Dân tự chế robot giúp bệnh nhân Covid-19 [HOT]

Dân tự chế robot giúp bệnh nhân Covid-19 [HOT]

Aseyanto điều khiển robot Delta. Hình ảnh: Reuters

Aseyanto, một cư dân của làng Tembok Gede, đã khởi xướng dự án lắp ráp các vật dụng trong nhà như xoong, nồi, chảo, màn hình TV để tạo ra robot Delta, được đặt tên theo chủng nCoV mới đang hoành hành ở Indonesia. “Với sự xuất hiện của chủng Delta và số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, tôi quyết định sử dụng robot cho các dịch vụ công cộng như phun khử trùng, giao thức ăn và đáp ứng nhu cầu của những cư dân phải tự ly” , Aseyanto chia sẻ.

Đầu của robot được làm từ nồi cơm điện và được điều khiển từ xa bằng bộ pin 12 giờ. Đây là một trong số những robot tự chế ở làng Tembok Gede, nơi nổi tiếng với việc sử dụng công nghệ sáng tạo. Sau khi lăn bánh đến nhà một người dân trong diện cách ly, loa của robot phát thông báo “assalamu’alaikum” (Chúc bạn bình an), tiếp theo là “Hàng đã về. Mau khỏe”.

Ngôi làng nằm ở Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java và là thành phố lớn thứ hai ở Indonesia, nơi một đợt sóng Covid-19 thứ hai quét qua vào tháng trước. Indonesia trở thành tâm chấn của đại dịch ở châu Á, ghi nhận hơn 3,68 triệu ca nhiễm trùng và hơn 108.000 ca tử vong. Theo Aseyanto, robot Delta rất đơn giản. Khi tạo ra nó, anh và nhiều người dân khác trong làng chỉ sử dụng những vật liệu có sẵn trong khu dân cư. Nó rất khác so với các robot được sử dụng trong bệnh viện và chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản. Người hướng dẫn kỹ thuật của Benazir Imam Arif Muttaqin cho biết nhóm nghiên cứu đã sử dụng khung xe đồ chơi cũ để chế tạo robot.

An Khang (Theo dõi Reuters)