Đảo năng lượng cung cấp điện cho 3 triệu hộ gia đình [HOT]

Đảo năng lượng cung cấp điện cho 3 triệu hộ gia đình [HOT]

Thiết kế một hòn đảo năng lượng ở Biển Bắc. Hình ảnh: Cơ quan Năng lượng Đan Mạch.

Hòn đảo năng lượng đầu tiên trên thế giới rộng tới 18 sân bóng đá (120.000 m2) và có thể được mở rộng lên 460.000 m2. Đây là công trình xây dựng lớn nhất trong lịch sử Đan Mạch với tổng chi phí ước tính khoảng 34 tỷ USD. Nằm cách bờ biển 80 km, một nửa đảo nhân tạo sẽ thuộc sở hữu của chính phủ và nửa còn lại do tư nhân quản lý.

Hòn đảo này không chỉ cung cấp cho Đan Mạch mà còn cung cấp lưới điện của các nước láng giềng. Giáo sư Jacob Ostergaard thuộc Đại học Kỹ thuật Đan Mạch cho biết Anh, Đức và Hà Lan đều được hưởng lợi từ dự án. Dự án cũng cung cấp hydro sạch để sử dụng trong vận tải biển, hàng không và công nghiệp.

Theo Luật Khí hậu Đan Mạch, nước này cam kết giảm 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 và không phát thải CO2 vào năm 2050. Tháng 12 năm ngoái, Đan Mạch tuyên bố ngừng thăm dò dầu khí ở Biển Bắc. “Đây là bước tiến lớn tiếp theo của ngành công nghiệp tuabin gió Đan Mạch. Chúng tôi đang dẫn đầu về tuabin gió trên cạn và đang chuyển đổi sang tuabin gió ngoài khơi”, Giáo sư Ostergaard nói.

Hòn đảo này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2033. Ngoài ra, một hòn đảo năng lượng nhỏ hơn cũng đang được quy hoạch ở ngoài khơi đảo Bornholm ở Biển Baltic, phía đông Đan Mạch. Chính phủ Đan Mạch đã ký một thỏa thuận cung cấp điện từ hòn đảo đó cho Đức, Bỉ và Hà Lan.

Vào tháng 11 năm 2020, Liên minh châu Âu đã công bố kế hoạch tăng sản lượng điện gió lên gấp 5 lần vào năm 2030 và gấp 25 lần vào năm 2050. Năng lượng tái tạo đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu điện hiện tại của khối. .

An Khang (Theo dõi BBC)