Tour, một thành viên của nhóm nghiên cứu, nêu bật những lợi ích môi trường của việc kết hợp vật liệu graphene trong bê tông. Ông nói: “Bê tông được sản xuất nhiều nhất trên thế giới và tạo ra 9% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Vì vậy, graphene làm từ lốp xe cao su là một yếu tố giúp giảm những hạn chế của bê tông trong xây dựng”, ông nói và chỉ ra rằng chất thải từ lốp xe sau khi được tái chế thành graphene vật liệu có tác dụng gia cường các vật liệu kết dính ở cấp độ phân tử trong bê tông.

Cao su từ lốp xe thải được tiếp xúc với dòng điện để loại bỏ các chất trừ cacbon. Các chất này sau đó được thu gom và tái chế bằng phương pháp nhiệt phân. Thành phần carbon sau đó được xử lý dễ dàng hơn nhờ phương pháp bay hơi siêu nhanh. Kết quả cho thấy hơn 70% carbon trong cao su được chuyển thành graphene lỏng.

Để kiểm tra chất lượng của graphene từ lốp xe, các nhà nghiên cứu đã trộn một lượng nhỏ với xi măng để tạo ra các trụ bê tông. Sau 7 ngày cường độ chịu nén của bê tông tăng lên 30%. Sau 28 ngày, nhóm nghiên cứu kết luận rằng chỉ cần 0,1% trọng lượng của graphene là đủ để tăng cường độ của bê tông lên ít nhất 30%.

Hơn 800 triệu lốp xe bị vứt bỏ mỗi năm, hầu hết được sử dụng để đốt nhiên liệu hoặc các mục đích khác, và 16% trong số đó được đưa vào các bãi chôn lấp và thải ra khí thải carbon độc hại. Để đưa sản phẩm vào thực tế, nhóm nghiên cứu đang tính toán để giảm lượng điện tiêu thụ trong quá trình chuyển đổi vật liệu khi một tấn carbon có giá tới 100 USD trong hóa đơn tiền điện.

Nguyễn Xuân (Theo dõi CnBeta)