Cửa sổ thông minh tự làm mờ trong 0,2 giây [HOT]

Nghiên cứu vật liệu quang điện tại Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, TS Chung luôn ấp ủ đưa ra thị trường những kết quả nghiên cứu. Năm 2019, anh quyết định thành lập một công ty phụ để tích cực thương mại hóa các sản phẩm cửa sổ thông minh. Loại cửa này được sử dụng trong các tòa nhà, có thể để ở cả hai chế độ, trong suốt hoặc trong mờ khi cần thiết.

Anh cho biết, mặc dù sản phẩm này không còn xa lạ trên thị trường thế giới nhưng tại Việt Nam, cửa sổ thông minh chưa phổ biến do trong nước chưa làm chủ được công nghệ, nhập ngoại giá cao. Ông nói: “Vì vậy nhóm nghiên cứu đã làm chủ được công nghệ trong nước và sản xuất với quy mô thí điểm 600 m2 / tháng.

Cửa sổ thông minh tự làm mờ trong 0,2 giây [HOT]

Thời gian để thủy tinh chuyển từ trong suốt sang không trong suốt là dưới 0,2 giây.

Cửa sổ thông minh được cấu tạo bởi hai lớp kính cường lực, ở giữa là lớp vật liệu phụ giúp polyme liên kết với kính cường lực và hai lớp điện cực trong suốt. Lõi trong cùng và quan trọng nhất là lớp tinh thể lỏng polyme phân tán, lớp này có ưu điểm là kiểm soát trật tự sắp xếp của các phân tử tinh thể lỏng bằng điện áp để kiểm soát độ trong suốt của thủy tinh.

Do đó, cửa sổ hoạt động theo cơ chế tán xạ ánh sáng của cấu trúc tinh thể lỏng polyme phân tán. Cụ thể, khi không có nguồn điện, các tinh thể polyme sắp xếp ngẫu nhiên khiến ánh sáng bị tán xạ khi chiếu qua, chỉ có 55% ánh sáng đi qua được. Kính lúc này bị mờ, không nhìn được vật.

Ngược lại, khi đặt một nguồn điện (48V), các tinh thể lỏng polyme sắp xếp song song với hướng của từ trường, cho phép ánh sáng truyền qua để nhìn thấy vật thể. Thời gian để thủy tinh chuyển từ trong suốt sang không trong suốt là dưới 0,2 giây.

Tiến sĩ cho biết, lớp bảo vệ của tấm polyme kết hợp với hai lớp kính cường lực giúp cách âm hoàn toàn, cho phép truyền 70% ánh sáng nhìn thấy ở bước sóng 490 nanomet, chặn 98% tia UV trong ánh sáng mặt trời, ngăn chặn 60%. của tia hồng ngoại trong khi công suất tiêu thụ chỉ 5W cho 1m2.

Tiến hành thử nghiệm, cửa sổ có tuổi thọ hơn 80.000 giờ, số lần bật / tắt lên đến 8 triệu lần. Để tiết kiệm năng lượng, sản phẩm có thể được tích hợp vào hệ thống điều khiển tòa nhà thông minh bằng công nghệ IoT.

Bước đầu xây dựng quy trình sản xuất cửa sổ thông minh và thương mại hóa nó cho một số văn phòng thông minh, Tiến sĩ Chung và các đồng nghiệp dự định cải tiến chức năng bật tắt thành cảm biến làm mờ cửa sổ tự động, rất tiện lợi. tiện lợi cho người sử dụng và phát triển thế hệ tiếp theo dựa trên cơ chế hấp thụ ánh sáng và phản xạ hoàn toàn tia hồng ngoại.

Nguyễn Xuân