Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ nhưng quen [HOT]

Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ nhưng quen [HOT]
Bộ 3 tai nghe không dây SP600N, 700N và nay là 500N ra mắt cùng thời điểm, cùng một dòng nhưng mỗi sản phẩm lại có một thiết kế khác nhau. SP600N là tai nghe In-ear có dây, SP700N là tai In-ear thực sự không dây. Còn “em út” SP500N là cặp tai nghe Ear-bud không dây. Mặc dù earbud đã được sử dụng nhiều từ cách đây khoảng 5 năm nhưng giờ đây nó đã bị ‘thất sủng’ do người dùng dần chuyển sang sử dụng In-ear.
Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ mà quen có 2.  ảnh chụp
WI-SP500N là một ‘món quà’ của Sony dành cho những ai vẫn còn gắn bó với thiết kế earbud.
Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ mà quen 3.  ảnh chụp
Mở hộp sản phẩm có một giá đỡ dây, dây sạc micro USB và một miếng đệm cao su. Hãng đã cài đặt sẵn một cặp đệm tai nên người dùng có 2 cặp để thay trong trường hợp mất hoặc hỏng.
Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ mà quen 4.  ảnh chụp
Tai nghe có thiết kế không dây nhưng có vòng cổ giúp kết nối hai tai với nhau. Thiết kế này có ưu điểm là loại bỏ độ trễ với nguồn, cũng như tăng độ ổn định giữa hai bên. Vì được sản xuất cho những người thường xuyên tập thể dục, SP500N cũng có xếp hạng chống nước IPX4 tương tự như hai đàn anh của nó.
Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ mà quen với 5.  ảnh chụp
Tất cả các linh kiện điện tử đều được tích hợp trên một cụm tai nghe nên phần này cũng khá lớn nhưng cũng được làm bằng nhựa nên nhẹ và không tạo nhiều áp lực lên tai khi đeo. Ở đây chúng ta có nút nguồn, chỉnh âm lượng và bài hát và cổng sạc micro USB.
Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ mà quen với 6.  ảnh chụp
Tai nghe cũng tích hợp NFC, để kết nối chậm với các smartphone hỗ trợ công nghệ này.
Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ mà quen với 7
Như đã nói, cặp tai nghe này được thiết kế dạng earbud nên đeo vừa tai người nghe, không đi sâu vào trong ống tai. Kiểu thiết kế này không còn phổ biến như trước, vì nó có khả năng cách âm kém hơn kiểu in-ear, và SP500N cũng không ngoại lệ.
Nếu sử dụng trong nhà, tai nghe vẫn đủ để chặn một vài tiếng động nhỏ, nhưng nếu nghe ngoài đường, người dùng vẫn có thể nghe thấy hết tiếng còi xe bên ngoài. Chính vì đặc điểm này mà SP500N cũng sẽ kén người dùng hơn so với hai sản phẩm cao cấp hơn, với thiết kế In-ear có khả năng chống ồn tốt.

Thông số kỹ thuật

– Màng trình điều khiển động 0,53 inch

– Tần số đáp ứng: 20Hz – 20kHz

– IPX4. không thấm nước

– Thời gian chơi nhạc: 8 giờ

– Chuẩn kết nối nhanh NFC

– Trọng lượng: 17,8g

Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ mà quen với 8
Mặc dù SP500N có thiết kế khác biệt so với hai sản phẩm cao cấp hơn nhưng do cùng là dòng sản phẩm nên Sony cũng cố gắng để chiếc tai nghe này có chất lượng âm thanh đồng đều. Như thường lệ, tai nghe WI-SP500N có âm thanh hơi tối, phong phú với một chút nhấn mạnh vào âm trầm.
Tai nghe nhét tai thường có âm trầm nhẹ hơn so với In-ear, do thiết kế không được chặt chẽ và âm trầm đã bị tiêu hao nhiều trên đường đi nên Sony cũng tăng lượng dải âm này lên để ‘bù đắp’. Lượng bass khá dồi dào, các mảng đều là sub-bass và mid-bass nên không bị dính miếng. So với SP600N, âm trầm của đàn em SP500N có vẻ có tốc độ chậm hơn nên nảy nhanh và đóng tiếng lâu hơn một chút. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà đây là ưu điểm hay khuyết điểm.
Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ mà quen với 9.  ảnh
Điểm mạnh của SP500N nói riêng và các cặp earbud nói chung là dải mid thường không tiến bộ so với in-ear nên cho cảm giác ngả lưng và thoải mái hơn. Tương tự như chất âm tổng thể, giọng ca sĩ trên SP500N rõ ràng là tối, hơi lùi vào nền nên không bị ‘đậm’. Thử với bài hát Câu trả lời sau đó Sarah McLachlan, chất giọng của nữ ca sĩ khá đậm, nhiều âm nên hơi thoáng. Điểm SP500N thua SP600N là phân khúc trung cao, do giọng ca sĩ hơi lùi và tối nên khi lên cao không được sắc nét như SP600N.
Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ mà quen 10.  ảnh chụp
Điểm yếu của SP500N cũng là điểm yếu chung của dòng tai nghe không dây mới của Sony, đó là dải treble. Âm treble không nhiều cũng như bị roll-off sớm nên không để lại nhiều ấn tượng cho người nghe. Thử với bài Tất cả các ngôi sao sau đó Kendrick Lamarâm hi-hat không chìm hẳn mà có vẻ tối nên ‘chạm’ vào các tần số cao nhất.
Đánh giá tai nghe không dây Sony WI-SP500N: lạ mà quen với 11.  ảnh
bản tóm tắt

Sony WI-SP500N là một sản phẩm ‘lạ’, vì là cặp tai nghe không dây nhưng lại rất ‘quen’ vì được tích hợp nhiều công nghệ mới và chất âm đặc trưng của dòng Sony WI. SP500N có đáng đồng tiền hay không còn tùy thuộc vào cách sử dụng của người dùng, vì do thiết kế dạng earbud nên cặp tai nghe này có khả năng chống ồn kém, khó sử dụng ở những nơi ồn ào.

Sản phẩm được cung cấp bởi ido Audio

Minh Đức