Gauder Akustik DARC 140 – Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” [HOT]

Trong cuộc trò chuyện với ông Roland Gauder, người sáng lập Gauder Akustik, ông đã cho chúng tôi biết về mẫu loa DARC 140, một siêu loa mà theo ông sẽ gây ấn tượng rất mạnh, rất đặc biệt với bất kỳ audiophile nào nếu có cơ hội được trải nghiệm tận mắt.

Gauder Akustik DARC 140 – Siêu loa thùng nhôm 1,9m tạo sân khấu “khủng” [HOT]
DARC. tủ loa nhôm công nghệ
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
DARC là viết tắt của “Dynamic Aluminium Rib Construction”. Dòng loa DARC đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong việc chế tạo thùng loa Gauder Akustik. Tủ loa nhôm rõ ràng đang là xu hướng thiết kế của các hãng loa lớn hiện nay. Đã có khá nhiều nhà sản xuất hi-end trên thế giới sử dụng nhôm làm vật liệu làm tủ, họ áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, cố gắng trung hòa chất liệu về mặt âm học, do nhôm cộng hưởng quá nhiều. Các thùng loa bằng nhôm nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây ra hiện tượng chênh lệch âm sắc mà người ta thường gọi là hiệu ứng “đổ chuông”, tạo ra nhiễu hài âm vang.
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Công nghệ thùng loa DARC được phát triển từ Công nghệ RC của dòng loa Berlina, một triết lý nổi tiếng của Roland Gauder. Tủ DARC cũng sử dụng các chi tiết như các “gân” riêng lẻ rất dày xếp chồng lên nhau, nhưng thay vì MDF thì các chi tiết này được làm hoàn toàn từ nhôm khối dày tới 40mm. Các khối nhôm riêng lẻ giống như các đường gân được xếp chồng lên nhau và ép lại với nhau bằng nhiều lớp sợi tổng hợp (ép thành tấm) để hấp thụ các rung động cộng hưởng.
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Roland Gauder giải thích rằng độ kín khí giữa các khâu liên kết là rất quan trọng, vì nó hỗ trợ khả năng thấm âm thấp của nhôm, đây là ưu điểm chính của các thiết kế thùng kim loại nói chung. Mặc dù thành loa mỏng hơn 4 lần nhưng độ “cách âm” ở đây là 33dB, nghĩa là ngay cả ở dải trầm, âm thanh cũng hầu như không thoát ra ngoài môi trường. Theo Gauder, một tủ MDF điển hình chỉ mất từ ​​6 đến 10 dB, dẫn đến hình ảnh không chính xác do lệch pha và nhiều vấn đề hơn liên quan đến định vị và tương tác âm thanh. phòng nghe. Ở mẫu loa DARC 140, Gauder chỉ cho phép không khí thoát ra ở một điểm xác định, đó là cổng phản xạ âm trầm.

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Xây dựng và thiết kế kỹ thuật
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Về cơ bản, Gauder Akustik DARC 140 là thiết kế loa cột 3 đường tiếng. Khi mở thùng loa, do chiều rộng của loa chỉ 22cm so với chiều cao lên tới 1,9m nên DARC 140 gây ấn tượng mạnh, nó giống như một tác phẩm điêu khắc đương đại. Bên dưới bệ nhôm cũng được đúc nguyên khối với hệ thống chân chống rung cho phép tinh chỉnh độ cao và góc âm.
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Thùng loa DARC 140 có hình dáng quen thuộc dạng giọt nước thu hẹp vuốt ngược lại để tránh sóng đứng và hạn chế cộng hưởng, tương tự như dòng Berlina. Gauder DARC 140 sở hữu tới 4 củ loa bass, trong đó 2 củ loa được bố trí ở trên cùng, 2 củ ở phía dưới, củ loa mid-woofer bằng gốm và củ loa tweeter kim cương được đặt ở giữa thân loa, ngang tầm tai. Tất cả các trình điều khiển này đều được Accuton sản xuất theo yêu cầu kỹ thuật cụ thể từ chủ sở hữu, Tiến sĩ vật lý Roland Gauder.

Những chiếc crossover đẳng cấp

Mỗi loa đa chiều cần một bộ phân tần để hướng các tần số chính xác đến các trình điều khiển của chúng. Thật không may, tất cả các crossover đều có độ dốc hữu hạn (ví dụ: 6 dB / Octave) dẫn đến nhiễu xuyên âm lớn giữa các trình điều khiển. Điều này làm cho màu sắc, tín hiệu pha và đáp ứng tần số không đạt yêu cầu. Với những chiếc xe vượt dốc của chúng tôi, vấn đề chồng chéo này hoàn toàn được giải quyết.

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Việc tạo ra những chiếc crossover phức tạp như vậy chỉ có ý nghĩa khi sử dụng các thành phần và đầu nối hoàn hảo. Để đảm bảo hiệu suất tốt nhất, Gauder Akustik chỉ sử dụng các thành phần Mundorf và IT và các thiết bị đầu cuối loa WBT cho DARC 140.

Để thiết lập các tiêu chuẩn mới trong việc tái tạo âm nhạc, Gauder Akustik đã trang bị cho tất cả các loa DARC những linh kiện tốt nhất hiện có. Các công nghệ lọc sóng siêu âm mới nhất với độ dốc hơn 60dB giúp phân tách các tần số trong bộ phân tần đến một cấp độ thiết kế loa hoàn toàn mới. Khi bố trí cặp loa DARC 140 cho phòng nghe thực tế, chúng ta có thể tối ưu dải trầm một cách hiệu quả bằng cách thay đổi các cầu nối gần khu vực cột loa.

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Đặc biệt hơn, cặp loa Gauder Akustik DARC 140 mà chúng tôi được trải nghiệm là phiên bản Double Vision, bên trong bộ phân tần, hãng đã nâng cấp các linh kiện, cọc loa và dây dẫn bên trong lên một mức cao hơn để có thể phát huy tối đa khả năng tái tạo nhạc cụ. và hòa âm giọng hát. Phiên bản Double Vision phải được đặt hàng ngay từ đầu, Gauder không cho phép nâng cấp mẫu loa DARC từ phiên bản thường thành “Double Vision”

Thưởng thức âm nhạc

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Với sức chứa lớn hơn và thành mỏng hơn, DARC 140 mang lại độ méo tiếng cực thấp, ngay cả ở âm lượng lớn và tần số thấp. Khi nhạc phát ra, chúng ta có cảm giác loa dường như biến mất hoàn toàn trong không gian phòng nghe.

Khi tiếng chuông trong Volles Gelaut do Gutesloher Glocken thể hiện (album Manger Reference CD) vừa vang lên, người nghe có cảm giác như đang đứng trước một nhà thờ cổ uy nghiêm chứ không phải trong một phòng nghe nhỏ. , bởi vì chúng ta đều có thể xác định rõ ràng nguồn âm thanh của các loa này, trong khi loa vẫn phân bổ công suất trên đầu người nghe và đều khắp phòng. Rõ ràng, chiều cao gần 2m của loa đã góp phần rất lớn trong việc định hình một sân khấu âm thanh ấn tượng.

Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Chuyển sang nhạc rock cổ điển, từ các ban nhạc nổi tiếng như Deep Purple, Led Zeppelin đến Queen, ban đầu chúng tôi thậm chí không có ý tưởng nghiêm túc tìm kiếm chất lượng audiophile cổ điển, vì nhiều bài hát đã quá quen thuộc. thuộc về nhiều thập kỷ có thể được nhìn thấy trong một ánh sáng hoàn toàn mới với một số khía cạnh hoàn toàn mới. Những đoạn riff guitar bass, trước đây chỉ có thể được theo dõi một cách lẻ tẻ, giờ đây cho thấy sự hiện diện liên tục và sự tinh vi kỹ thuật của phần gảy được tái tạo mà không cần nỗ lực gì cả.
Gauder Akustik DARC 140 - Siêu loa hộp nhôm 1,9m tạo nên một
Phiên bản Gauder Akustik DARC 140 Double Vision thực sự phát huy thế mạnh đặc biệt của mình ở khả năng tái tạo giọng hát và các nhạc cụ acoustic ,. Chúng ta tiếp tục hành trình khám phá với ca khúc Lilac Sky do nữ ca sĩ Saby O ‘thể hiện trong album mới phát hành TAS 2020. Từ đầu đến cuối, chúng ta chỉ đơn giản là bị thu hút bởi cách truyền tải giọng hát hút hồn và tiếng đàn piano ngọt ngào của Saby O’. nhạc đệm. Đặc biệt, âm thanh được tách bạch rõ ràng nhưng không làm “rách” sân khấu, thay vào đó là một không gian liền mạch, tự nhiên. Khả năng tái tạo liền mạch và âm sắc cân bằng hoàn hảo của DARC 140 thậm chí còn trở nên hấp dẫn hơn vì chỉ có âm nhạc hiện diện, trong khi các thiết bị khác hoàn toàn biến mất.

Sự kết luận

Đối với Gauder Akustik, DARC là một trong những dòng loa đã mang lại thành công lớn cho hãng. Mẫu loa 1.9m DARC 140 sở hữu khả năng trình diễn âm thanh sâu và mạnh mẽ, độ động âm trầm cao kết hợp với sân khấu mở ngang và dọc ấn tượng. Sân khấu cao này mang đến cho người nghe những trải nghiệm mới lạ và ấn tượng. DARC 140 khai thác triệt để ưu điểm của nhôm làm chất liệu thùng loa và gốm làm chất liệu khung máy, kết hợp chúng một cách hoàn hảo để tạo nên một siêu hi-end có thể đánh bại bất kỳ cặp loa nào. trong cùng một danh mục.

Giá tham khảo: 3,2 tỷ đồng

Nhà phân phối chính thức thương hiệu Gauder Akustik tại Việt Nam: Audio Hoàng Hải

Nam Phương