Contour Series 3 – Di sản của Dynaudio với những cải tiến lớn chưa từng có [HOT]

Contour Series 3 – Di sản của Dynaudio với những cải tiến lớn chưa từng có [HOT]

Sau 3 thế hệ, Contour series tiếp tục thể hiện vị thế quan trọng của mình khi là dòng đầu tiên được Dynaudio trang bị những cải tiến chưa từng có về thiết kế ngoại thất, nội thất cũng như những nâng cấp. rất ấn tượng ở hệ thống trình điều khiển.

Dòng Contour thế hệ mới nhằm mang lại trải nghiệm âm thanh toàn diện

Cách đây 28 năm, thế hệ loa Dynaudio Contour đầu tiên ra đời, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp loa trên toàn thế giới. Lần đầu tiên, các thiết kế loa có trình điều khiển đường kính nhỏ và thùng loa nhỏ, nhưng tạo ra hiệu suất âm trầm ấn tượng. Contour không chỉ thành công tại quê nhà Bắc Âu, dòng loa này đã có sự tăng trưởng doanh số đáng kể ở Châu Á và Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, những năm 90, khi thị trường hi-end chủ yếu là hàng đã qua sử dụng thì hai mẫu Contour 1.3 và Contour 1.8 cũng được coi là vua của dòng loa 2 đường tiếng và luôn được săn đón cho đến ngày nay.

Contour Series 3 - Di sản của Dynaudio với những cải tiến tuyệt vời chưa từng có 2

Ra đời từ năm 2002, thế hệ loa Contour thứ hai vẫn giữ được khả năng tái tạo âm trầm sâu, chắc và nhanh. Bên cạnh đó, thế hệ loa tweeter mới của Esotar đã giúp chiếc loa này đạt được âm thanh sân khấu lớn với dải cao đảm bảo đồng thời độ chi tiết và mượt mà tự nhiên. Thành công của Dynaudio Contour thế hệ thứ 2 phần lớn được ghi nhận ở loa bookshelf S 1.4 và loa cột S 5.4. Hiện tại, Contour S 5.4 vẫn được chúng tôi đánh giá là một thiết kế loa cột ấn tượng trong tầm giá 10.000 USD với dải tần rộng, âm thanh lớn và độ động rất tốt so với các loa cột cùng phân khúc.

Thế hệ loa Contour mới nhất là một thách thức lớn đối với các nhà thiết kế, với mục tiêu đáp ứng 4 yêu cầu: đạt độ động và tải tốt hơn; âm trầm sâu và mở thấp; Độ chi tiết được cải thiện ở mức cao hơn rất nhiều, đồng nghĩa với khả năng trình diễn độ nhiễu cực thấp và cuối cùng là tiêu chí về độ mở các chiều của sân khấu trình diễn. Để có thể đáp ứng được những yêu cầu trên, các kỹ sư và nhà phát triển sản phẩm tại Dynaudio đã phải thiết kế lại hoàn toàn từ thùng loa, driver, crossover và thay đổi sâu những chi tiết rất nhỏ như: chất liệu. Chất liệu tiêu âm bên trong thùng, vành cao su, cho đến từng linh kiện nhỏ như đinh ghim, điện trở cũng được kiểm tra và lựa chọn một cách tối ưu nhất có thể.

Contour Series 3 - Di sản của Dynaudio với những cải tiến chưa từng có 3

Thiết kế thùng loa hoàn toàn mới

Dòng Contour mới là dòng loa đầu tiên của Dynaudio có sự thay đổi hoàn toàn trong thiết kế thùng loa, thể hiện rõ ở cả thiết kế bên ngoài và bên trong. Hình dáng thẳng quen thuộc với những góc vuông đặc trưng của Dynaudio đã được thay thế bằng những đường bo tròn chắc chắn, giúp tối ưu hóa khả năng nhiễu xạ âm thanh. Tủ thế hệ mới này có cấu trúc MDF nhiều lớp hiệu suất cao với nhiều lớp vật liệu bên trong vừa hạn chế rung động, cộng hưởng vừa đảm bảo cấu trúc nguyên khối không có góc cạnh. Nói thêm về vấn đề nhiễu âm xa, hiện tượng nhiễu xạ âm thanh, đặc biệt là ở dải tần cao và trung cao sẽ gây ra hiện tượng mất chi tiết và bị ảnh hưởng không nhỏ đến âm học của phòng nghe. Vì vậy, trong những năm gần đây, hầu hết các hãng sản xuất loa, thậm chí là loa thùng nhôm đều bo tròn các góc để hạn chế tối đa vấn đề nhiễu xạ âm thanh.

Ngoài thiết kế thùng loa nguyên khối, không vuông vắn, triết lý thiết kế mới và quan trọng của dòng Contour thế hệ thứ 3 là việc trang bị một loa phụ phía trước. Mặt loa này là một tấm nhôm nguyên khối CNC dày đến 14mm vô cùng ấn tượng, cùng với mặt loa chính tạo nên một kết cấu dày 30mm! Theo Daniel Emonts, trưởng nhóm kỹ thuật âm học của Dynaudio, thiết kế sub-woofer bằng nhôm này giúp giữ và chống rung cho toàn bộ hệ thống driver. Các trình điều khiển được cố định trực tiếp trên loa trầm phụ này, mang lại điều kiện hoạt động lý tưởng và cách ly hoàn toàn khỏi nhiễu âm tủ, đặc biệt đối với loa âm lượng lớn. Bên cạnh đó, với thiết kế mặt kim loại bo cong các cạnh, tấm nhôm này còn được coi là mắt xích giúp tạo nên một tổng thể tủ miễn nhiễm với nhiễu xạ âm thanh. Thiết kế này khắc phục được nhược điểm cố hữu về độ méo dải cao của thiết kế sub-woofer của dòng Contour trước đó và thậm chí là cả Confidence.

Contour Series 3 - Di sản của Dynaudio với những cải tiến tuyệt vời chưa từng có 4

Không chỉ có sự thay đổi lớn về thiết kế bên ngoài, cấu trúc bên trong của thùng loa Contour mới cũng được nghiên cứu để hạn chế hơn nữa các nhiễu loạn áp suất và cộng hưởng. Các nhà thiết kế đã vẽ lại kết cấu khung, chân kiềng và phân chia các ngăn một cách hợp lý hơn, độ dày thành tủ cũng được tăng lên. Điểm kỹ thuật đặc biệt mà chúng tôi phát hiện ra trong quá trình trải nghiệm mẫu loa Contour 20 là việc sử dụng kết hợp hai vật liệu tiêu âm bên trong thùng loa. Đây là một kỹ thuật mà Dynaudio cho đến nay vẫn chưa đề cập đến. Cụ thể, bên trong thùng loa Dynaudio Contour mới, ngoài các lớp sợi bông quen thuộc, phần âm lượng trống còn lại, thường là khu vực phía sau củ loa mid, woofer, hãng chèn thêm chất liệu vải không dệt. Chúng tôi dự đoán việc sử dụng hai vật liệu hấp thụ âm thanh bên trong thùng loa sẽ giúp hấp thụ các sóng phản xạ từ phía sau của người lái một cách “im lặng” một cách từ từ. Một thay đổi nhỏ nhưng không thể bỏ qua đó là trụ loa Contour thế hệ mới sử dụng loại trụ ràng buộc cao cấp của WBT.

Trình điều khiển Mid / Woofer được thiết kế mới

Dải cao của loa Contour thế hệ thứ 3 sử dụng loa tweeter Esotar2 cao cấp nhất hiện nay của Dynaudio. Với yêu cầu duy trì sự tinh tế, chi tiết ở dải trung và cao trong khi dải trầm phải được cải thiện đáng kể về độ mở, lực và độ động, Dynaudio đã phát triển một dòng loa trầm hoàn toàn mới cho series. Contour thế hệ thứ 3. Thiết kế driver mới phải tăng 70% khoảng cách di chuyển của màng loa, tăng 20% ​​diện tích màng loa và giảm độ dày từ 0,5mm xuống 0,4mm, ngoài ra, chiều cao đường viền (hình elip) cũng được tăng lên 7,6mm.

Contour Series 3 - Di sản của Dynaudio với những cải tiến chưa từng có 5

Một triết lý thiết kế mới được áp dụng cho hai mẫu loa mid / woofer Dynaudio 18W55 và 24W65. Trong quá trình thiết kế, nhóm phát triển Dynaudio đã được hỗ trợ rất nhiều bởi phân tích phần tử hữu hạn, mô phỏng tác động và thay đổi tính chất vật lý của các thành phần nhỏ trên toàn bộ ống. loa phóng thanh. Tuy nhiên, bên cạnh những nâng cấp và thay đổi thuần túy về mặt kỹ thuật, quá trình nghe hơn hàng nghìn giờ với nhiều thiết kế khác nhau là một công việc khó khăn và đòi hỏi người có kỹ năng nghe thực sự. các.

Ngoài những thay đổi về cấu trúc màng loa, các mẫu loa trầm 18W55 và 24W65 đã thiết kế lại các thành phần quan trọng khác. Đầu tiên là nhện loa, số lượng gân nhện được tăng lên và sắp xếp lại để tăng độ đàn hồi nhưng vẫn giữ được sự ổn định trên trục. Lõi voice-coil của driver được làm bằng sợi thủy tinh và cao hơn thế hệ trước 24%, cuộn dây vẫn sử dụng chất liệu dây nhôm với nam châm mảnh cực được trang bị nắp đồng. Để tăng khả năng di chuyển của màng, ngoài các yếu tố trên thì hệ thống nam châm đóng vai trò rất quan trọng. Dynaudio trang bị hệ thống nam châm kép thế hệ mới cho các trình điều khiển, cùng với thiết kế cho phép tăng luồng không khí, giảm tác động của nhiễu màng loa và cộng hưởng bên trong thùng loa.

Contour Series 3 - Di sản của Dynaudio với những cải tiến tuyệt vời chưa từng có 6

Cùng với những thay đổi đáng kể về thùng loa và driver mới, dòng loa Dynaudio Contour thế hệ thứ 3 được đầu tư bộ phân tần với các linh kiện cao cấp, giúp tạo ra bộ chia tín hiệu sạch, không nhiễu, có độ tuyến tính. Trở kháng cao và đồng pha tối ưu. Tất cả các linh kiện như cuộn cảm, tụ điện, điện trở đều được hãng mạnh tay đặt hàng với dây chuyền cao cấp nhất từ ​​thương hiệu Mundorf. Một số tụ điện đặc biệt được Dynaudio đặt hàng riêng theo thông số kỹ thuật và yêu cầu cấp độ của họ, vì vậy logo “Dynaudio” sẽ được gắn riêng.

Tổng quan các mẫu loa trong dòng Contour thế hệ mới

Với tổng cộng 6 tùy chọn màu sắc ngoại thất, Dynaudio Contour thế hệ thứ 3 có thể phù hợp với bất kỳ phong cách nội thất nào. Dynaudio Contour gồm 4 model: Contour 25C, Contour 20, Contour 30 và Contour 60. Trong đó, Contour 25C là loa trung tâm, Contour 60 là thiết kế lớn nhất với cấu trúc 3 đường tiếng, 4 driver với dải tần rộng từ 28 đến 23.000. Hz.

Contour Series 3 - Di sản của Dynaudio với những cải tiến chưa từng có 7

Tính đến thời điểm hiện tại, Contour 20 được xem là mẫu loa thành công nhất của dòng Contour mới với hàng loạt bình chọn và mới đây nhất đã được EISA – Hiệp hội điện tử tiêu dùng Châu Âu vinh danh là giải loa. loa bookshelf năm 2017-2018. Tiếp tục gia nhập danh sách dài những thiết kế loa bookshelf huyền thoại của Dynaudio như Contour 1.3SE, Special 25, Contour S1.4, Confidence C1…, Contour 20 có chất âm như sau. thiên hướng cởi mở, tự nhiên với dải trầm gây ấn tượng đặc biệt với người nghe khi so sánh với kích thước của thùng loa trong khi vẫn duy trì được âm cao và trung chi tiết cùng độ hài tối ưu. Với thùng loa mới được thiết kế để loại bỏ nhiễu xạ âm thanh, dàn loa Contour 20 nói riêng cũng như các mẫu loa Contour thế hệ mới nói chung trở nên rất “hiền lành” và âm học của phòng nghe không phải là vấn đề đáng quan tâm. Dynaudio Contour 20 là một cặp loa có thể chơi ngay lập tức miễn là bạn chọn một đối tác ghép nối tốt.

Tuấn Lương