Đo tỷ lệ dừa sáp bằng âm thanh [HOT]

Trong mỗi buồng, tỷ lệ dừa sáp chỉ khoảng 20%, còn lại là cơm dừa nạo sấy. Mỗi trái dừa sáp đắt gấp 10 lần dừa khô, nhưng người có kinh nghiệm rất khó phân biệt loại thủ công. Để giúp người trồng và kinh doanh dừa chủ động hơn, năm 2019, một nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Trà Vinh đã chế tạo thiết bị đo tỷ lệ trái sáp bằng công nghệ học sâu.

ThS Nghiên Vĩnh Khánh, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, để dạy máy nhận biết chính xác đâu là dừa sáp, việc đầu tiên và khó nhất là thu thập mẫu âm thanh làm dữ liệu. Độ chính xác của thiết bị phụ thuộc vào độ chuẩn của âm thanh. Vì các mô hình âm thanh lắc và lật chưa bao giờ được phát triển trong nước hoặc quốc tế, nên nhóm nghiên cứu đã phải tạo kho dữ liệu của riêng họ.

Đo tỷ lệ dừa sáp bằng âm thanh [HOT]

Máy phân biệt dừa khô chính xác 100%, đo tỷ lệ dừa sáp đúng 85%. Hình ảnh: NVCC.

Từ hơn 1.000 trái dừa, sau quá trình lọc tạp âm, nhóm đã thu được 2.000 mẫu ghi tiêu chuẩn, chia thành ba loại khác nhau để phân biệt cơm dừa nạo sấy, dừa sáp lỏng, dừa sáp đặc. Dữ liệu này sau đó được tích hợp vào thiết bị để huấn luyện máy và chạy thuật toán, tìm ra mô hình phân loại dừa phù hợp.

Hoàn thiện dữ liệu, ThS Khánh và các cộng sự đã chế tạo phần cứng của thiết bị, để mô phỏng chuyển động lắc và búng quả dừa. Âm thanh này được thu lại bởi một micrô nhỏ gắn trên đỉnh thiết bị và gửi đến bộ phận xử lý nhanh.

“Chỉ cần bấm nút chạy, các thao tác được thực hiện, sau 10 giây, máy sẽ báo quả nào là dừa thường hay dừa sáp mỏng nhờ khả năng phân biệt âm thanh của từng loại”, anh Khánh nói.

Ba dạng nhận biết máy làm dừa gồm cơm dừa nạo sấy, dừa sáp mỏng, dừa sáp đặc.  Ảnh: NVCC.

Ba dạng nhận biết máy làm dừa gồm cơm dừa nạo sấy, dừa sáp mỏng, dừa sáp đặc. Hình ảnh: NVCC.

Khi đưa vào thử nghiệm, ban đầu, khả năng nhận biết dừa thường và dừa sáp chỉ đạt khoảng 95% do đặc điểm âm thanh giữa các loại có vùng nhiễu khiến máy chủ khó phân biệt. Để âm thanh chuẩn hơn, nhóm đã thay thế phần đầu gõ trên quả dừa, cập nhật thêm dữ liệu, giúp độ chính xác đạt 100%, khả năng xác định tỷ lệ dừa sáp đạt 85%.

“Nhóm nghiên cứu mong muốn ứng dụng công nghệ mới vào thực tế để giải quyết những vấn đề gần gũi nhất với nông dân trong vùng”, ông Khanh cho biết và cho biết thêm, những hộ nông dân quy mô lớn, hợp tác xã, doanh nghiệp thu mua dừa sáp có thể áp dụng thiết bị này để hạn chế rủi ro. nhập khẩu cơm dừa nạo sấy và dừa nạo sấy.

Giá thiết bị là 10 triệu đồng. Theo nhóm nghiên cứu, hiện nay trang thiết bị còn cồng kềnh, đắt tiền, nhóm dự kiến ​​cải tiến để giảm phần máy xử lý âm thanh, bớt các bộ phận không cần thiết để giảm giá thành để nhiều HTX trên địa bàn có thể sử dụng.

Nguyễn Xuân