Graham Audio Chartwell LS3/5 – Thuần chất huyền thoại BBC [HOT]

Graham Audio Chartwell LS3/5 – Thuần chất huyền thoại BBC [HOT]
Nói đến loa bookshelf, các audiophile sẽ nghĩ ngay đến loa Yamaha NS10, bởi chúng không chỉ trở thành biểu tượng của hãng điện tử nổi tiếng Nhật Bản mà còn ảnh hưởng đến thiết kế loa monitor của nhiều hãng khác trong nhiều thập kỷ qua. Và giống như Yamaha NS10, cặp loa LS3 / 5 của Graham Audio cũng để lại ấn tượng khó quên không kém, thậm chí vượt trội hơn hẳn nhờ hiệu suất vượt trội.

Những ai quan tâm đến nghệ thuật sẽ nhớ đến một vở opera có cốt truyện kể về một nhân vật chính chết nhưng được sống lại. Để minh họa câu chuyện này và so sánh cái cũ với cái mới, đó là ý của chúng tôi khi làm sống lại cái tên huyền thoại LS3 / 5 của Graham Audio Chartwell. Lưu ý việc thiếu chữ ‘A’ ở cuối tên sản phẩm: đó không phải là lỗi đánh máy, mà là một phần của câu chuyện.

Lịch sử của Graham Audio
Graham Audio Chartwell LS3 / 5 - Ảnh BBC 2 hoàn toàn huyền thoại

Graham Audio được thành lập bởi Paul Graham trong một nỗ lực nhằm thỏa mãn niềm đam mê của ông với các màn hình được sử dụng tại phòng nghiên cứu Kingswood Warren của BBC vào những năm 1970. Graham là một người có kinh nghiệm lâu năm. nhiều năm trong lĩnh vực âm thanh chuyên nghiệp, âm thanh sân khấu và phát thanh truyền hình, vì vậy Graham Audio bắt đầu công việc “tái sinh” các dòng loa cổ điển như BBC LS5 / 9 và LS5 / 8, những cái tên ngày càng trở nên nổi tiếng. tiêu chuẩn trên đài phát thanh BBC khắp Vương quốc Anh và trên thế giới. Sau đó, Paul Graham đã thực hiện bước tiếp theo khi quyết định hồi sinh cái tên lừng lẫy một thời là BBC LS3 / 5.
Graham Audio Chartwell LS3 / 5 - Ảnh BBC 3 hoàn toàn huyền thoại

LS5 / 8 – mẫu loa được “tái sinh” từ dòng loa cổ điển.

LS3 / 5, hay cụ thể hơn là người anh em thân thiết của nó là LS3 / 5A, đều là màn hình do BBC thiết kế. Chúng được giới audiophile ở Mỹ và Nhật Bản đặc biệt tôn kính và được săn lùng thường xuyên trên eBay. Một cặp LS3 / 5A nguyên bản, không bị hư hại và trong tình trạng tốt sẽ có giá trung bình khoảng $ 2.000. Đó là điều rất hiếm đối với một cặp loa bookshelf nhỏ có tuổi đời từ 20-40 năm.

Đầu những năm 1970, các cặp loa dù dành cho gia đình hay ứng dụng chuyên nghiệp đều có kích thước rất lớn nên trên thị trường có rất ít loa nhỏ đáp ứng được nhu cầu của BBC. Một trong số ít loa thương mại có sẵn cho BBC là Goodmans Maxi và một báo cáo nội bộ của Kingswood Warren vào năm 1969 đã trình bày chi tiết về hiệu suất và đánh giá tiềm năng của những loa này. Báo cáo được viết bởi Dudley Harwood, người sau này thành lập hãng sản xuất loa danh tiếng Harbeth Audio (tên công ty là sự kết hợp giữa tên của Harwood và của vợ ông, Elizabeth). Loa Goodmans Maxim được thiết kế bởi Laurie Fincham, một kỹ sư trẻ, người đã trở thành Giám đốc kỹ thuật của KEF, nhà sản xuất các trình điều khiển cuối cùng được sử dụng trong LS3 / 5A.

Graham Audio Chartwell LS3 / 5 - Ảnh BBC 4 hoàn toàn huyền thoại
Ngay cả khi không chuyển đổi các phép đo cổ điển sang kết quả thử nghiệm, rõ ràng Maxim không hiệu quả theo các tiêu chuẩn ngày nay, do băng thông hạn chế ở cả hai đầu của phổ nhạc. Tuy nhiên, những thiếu sót đó không phải là vấn đề mà Harwood tỏ ra lo lắng, thực ra anh rất hài lòng với màn trình diễn của Maxim, vấn đề mà Harwood quan tâm nhất chính là tính nhất quán trong mô hình của loa. .

Ngoài yêu cầu cơ bản đối với một dòng loa nhỏ có thể giám sát đầy đủ chất lượng phát sóng, BBC cần các loa phải nhất quán từ kiểu máy này sang kiểu máy khác. Ví dụ, một loa trong ô tô không phát sóng được, sẽ rất bất tiện nếu phải thay cặp loa thứ hai và nó cũng sẽ không đáp ứng yêu cầu vì âm thanh không giống như cặp đầu tiên. . Do đó, mức độ nhất quán này sẽ không có ở bất kỳ cặp loa thương mại nào trên thị trường. Cuối cùng, các kỹ sư của Kingswood Warren đã liên hệ với KEF Electronics để được giúp đỡ.

Trợ giúp từ KEF

KEF nhận được cuộc gọi từ Kingswood Warren một phần bởi vì, dưới sự lãnh đạo kỹ thuật của Laurie Fincham, công ty gần như có công nghệ tiên tiến nhất, và một phần vì mối quan hệ chặt chẽ với BBC. Một dự án nghiên cứu trước đây tại Kingswood Warren về vật liệu màng nhiệt dẻo đã tạo ra các trình điều khiển được làm từ Bextrene (một vật liệu dựa trên polystyrene thường được sử dụng trong bao bì và vật tư bằng nhựa) và KEF là nhà sản xuất loa đầu tiên thương mại hóa và phát triển nó, với mid 5in B110 / trình điều khiển âm trầm. Thật trùng hợp, trình điều khiển trung / trầm này cũng có kích thước phù hợp với loa mà Kingswood Warren đã nghĩ đến. Và nhân tiện, KEF cũng đã phát triển một trình điều khiển loa treble 27mm tiên tiến, được gọi là T27. Cuối cùng, B110 và T27 đã được chọn để sản xuất LS3 / 5.

Graham Audio Chartwell LS3 / 5 - Ảnh BBC 5 hoàn toàn huyền thoại
Đầu tiên, rõ ràng đã có nỗ lực đáng kể trong việc tinh chỉnh thùng loa LS3 / 5A – ngay cả khi sự đa dạng của gỗ được sử dụng bên trong ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Các thùng được làm từ ván ép bạch dương được chỉ định nghiêm ngặt và kết hợp không chỉ giảm rung bên trong mà còn cả các kỹ thuật chế tạo được thiết kế để đảm bảo rằng các lỗ vít được bảo vệ. hoàn toàn kín gió. Thứ hai, sự thay đổi của trình điều khiển trung / trầm của B110 cũng có nghĩa là một cuộn cảm được sử dụng trong bộ phân tần phải được thay đổi, do đó, độ nhạy của loa tweeter có thể được điều chỉnh một cách hiệu quả để bù lại độ nhạy. của mỗi ống bass / mid. Bộ phân tần cũng là một hệ thống phức tạp, vì có nhiều phần tử dành riêng để cân bằng đáp ứng tần số của các trình điều khiển cũng như dành riêng cho bộ lọc phân tần từ thấp đến cao.

Tuy nhiên, dự án gặp khó khăn sau khi 20 cặp loa nguyên mẫu đầu tiên được sản xuất. Điều khó khăn là KEF đã sửa đổi cả bass / midrange B110 và tweeter T27 cho nhu cầu riêng của họ, vì vậy thiết kế LS3 / 5 đã phải được sửa đổi để bù đắp cho những thay đổi trên. Đây là những gì làm cho LS3 / 5 trở thành LS3 / 5A. Sau khi có giấy phép sản xuất LS3 / 5A, ba người được cấp phép đầu tiên là Rogers, Audiomaster và Chartwell, nhưng trong những thập kỷ sau đó là KEF, Spendor, Harbeth, RAM, Goodmans, Falcon Audio, Stirling Broadcast và tất nhiên, cả Graham Audio đã có giấy phép sản xuất loa giám sát. Ước tính có khoảng 100.000 đôi được chế tạo từ khoảng năm 1975 đến cuối những năm 1990.

Trang lịch sử mới

Vào cuối những năm 1990, KEF đã ngừng cung cấp trình điều khiển B110 và T27. Vì vậy, Graham Audio đã phải nhờ đến sự kết hợp của các loa tweeter do công ty SEAS của Na Uy sản xuất để hồi sinh LS3 / 5 BBC. Loa này được chọn vì có mái vòm và độ phân tán tương tự như T27, trong khi trình điều khiển âm trầm / trung được thiết kế và phát triển đặc biệt bởi Derek Hughes để thay thế cho B110. Chartwell đã hợp tác với nhà sản xuất trình điều khiển Volt Loudspeakers của Anh để sản xuất trình điều khiển nguyên mẫu ban đầu. Hơn nữa, Chartwell đã đảm bảo rằng tất cả các loa LS3 / 5 BBC mới cũng sẽ được sản xuất tại Vương quốc Anh bởi Graham Audio để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Graham Audio Chartwell LS3 / 5 - Ảnh BBC 6 hoàn toàn huyền thoại
Về chất lượng âm thanh, điểm mạnh của LS3 / 5A là kết quả của sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Đầu tiên, nó là một cặp thùng kín, nhỏ với hiệu suất tần số thấp rất tốt. Mặc dù không có sẵn băng thông tần số thấp mở rộng hoặc âm lượng lớn, nhưng âm trầm được phân phối chính xác và không có hiệu ứng bùng nổ bị méo hoặc nhòe. Tiếp theo, độ cân bằng âm sắc của LS3 / 5A, đặc biệt là giọng ca sĩ, gần như hoàn hảo. Ngoài sự cân bằng đáng ngạc nhiên trong các nốt nhạc đơn giản, LS3 / 5A còn tái tạo chất giọng rất tự nhiên, không pha thêm màu sắc, điều mà nhiều dòng loa giá cao hơn không làm được. Và tất nhiên, cặp loa này cũng có thể truyền tải một cách xuất sắc từng nốt nhạc của giọng ca và nhạc cụ của người nghệ sĩ. Nếu bạn muốn chứng thực điều đó, hãy lắng nghe âm thanh cello phát ra từ những chiếc loa này, nó sẽ “nói” cho bạn biết chính xác bản thu âm đó là gì.
Graham Audio Chartwell LS3 / 5 - Ảnh BBC 7 hoàn toàn huyền thoại

So sánh LS3 / 5 mới và LS3 / 5A cũ thì sao? Cái mới có gì đặc biệt hơn không? Rõ ràng là có một số khác biệt nhỏ trong việc cân bằng tần số cao, như LS3 / 5 mới của Graham Audio Chartwell cho chất âm sáng hơn một chút so với dòng loa cũ, nhưng “ma lực” của LS3 / 5A vẫn còn. hoàn toàn hiện tại, và tất nhiên bằng cách sử dụng các trình điều khiển được chế tạo bằng vật liệu và chất kết dính hiện đại, LS3 / 5 mới cung cấp độ tin cậy và độ bền cao hơn LS3 / 5. trước.

Khả năng truyền tải âm nhạc của LS3 / 5 cũng rất hiệu quả, không chỉ ở chất lượng nền tảng của các thành phần và cấu tạo, mà còn ở sự chăm chút và chú ý đến từng chi tiết được đầu tư trên thiết bị. thiết kế ban đầu. Nếu bạn muốn xem bản nhạc gốc sẽ như thế nào, hãy thử Graham Audio Chartwell LS3 / 5. Và nếu thể loại nhạc bạn thường nghe là dân ca, vocal, jazz hay nhạc cổ điển với quy mô nhỏ và phòng nghe chỉ nhỏ thì hãy chọn những chiếc loa nhỏ nhưng có công suất lớn này.

Kho báu quốc gia