Drone thả cầu lửa dập đám cháy rừng [HOT]

Drone thả cầu lửa dập đám cháy rừng [HOT]

Drone thả những quả cầu lửa tạo ra lửa để ngăn cháy rừng lan rộng. Hình ảnh: Khuếch đại Drone.

Do kích thước nhỏ và dễ sử dụng, máy bay dorne có thể tiếp cận một số nơi mà máy bay cánh cố định và máy bay trực thăng không thể. Ít nhất 30 phi công đang bay khoảng hai chục máy bay không người lái chữa cháy ở Oregon, California, Colorado, và nhiều bang khác, nhiều gấp đôi so với năm ngoái. Joe Suarez, một chuyên gia về máy bay không người lái tại National Park Service, cho biết: “Nhu cầu đã tăng vọt trong năm nay. Chúng tôi không có đủ phi công hoặc máy bay để đáp ứng nhu cầu ngay bây giờ”.

Vào tháng 8 năm 2020, Suarez đã lái một chiếc máy bay không người lái M-600 trong đám cháy Woodward ở Bờ biển Quốc gia Point Reyes. Ông đã sử dụng một chiếc xe sáu cánh quạt được trang bị máy ảnh nhiệt để lập bản đồ đám cháy trên diện tích 2.023 ha. Máy bay do phi công lái không thể mạo hiểm bay vào làn khói mù mịt của đám cháy ven biển.

Simon Weibel, một lính cứu hỏa lâu năm với công ty Drone Amplified, cũng đã từng làm việc với Suarez. Weibel mang một bộ phận hình phễu gắn vào đáy của máy bay không người lái có thể phóng 450 quả cầu lửa có kích thước bằng quả bóng bàn trong vòng chưa đầy 4 phút.

Mỗi quả cầu có tên Trứng Rồng lớn 2,5 cm, chứa thuốc tím. Ngay trước khi thả giống, chúng đã được bơm chất chống đông. Phản ứng giữa hai chất hóa học làm cho quả bóng bốc cháy sau khi chạm đất. Quả cầu tạo ra ngọn lửa trước đám cháy rừng ở những nơi khó tiếp cận, làm cạn kiệt nhiên liệu cho đám cháy. Một lợi thế, theo Weibel, là lính cứu hỏa có thể thả bóng vào ban đêm và máy bay không người lái có thể hoạt động trong điều kiện mây mù. Nếu máy bay không người lái rơi xuống đất, không ai sẽ chết.

Tại đám cháy Reyes, máy bay không người lái là cách an toàn để đến những nơi có khói quá dày hoặc địa hình quá dốc đối với lực lượng cứu hỏa, theo Suarez. Các quả cầu lửa tạo ra ngọn lửa chặn trên dải đất rộng hơn 90 – 120 m, tạo thành hàng rào ngăn chặn cháy rừng lây lan hiệu quả.

An Khang (Theo dõi Địa lý quốc gia)