Công nghệ nhận diện bằng mạch máu [HOT]

Công nghệ nhận diện bằng mạch máu [HOT]

Các mạch máu trên mu bàn tay có thể trở thành một công cụ nhận dạng an toàn. Hình ảnh: Cửa chớp.

Nhận dạng sinh trắc học đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây để tăng cường an toàn, bảo mật, CNN đưa tin vào ngày 16 tháng 2. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được sử dụng ở nhiều nơi, từ sân bay đến đồn cảnh sát, thậm chí trong hộp đêm. Các phương pháp nhận dạng mống mắt, vân tay và giọng nói cũng được phổ biến rộng rãi.

Tuy nhiên, một số phương pháp sinh trắc học có những điểm yếu rõ ràng. Theo Syed Shah, một nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật và Khoa học Máy tính của Đại học New South Wales.

“Mạch máu nằm dưới da nên không để lại dấu vết như dấu vân tay, không có trên mạng xã hội như ảnh chụp khuôn mặt, không thể lấy mẫu lén lút như mống mắt. Việc xác định mạch máu sẽ khó hơn Shah giải thích.

Sử dụng máy ảnh độ sâu Intel RealSense D415 Depth, nhóm đã chụp 17.500 bức ảnh của 35 người tham gia. Những người này sẽ khép tay lại, để lộ ra hình mạch máu của bàn tay. Tiếp theo, nhóm chuyên gia đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để trích xuất các đặc điểm khác biệt từ các mẫu này. Chúng có thể giúp xác định một cá nhân với độ chính xác hơn 99% với một nhóm 35 người tham gia.

Shah cho biết thêm: “Đặc biệt, việc lấy mẫu mạch máu đòi hỏi một nắm đấm, khiến kẻ thù khó có thể lén lấy mẫu,” Shah nói thêm. Ông nói, ý tưởng sử dụng mạch máu để nhận dạng không phải là mới, nhưng thường đòi hỏi công nghệ phức tạp. Trong khi đó, anh và các đồng nghiệp chỉ sử dụng máy ảnh 3D hiện có.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí IET Biometrics. Nhóm nghiên cứu nói rằng công nghệ nhận dạng mạch máu có thể được sử dụng để xác thực trên các thiết bị cá nhân như máy tính xách tay và điện thoại di động.

Thu Thao (Theo dõi CNN)