Đôi bạn biến rác thải thành gạch lát đường [HOT]

Đôi bạn biến rác thải thành gạch lát đường [HOT]

Novita Tan, đồng sáng lập công ty tái chế Rebrick. Hình ảnh: AFP.

Sau hai năm hiện thực hóa ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành gạch lát nền thân thiện với môi trường, đôi bạn thân Novita Tan và Ovy Sabrina (34 tuổi) đã cho ra đời công ty tái chế Rebrick, trong bối cảnh Indonesia trở thành một quốc gia được Nước xả rác thải nhựa lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, với hy vọng có thể giúp đất nước 270 triệu dân này đạt được mục tiêu giảm 75% rác thải nhựa trong vòng 4 năm tới.

Cặp đôi bắt đầu bằng việc ghé thăm các quầy hàng ăn uống trên khắp thủ đô Jakarta để tìm kiếm những gói cà phê hòa tan, mì gói và túi nhựa bị bỏ đi. Nhờ một chiến dịch truyền thông xã hội hiệu quả, họ nhanh chóng nhận được hàng đống bao bì nhựa phế thải từ các nhà tài trợ trên khắp cả nước.

Sabrina cho biết: “Điều đó cho thấy người Indonesia rất có ý thức tái chế rác thải nhựa, nhưng họ không biết làm điều đó ở đâu và như thế nào.

Rác thải nhựa được xử lý và chà nhám thành các mảnh nhỏ.  Ảnh: AFP.

Rác thải nhựa được xử lý và chà nhám thành các mảnh nhỏ. Hình ảnh: AFP.

Tại nhà máy tái chế của Rebrick, bao bì nhựa phế liệu được cắt thành nhiều mảnh nhỏ, sau đó trộn với xi măng và cát để đúc thành các khối xây dựng. Chúng trông giống như những viên gạch thông thường nhưng khó vỡ hơn, đồng thời có giá cả như nhau.

Tan nói: “Mỗi ngày, chúng ta có thể ngăn chặn khoảng 88.000 mảnh bao bì nhựa thải ra môi trường. “Công ty cho đến nay đã sản xuất hơn 100.000 viên gạch.”

Gạch lát nền Rebrick có giá thành rẻ như gạch thường nhưng độ bền cao hơn.  Ảnh: AFP.

Gạch lát nền Rebrick có giá thành rẻ như gạch thường nhưng độ bền cao hơn. Hình ảnh: AFP.

Một số thành phố của Indonesia đã cấm đồ nhựa sử dụng một lần, nhưng việc tái chế vẫn chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Vấn đề ô nhiễm được chú ý vào năm 2018 sau khi một con cá nhà táng chết dạt vào bờ biển với gần 6 kg rác thải nhựa trong dạ dày.

Tan và Sabrina có kế hoạch mở rộng công ty và mô hình tái chế bao bì nhựa phế thải của họ. Cặp đôi cho biết họ đang đàm phán với một công ty tiêu dùng lớn về khả năng hợp tác trong tương lai.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)