Đội quân robot cách mạng hóa xây dựng [HOT]

Đội quân robot cách mạng hóa xây dựng [HOT]

Robot bảo trì đường bộ ở tỉnh Chiết Giang. Hình ảnh: SCMP.

Các dự án robot bao gồm chuyển hướng nước thách thức nhất thế giới, đập cao nhất đất nước, một thành phố tương lai mới và một đoạn đường cao tốc nối Bắc Kinh với Đài Bắc. Trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có dự án xây dựng Bạch Hạc Thần, đập thủy điện lớn thứ hai thế giới, hoàn thành trong vòng 4 năm. Nhưng mục đích chính của công nghệ là điều phối các hoạt động của người lao động. Trong nhiều thập kỷ, robot trong ngành xây dựng hầu như chỉ biết nói chuyện.

Tuy nhiên, nhờ các công nghệ tiên tiến như 5G, đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng và chi phí lao động tăng cao, một đội quân robot xây dựng nhỏ nhưng đang mở rộng nhanh chóng đã xuất hiện ở Trung Quốc. Theo Yan Junle, kỹ sư xây dựng trong dự án dẫn nước từ Hàn Thủy đến Vị Hà, việc sử dụng robot đã thay đổi ngành xây dựng từ “sử dụng nhiều lao động sang công nghệ cao dựa trên tri thức”. tờ báo được xuất bản trong tháng này trên tạp chí địa phương Công nghệ và Quản lý Máy xây dựng.

Nhóm của Yan là những người đầu tiên sử dụng robot xây dựng trong một dự án cơ sở hạ tầng lớn của Trung Quốc. Vào năm 2018, họ đã xây dựng một đội xe lăn tự hành thông qua sự hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa và sự tài trợ của chính phủ.

Dự án Hanshui – Weihe Aqueduct được thiết kế để vận chuyển 1,5 tỷ m3 nước mỗi năm từ khu vực sông Dương Tử đến vùng ven sông Hoàng Hà ở phía tây bắc tỉnh Thiểm Tây, điểm khởi đầu của dự án Bright River. Kiến Vành đai và Con đường trên cạn. Dự án bao gồm hai con đập khổng lồ và một đường hầm dẫn nước dài 100 km từ dãy núi Tần Lĩnh. Theo Yan, nếu không có xe lăn robot, nhóm dự án sẽ khó hoàn thành dự án đúng hạn trong năm nay.

Người lái xe cần thường xuyên nghỉ ngơi vì xe lăn tạo ra rung động mạnh có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng xe lăn robot có thể hoạt động liên tục, đồng thời nâng cao chất lượng công trình. Chúng cũng giúp thu thập dữ liệu xây dựng và phát hiện nhiều vấn đề như độ nén không đồng đều có thể đe dọa nghiêm trọng đến chất lượng công trình.

Các dự án cơ sở hạ tầng khác, chẳng hạn như xây dựng một con đập mới ở Tây Tạng và thành phố Tây An trong tương lai, phía nam Bắc Kinh, cũng sử dụng công nghệ tương tự. Đội xây dựng gặp phải một số vấn đề. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tham gia dự án, địa điểm xây dựng có thể khá phức tạp, đặc biệt là khi sử dụng nhiều xe lăn hơn. Ví dụ, một số khu vực làm việc có hình dạng bất thường và các chướng ngại vật cần tránh.

Việc lập trình và điều phối các chuyển động có thể đặt ra thách thức đối với công nghệ AI, trong khi thiết bị liên lạc thường bị lỗi ở những khu vực có độ cao lạnh giá như Tây Tạng. Bất chấp những khó khăn, dự án thủy điện Songjiangkou trên sông Dadu ở Tứ Xuyên đã nâng công việc chế tạo robot lên một tầm cao mới. Con đập trị giá 3 tỷ USD sẽ nằm ở độ cao 312 mét khi hoàn thành vào năm 2024.

Không giống như dự án chuyển dòng nước sông Hanshui – Vị Hà sử dụng Hệ thống định vị toàn cầu do Mỹ phát triển và đài vi ba để liên lạc, robot làm việc tại đập Song Jiangkou sử dụng hệ thống định vị BeiDou. Công nghệ truyền thông 5G và mới của Trung Quốc. Xe lăn thông minh được kết nối với các cảm biến đặt xung quanh công trường có thể học hỏi từ dữ liệu thu thập được để cải thiện hiệu suất. Trong khi đó, máy bay không người lái được sử dụng để phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn đối với môi trường. Những cỗ máy thông minh này được kết nối với một máy tính trung tâm được trang bị công nghệ AI để điều phối sự tương tác giữa người và máy.

Năm ngoái, cơ quan quản lý giao thông ở Chiết Giang đã phê duyệt việc sử dụng robot bảo trì đường bộ đầu tiên. Trong khi phần lớn robot xây dựng là xe lăn, robot bảo trì trên đường cao tốc Bắc Kinh-Đài Bắc có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn như trải nhựa đường. Các nhà chức trách kết luận rằng chiếc máy này sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu lao động, tăng độ chính xác lên 50%, giảm thời gian thực hiện một quý và tiết kiệm 15% chi phí.

Một nhà thầu tư nhân trong một dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ ở tỉnh Quảng Đông cho biết robot ngày càng trở nên phổ biến. Chúng có thể cồng kềnh nhưng đang dần cách mạng hóa ngành. Hầu hết những người trẻ tuổi không muốn làm việc trong các công trường xây dựng và kỹ năng của mỗi người là khác nhau, nhưng robot là một lựa chọn tốt để kiểm soát chất lượng xây dựng.

An Khang (Theo dõi SCMP)