Gỗ trong suốt làm từ vỏ cam [HOT]

Gỗ trong suốt làm từ vỏ cam [HOT]

Gỗ chiết xuất từ ​​vỏ cam (phải) trong hơn phiên bản cũ. Hình ảnh: Celine Montanari.

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Hoàng gia KTH, Thụy Điển, đã phát triển một loại gỗ trong suốt có chứa chiết xuất từ ​​vỏ cam, Tập bản đồ mới 5/5 đưa tin. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học tiên tiến.

Nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới đã có những khám phá thú vị về gỗ, chứng minh rằng có thể thay đổi thành phần của loại vật liệu này để tạo ra những đặc tính mới. Một số khám phá đáng chú ý bao gồm chiết xuất polyme để làm cho gỗ trong suốt, thêm các hạt nano bán dẫn để làm gỗ phát huỳnh quang dưới ánh sáng cực tím, và thêm polyme giúp gỗ giữ và giải phóng nhiệt.

Các nhà khoa học tại KTH đã làm ra mẫu gỗ trong suốt đầu tiên vào năm 2016. Giống như các loại gỗ trong suốt khác, quá trình chế tạo bắt đầu bằng việc loại bỏ lignin – một loại polymer hữu cơ tạo ra màu sắc, độ cứng và khả năng hấp thụ ánh sáng của gỗ. Tuy nhiên, quá trình này để lại khoảng trống.

Trước đây, nhóm nghiên cứu đã lấp đầy các lỗ này bằng polyme nhân tạo để tạo độ cứng và trong suốt. Giờ đây, họ đã tìm ra một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn cho vỏ của các loại trái cây họ cam quýt. Tác giả nghiên cứu Céline Montanari cho biết: “Hợp chất limonene acrylate, được tạo ra từ cam quýt, có thể giúp tái chế vỏ từ ngành công nghiệp nước cam.

Limonene acrylate lấp đầy các lỗ trên gỗ, giúp vật liệu có độ trong suốt quang học tốt, khoảng 90% với độ dày 1,2 mm. Con số này tốt hơn rất nhiều so với các phiên bản trước mà KTH đã xây dựng. Gỗ mới có độ bền là 174 MPa và độ giãn dài là 17 GPa. Nhóm nghiên cứu cho rằng loại gỗ trong suốt và thân thiện với môi trường sẽ có nhiều ứng dụng như cửa sổ thông minh hay gỗ giữ nhiệt.

“Chúng tôi xem xét nơi ánh sáng đi qua, điều gì xảy ra khi nó chạm vào xenlulo. Kết quả là, một phần ánh sáng đi thẳng qua gỗ, làm cho vật liệu trở nên trong suốt. Phần còn lại bị khúc xạ và phân tán ở các góc khác nhau, tạo ra hiệu ứng ánh sáng dễ chịu. “, Giáo sư Lars Berglund, trưởng khoa Công nghệ sợi và polyme của KTH cho biết.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)