Drone giống côn trùng đập cánh 500 lần một giây [HOT]

Drone giống côn trùng đập cánh 500 lần một giây [HOT]

Hầu hết các máy bay mini lấy cảm hứng từ côn trùng ngày nay đều sử dụng bộ truyền động cứng nhỏ để đập cánh nhanh chóng. Được chế tác từ gốm áp điện, những bộ truyền động này rất dễ vỡ và khó uốn cong, khiến chúng dễ bị hư hỏng do va đập. Các phương tiện bay mini cũng dễ bị gió giật, vì vậy những vụ va chạm như vậy thường xuyên xảy ra.

Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Harvard và Đại học Thành phố Hồng Kông đã tìm kiếm một giải pháp thiết thực hơn, Tập bản đồ mới được đưa tin vào ngày 2 tháng 3. Họ phát triển một mẫu máy bay không người lái mini mới với bộ truyền động mềm. Mỗi bộ truyền động có dạng một xi lanh cao su mỏng được phủ bằng các ống nano carbon.

Khi đặt điện áp vào, các ống nano tạo ra một lực tĩnh điện làm cho hình trụ cao su bị nén và giãn ra. Khi ngắt điện áp, xilanh trở lại trạng thái ban đầu. Do đó, bằng cách nhanh chóng bật và tắt dòng điện, bộ truyền động sẽ luân phiên giữa mở rộng và co lại, khiến cánh của máy bay không người lái đập khoảng 500 lần mỗi giây.

Điều này giúp máy bay không chỉ bay mà còn trở nên bền bỉ hơn. Kevin Yufeng Chen, một chuyên gia tại MIT, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Máy bay không người lái có thể bị va đập trong khi bay. Nó cũng có thể thực hiện một số thao tác khó như lộn nhào trên không” biết.

Phiên bản thử nghiệm hiện tại bao gồm bốn cặp cánh và bộ truyền động, được nối với nhau bằng một khung hình chữ nhật. Drone chỉ nặng 0,6 gam, tương đương với trọng lượng của một con ong nghệ. Tuy nhiên, nó cần được kết nối với nguồn điện bên ngoài. Các nhà khoa học hy vọng sẽ giảm nhu cầu năng lượng của máy bay không người lái trong tương lai, giúp nó có thể vận hành phương tiện chỉ với một cục pin nhỏ gắn vào khung.

Khi hoàn thành, mẫu máy bay không người lái mới có thể giúp thụ phấn cho cây trồng và thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trong không gian hạn chế như đống đổ nát của các tòa nhà bị sập. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí IEEE Trans Transaction on Robotics.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)