Gấp chim origami nhỏ nhất bằng công nghệ micro [HOT]

Gấp chim origami nhỏ nhất bằng công nghệ micro [HOT]

Con chim origami nhỏ nhất thế giới. Hình ảnh: Đại học Cornell.

Để tạo ra một microrobot có thể di chuyển, chúng ta cần kết hợp một loạt công nghệ từ các mạch điện tử và quang điện phức tạp đến các cảm biến và ăng-ten. Bên cạnh đó, chất liệu tạo nên nó phải có khả năng tự gấp hoặc uốn cong.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học người máy Vào ngày 17 tháng 3, các nhà khoa học từ Đại học Cornell ở Mỹ, dẫn đầu bởi nghiên cứu sinh sau tiến sĩ Qingkun Liu, đã phát triển thành công một thiết bị truyền động có kích thước micromet cho phép các vật liệu 2D mỏng có thể tự gấp lại. được chuyển đổi thành cấu hình 3D dưới điện áp.

Để chứng minh, họ đã sử dụng công nghệ này để gấp một tờ giấy nhỏ thành hình con chim chỉ dài khoảng 100 miromet (0,1 mm) và rộng 60 micromet (0,06 mm). Đây là con chim origami nhỏ nhất từng được tạo ra.

“Con người đã học cách chế tạo các máy móc và hệ thống phức tạp ở quy mô lớn, nhưng việc xây dựng chúng ở quy mô siêu nhỏ vẫn là một thách thức rất lớn. Nghiên cứu của chúng tôi do đó là một bước tiến trong lĩnh vực này”, Giáo sư Khoa học Vật lý Paul McEuen, đồng – tác giả của nghiên cứu.

Gấp con chim origami nhỏ nhất bằng micro.  Công nghệ

Vật liệu 2D tự gấp lại thành hình con chim dưới tác động của điện áp. Video: Đại học Cornell.

“Chúng tôi muốn chế tạo rô bốt nano có ‘bộ não’ trên bảng. Điều đó có nghĩa là bạn cần một thiết bị phụ trợ được điều khiển bởi chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung (CMOS), về cơ bản là một chip máy tính siêu nhỏ trên rô bốt”, giáo sư vật lý Itai Cohen, một người khác nói thêm thành viên của nhóm nghiên cứu.

Khó khăn là cách các vật liệu phản ứng với mạch CMOS. Qingkun và các đồng nghiệp của ông đã giải quyết vấn đề này bằng một bộ truyền động bộ nhớ hình dạng mới.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu tích hợp bộ truyền động của họ với các mạch điện, nhằm tạo ra các robot siêu nhỏ có thể đi bằng chân hoặc robot dạng tấm có thể di chuyển bằng cách uốn cong và duỗi thẳng. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các nanorobots có thể làm sạch vi khuẩn lây nhiễm từ mô người trong tương lai.

Doãn Đường (Theo dõi Thể chất)