Công nghệ ‘tàng hình’ vật thể rắn [HOT]

Công nghệ ‘tàng hình’ vật thể rắn [HOT]

Mô phỏng sự truyền ánh sáng qua các hạt nano của lớp sơn tĩnh điện kẽm oxit. Hình ảnh: Allard Mosk / Matthias Kuhmayer.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng phát triển công nghệ tàng hình trong nhiều năm. Thông thường, họ cố gắng bẻ cong hoặc tán xạ ánh sáng xung quanh vật thể, che khuất tầm nhìn. Tuy nhiên, phương pháp mới trực tiếp hơn. Bằng cách chiếu một loại ánh sáng đặc biệt trực tiếp qua vật thể, các nhà nghiên cứu khiến người xem có cảm giác như thể vật thể không có ở đó.

Sở dĩ vật thể có thể nhìn thấy được là do sự tán xạ của sóng ánh sáng, truyền từ nguồn sáng lên vật thể và sau đó truyền đến mắt người. Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Công nghệ Vienna (TU Wien) và Đại học Utrecht đã có thể tính đến sự đa dạng của sóng ánh sáng truyền qua vật thể. Không phải tất cả các sóng ánh sáng đều giống nhau. Giáo sư Stefan Rotter thuộc Viện Vật lý Lý thuyết tại TU Wien giải thích, mỗi dạng sóng ánh sáng thay đổi và lệch hướng theo cách riêng của nó khi nó truyền qua một môi trường bị nhiễu.

Trong một thí nghiệm, Giáo sư Rotter và Giáo sư Allard Mosk của Đại học Utrecht đã sử dụng một lớp bột kẽm oxit trong mờ với các hạt nano được sắp xếp ngẫu nhiên và tính toán chính xác mức độ phân tán của ánh sáng bởi lớp bột, cũng như sự phân tán sẽ như thế nào nếu bột không phải. không có.

Từ kết quả tính toán, nhóm nghiên cứu nhận thấy loại sóng ánh sáng được máy dò ghi ở đầu bên kia của khối bột có cùng kiểu với sóng ánh sáng truyền qua. Ngoài ra, về lý thuyết, số lượng sóng ánh sáng không bị giới hạn, có nghĩa là mặc dù rất khó tính toán, các nhà nghiên cứu vẫn có thể tìm ra.

Phương pháp mới mang lại nhiều lợi ích to lớn cho hình ảnh y sinh. Giáo sư Rotter cho biết: “Một khía cạnh khiến chúng tôi vô cùng thích thú là thực tế là các trường ánh sáng được sử dụng trong nghiên cứu không chỉ cụ thể về kiểu đầu ra mà chúng tạo ra phía sau và bên trong vật thể,” Giáo sư Rotter nói. .

Giáo sư Rotter nói rằng ông và các đồng nghiệp vẫn cần nghiên cứu thêm về công nghệ này vì các hệ thống sinh học có rất nhiều chuyển động như máu chảy khắp cơ thể nên rất khó để tính toán mô hình cần thiết cho ánh sáng đi qua. sự vật. Hiện tại, công nghệ này có thể cho phép các nhà khoa học kiểm tra các cấu trúc nhỏ như tế bào, nhưng trong tương lai nó có thể được sử dụng cho các ứng dụng phức tạp hơn. Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Quang tử tự nhiên Ngày 8 tháng 4.

An Khang (Theo dõi Độc lập)