‘Em gái’ robot Sophia giúp chăm sóc sức khỏe trong Covid-19 [HOT]

‘Em gái’ robot Sophia giúp chăm sóc sức khỏe trong Covid-19 [HOT]

Diện bộ đồng phục y tá xanh, Grace có nét Á Đông. Tóc dài ngang vai, trên ngực có đeo một máy ảnh nhiệt để đo nhiệt độ của bệnh nhân cũng như đo khả năng phản ứng của bệnh nhân.

Grace sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chẩn đoán bệnh nhân. “Y tá” này có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Quảng Đông (Trung Quốc). Robot này cũng có thể trò chuyện, đọc lịch sử y tế và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Trước khi phát triển Grace, công ty robot do David Hanson thành lập, đã chế tạo thành công robot hình người nổi tiếng Sophia. Theo người sáng lập David Hanson, Grace có nét giống với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người có khả năng tương tác xã hội để giảm bớt gánh nặng cho các nhân viên bệnh viện tuyến đầu trong đại dịch.

Hình dáng giống người của Grace, là sự kết hợp giữa phong cách Á Đông và phương Tây, tạo nên sự tin tưởng và gắn kết tự nhiên. Grace có thể mô phỏng hoạt động của hơn 48 cơ mặt chính.

Kỹ sư điều chỉnh phần đầu của robot hình người Grace.  Ảnh: Reuters.

Kỹ sư điều chỉnh phần đầu của robot hình người Grace. Hình ảnh: Reuters.

Giám đốc điều hành của liên doanh giữa Hanson Robotics và Awakening Health, David Lake, tiết lộ rằng họ có kế hoạch sản xuất hàng loạt một phiên bản của Grace vào năm tới. Các phiên bản beta sẽ được sản xuất tại Hồng Kông, Trung Quốc Đại lục, Nhật Bản và Hàn Quốc. Chi phí để chế tạo chiếc Grace gần bằng giá một chiếc ô tô hạng sang, tuy nhiên, giá sẽ giảm khi sản xuất hàng loạt.

Giáo sư Kim Min-Sun tại Đại học Hawaii (Mỹ) đánh giá, vụ phóng của Grace diễn ra trong bối cảnh nCoV đang tác động toàn cầu khiến nhu cầu về robot hình người trở nên cấp thiết. Do nhiều quốc gia áp đặt phong tỏa trong một thời gian dài nên nhiều người đã bị cô lập. Từ đó, trạng thái tinh thần của họ bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ tiêu cực.

“Nếu họ có thể nhận được sự giúp đỡ thông qua việc triển khai các robot xã hội này trong một môi trường thân thiện, nó chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến xã hội”, Giáo sư Kim nói.

Đặng Hùng (Theo dõi Reuters)