Da điện tử có thể tự vá lành và đo nhịp tim [HOT]

Da điện tử có thể tự vá lành và đo nhịp tim [HOT]

Da điện tử được tạo ra bởi một nhóm chuyên gia tại Đại học Colorado Boulder có thể được gắn vào nhiều bộ phận, chẳng hạn như cổ tay. Hình ảnh: Chuanqian Shi.

Các nhà khoa học tại Đại học Colorado Boulder đã phát triển một bảng mạch mỏng và linh hoạt có thể gắn vào người được gọi là da điện tử. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Tiến bộ Khoa học vào ngày 6/11.

Da điện tử rẻ để sản xuất và có thể tái chế hoàn toàn. Lấy cảm hứng từ da thật, thiết bị mới có thể tự phục hồi và thực hiện nhiều tác vụ cảm biến, chẳng hạn như theo dõi các bước hoặc đo nhịp tim. Độ mỏng và tính linh hoạt của da điện tử cho phép các nhà nghiên cứu thay đổi hình dạng của nó để phù hợp với nhiều vị trí trên cơ thể người.

“Nếu bạn muốn đeo da điện tử như một chiếc đồng hồ, bạn chỉ cần quấn nó quanh cổ tay. Nếu bạn muốn đeo nó như một chiếc vòng tay, bạn cũng có thể quấn nó quanh cổ”, giáo sư Jianliang Xiao cho biết. kỹ sư cơ khí tại trường đại học. Đại học Colorado Boulder, cho biết. Theo ông, đặc điểm quan trọng nhất của công nghệ mới là khả năng tái chế và độ mỏng.

“Đồng hồ thông minh có những tính năng rất tốt, nhưng luôn bao gồm một miếng kim loại lớn gắn vào thắt lưng. Nếu bạn muốn một thiết bị thực sự gắn chặt vào cơ thể, một lớp màng mỏng vừa vặn với cơ thể sẽ là lý tưởng nhất.” Wei Zhang, một giáo sư hóa học tại Đại học Colorado Boulder.

Da điện tử này là sản phẩm mới nhất của công nghệ mà Xiao và Zhang đã nghiên cứu trong vài năm. Nó linh hoạt và nhiều chức năng hơn so với bảng mạch có thể đeo được mà họ đã giới thiệu vào năm 2018.

Nhóm chuyên gia đã tạo ra bảng mạch mới bằng cách in một mạng lưới các dây kim loại lỏng và kẹp chúng giữa hai lớp polyimine, một loại vật liệu siêu dẻo và tự phục hồi. Lớp da điện tử có thể co giãn tới 60% mà không ảnh hưởng đến mạch điện, cho phép các nhà khoa học làm được những điều mà trước đây không thể.

Nếu da điện tử bị đứt, người dùng chỉ cần kẹp phần bị rách. Trong vòng 13 phút, các liên kết vật chất sẽ tự động tái tạo. Zhang giải thích: “Những liên kết này giúp tạo thành một lưới kéo qua vết cắt, và sau đó bắt đầu phát triển. Nó tương tự như khi da lành lại, nhưng đây là các liên kết hóa học”.

Khả năng tái chế của da điện tử rất hữu ích. Trái đất đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa. Việc gia tăng sản xuất và sử dụng các thiết bị đeo có thể làm trầm trọng thêm vấn đề rác thải nhựa và điện tử. Khi nhúng vào dung dịch đặc biệt, lớp da điện tử sẽ bị phân hủy và dây điện sẽ chìm xuống. Sau đó, các nhà khoa học đã có thể khôi phục lớp polyimine co giãn và bảng mạch kim loại để tái sử dụng.

Nhóm nghiên cứu cho biết da điện tử vẫn chưa hoàn thiện. Thiết bị này vẫn cần nguồn điện bên ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia hy vọng sẽ sớm bổ sung một cơ chế tự cung cấp năng lượng cho nó.

Thu Thao (Theo dõi UPI)