Giấy điện tử đa sắc siêu tiết kiệm năng lượng [HOT]

Công nghệ mới sẽ khiến màn hình kỹ thuật số ngày nay trở nên mỏng như tờ giấy, và ngay cả dưới ánh nắng mặt trời, chúng vẫn có chất lượng hiển thị đầy đủ màu sắc như trong bóng râm. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta có thể dễ dàng đọc màn hình thiết bị trong mọi điều kiện ánh sáng mà không lo bị chói.

Giấy điện tử đa sắc siêu tiết kiệm năng lượng [HOT]

Giấy điện tử nhiều màu mới. Ảnh: Chalmers University of Technology.

Giấy điện tử đơn sắc trước đây đã được sử dụng trong Kindles và màn hình kỹ thuật số truyền thống. Khi đó, văn bản hay hình ảnh hiển thị trên đó được chiếu sáng bởi đèn nền nên tiêu tốn khá nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, e-paper mới chỉ sử dụng một phần nhỏ năng lượng của máy tính bảng và điện thoại thông minh, vì chúng không cần đèn nền để chiếu sáng. Bởi vì chúng có màn hình phản chiếu với các polyme dẫn điện giúp phản xạ và hấp thụ ánh sáng xung quanh, giống như cách mắt chúng ta xử lý thông tin trên giấy thông thường. Điều này cho phép màn hình sử dụng năng lượng tối thiểu, dễ nhìn hơn và có thể được gia công thành các dạng mỏng hơn, linh hoạt hơn.

Trước đó, vào năm 2016, nhóm nghiên cứu của Đại học Công nghệ Chalmers đã giới thiệu một loại giấy điện tử linh hoạt, nhiều màu sắc giúp giảm tiêu thụ năng lượng hơn 10 lần so với Kindle. Nó bao gồm các thành phần dẫn điện được đặt trên bề mặt có pixel và sử dụng kết hợp các pixel màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam để tạo ra các màu khác nhau – nhưng chất lượng màu kém hơn nhiều. hơn nhiều so với công nghệ hiện tại.

Công nghệ mới về cơ bản là kỹ thuật đảo ngược của các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Chalmers. Cụ thể, họ đã sử dụng một vật liệu xốp mới làm từ trioxit, vàng và bạch kim làm thành phần dẫn điện, được đặt bên dưới bề mặt của pixel thay vì ở trên như trước đây.

Thiết kế này giúp người dùng có thể nhìn thẳng vào các điểm ảnh và kết quả là màu sắc trên màn hình rõ ràng hơn rất nhiều. Do đó, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng màn hình mới vượt trội hơn các thiết bị đọc sách điện tử mới nhất trên thị trường về cả màu sắc và độ sáng.

Giáo sư Andreas Dahlin, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Mục tiêu chính của chúng tôi khi phát triển e-paper này, hay còn gọi là ‘màn hình phản chiếu’, là tìm ra các giải pháp bền vững, tiết kiệm năng lượng”. mạnh. “Công nghệ mới này tiêu thụ năng lượng gần như bằng không, vì chúng ta chỉ đơn giản là sử dụng ánh sáng của môi trường xung quanh.

Marika Gugole, nghiên cứu sinh tại Đại học Công nghệ Chalmers, nói thêm rằng để màn hình phản chiếu có thể cạnh tranh với màn hình kỹ thuật số tiêu tốn nhiều năng lượng hiện nay, hình ảnh và màu sắc phải được tái tạo với chất lượng cao như nhau. Marika Gugole cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi hiện cho thấy cách thức tối ưu hóa công nghệ, khiến nó trở nên hấp dẫn để sử dụng cho mục đích thương mại.

Mối quan tâm lớn nhất của nhóm nghiên cứu hiện nay là công nghệ này phải sử dụng các kim loại quý hiếm như vàng, bạch kim dù rất ít. Giáo sư Andreas Dahlin cho biết: “Chúng tôi sẽ tinh chỉnh thiết kế để không còn phụ thuộc vào kim loại hiếm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chữ cái Nano.

Đặng Hùng (Theo dõi Newatlas)