Điều khiển vật thể bay lơ lửng bằng ánh sáng [HOT]

Điều khiển vật thể bay lơ lửng bằng ánh sáng [HOT]

Tấm Mylar bay với ánh sáng. Video: Đại học Pennsylvania.

Các nhà nghiên cứu đã ghép hai tấm phim làm bằng vật liệu Mylar và nâng chúng lên bằng năng lượng từ một loạt đèn LED cực sáng trong buồng chân không. Theo nghiên cứu sinh tiến sĩ Mohsen Azadi tại Đại học Pennsylvania, trước đây, các nhà khoa học chưa bao giờ sử dụng ánh sáng để tạo ra các vật thể lớn như vật thể trôi nổi.

Mặt trời là một nguồn năng lượng quan trọng cho phép ánh sáng được sử dụng để cung cấp điện. Azadi và các đồng nghiệp tận dụng năng lượng ánh sáng và chuyển nó thành lực đẩy của các vật thể. Mặc dù nhóm nghiên cứu mới chỉ thử nghiệm với những vật thể nhỏ nhưng công nghệ này hứa hẹn sẽ mang lại những đột phá trong tương lai.

Các nhà khoa học muốn sử dụng công nghệ để khám phá lớp trung gian, nơi rất khó nghiên cứu. Nhóm của Azadi có kế hoạch chế tạo một máy bay không người lái sử dụng công nghệ đòn bẩy ánh sáng để mang các cảm biến nhỏ vào lớp giữa. NASA cũng đang có kế hoạch đầu tư vào công nghệ này, chủ yếu là do nhiệt độ trong bầu khí quyển của sao Hỏa tương tự như nhiệt độ của tầng trung lưu của Trái đất. Do đó, các thiết bị siêu nhẹ chạy bằng ánh sáng có thể giúp thu thập dữ liệu về nhiệt độ và thành phần của khí quyển.

An Khang (Theo dõi Thời báo Khoa học)