Da nhân tạo bầm tím như thật [HOT]

Da nhân tạo bầm tím như thật [HOT]

Thí nghiệm làm da nhân tạo I-skin bầm tím. Hình ảnh: Vật liệu & Giao diện Ứng dụng ACS.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc phát triển da nhân tạo I-skin có thể tăng hiệu quả của các bộ phận giả và robot bằng cách giúp chúng cảm nhận được vết thương giống như con người, Tập bản đồ mới được đưa tin vào ngày 21 tháng 6. Vật liệu mới này sử dụng một loại gel đặc biệt có thể thay đổi màu sắc khi bị tác động để mô phỏng vết bầm tím, cung cấp các dấu vết tổn thương có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces.

Các chuyên gia cho rằng, da nhân tạo với thiết bị điện tử và nhiều loại cảm biến sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động của robot và bộ phận giả vì chúng giúp mô phỏng các hành vi của con người một cách chân thực hơn. Thế giới đã phát triển da nhân tạo có thể thay đổi màu sắc để phản ứng với lực, lấy cảm hứng từ loài rắn để cảm nhận nhiệt và mô phỏng cảm ứng bằng cách bơm không khí.

Các tác giả của nghiên cứu mới đã đi theo một lộ trình hơi khác, sử dụng vật liệu dẫn điện ion thay vì vật liệu dẫn điện không phải lúc nào cũng tương thích với cơ thể con người. Họ đã phát triển một hợp chất hữu cơ ion-hydrogel có chứa các phân tử spiropyran. Phân tử này chuyển từ màu vàng nhạt sang màu xanh tím khi chịu tác động cơ học, gần giống như da người.

Từ đó, nhóm đã tạo ra I-skin. Da tôi được dán vào các bộ phận cơ thể khác nhau của tình nguyện viên như ngón tay, bàn tay và đầu gối, sau đó được thử nghiệm.

Thông qua các thí nghiệm, họ đã chứng minh rằng I-skin có thể uốn cong và kéo dài mà không bị “bầm tím”, mặc dù điều này ảnh hưởng đến các tín hiệu điện tử của làn da mới. Tuy nhiên, nhấn, đánh hoặc véo mạnh và nhiều lần sẽ khiến nó đổi màu. Vết tím lưu lại trong khoảng 2-5 giờ trước khi trở lại màu ban đầu.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)