Elon Musk muốn bỏ cọc, Twitter đòi kiện [HOT]

Theo CNBC, bức thư của đội ngũ pháp lý đại diện cho tỷ phú Elon Musk gửi Twitter tiết lộ rằng nhà sáng lập Tesla muốn dừng thương vụ trị giá 44 tỷ USD này.

Tuy nhiên, phía Twitter vẫn thể hiện quyết tâm hoàn tất thương vụ với mức giá đưa ra, đồng thời cảnh báo sẽ sử dụng luật nếu Elon Musk “bỏ tiền đặt cọc”.

“Chúng tôi tự tin rằng mình sẽ thắng trước tòa,” chủ tịch Twitter, Bret Taylor nói.

Ngược lại, luật sư của Elon Musk cho rằng tỷ phú này muốn chấm dứt thương vụ vì mạng xã hội vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập.

Ngay sau khi biết tin, cổ phiếu Twitter đã giảm 6%.

Elon Musk muốn bỏ cọc, Twitter đòi kiện
             [HOT]

Lập luận

Theo CNBC, thương vụ Twitter gần đây gặp rắc rối khi nhóm của Elon Musk cho biết họ không thể xác minh dữ liệu về các tài khoản giả mạo từ Twitter.

Cụ thể, Twitter cho biết các tài khoản giả mạo chỉ chiếm chưa đến 5% tổng số người dùng hàng ngày, tuy nhiên phía Elon Musk lại nghi ngờ điều này.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, lý do chính khiến Elon Musk muốn đàm phán lại thương vụ này là do giá cổ phiếu của Twitter đã giảm mạnh kể từ khi thông tin này được tiết lộ vào tháng 4/2022.

Trước khi thương vụ được tiết lộ, giá cổ phiếu của Twitter vào khoảng 54,2 USD / cổ phiếu và mức giá 44 tỷ USD là đắt nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, với mức giá 36 USD / cổ phiếu hiện tại, thương vụ này đã trở nên không có lợi cho Elon Musk.

Theo tài liệu của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Elon Musk sẽ phải trả 1 tỷ USD nếu “đặt cọc” nhưng con số này chẳng thấm vào đâu so với khối tài sản 220 tỷ USD.

Tuy nhiên, nếu bị kiện, nhà sáng lập Tesla sẽ phải tốn thêm rất nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết tranh chấp thương mại điên rồ này.

Mặt khác, một số chuyên gia khác cho rằng Elon Musk đang giả vờ gây sức ép để Twitter hạ giá.

Elon Musk muốn bỏ tiền đặt cọc, Twitter muốn kiện - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu Twitter từ đầu năm đến nay

Nhà nghiên cứu Toni Sacconaghi của Bernstein cho biết: “Đây có thể là chiến lược đàm phán của Elon Musk khi thị trường giảm giá mạnh.

Trong lịch sử, từng có trường hợp tương tự khi thương hiệu Tiffany kiện tập đoàn thời trang LVMH vào năm 2020 vì đã bỏ tiền đặt cọc. Do đó, Tiffany đã đồng ý giảm giá bán từ 16,2 tỷ USD xuống còn 15,8 tỷ USD để chốt thương vụ với LVMH.

* Nguồn: CNBC

https://cafebiz.vn/elon-musk-muon-bo-coc-twitter-doi-kien-20220709090207256.chn

Theo Đời sống Kinh tế