Công nghệ giúp vận động viên Trung Quốc giành huy chương Olympic [HOT]

Công nghệ giúp vận động viên Trung Quốc giành huy chương Olympic [HOT]

Vận động viên bơi lội Trung Quốc tại cơ sở đào tạo. Hình ảnh: SCMP.

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) ngày 30/7 thông báo các nhà nghiên cứu đã tạo ra phiên bản rút gọn của hệ thống dẫn đường bằng tên lửa để giúp người bơi cải thiện. kỹ thuật và giảm lực cản. Theo CASC, tư thế bơi ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ về phía trước. Kỹ thuật này được kết hợp với hệ thống camera thông thường, cung cấp cơ sở khoa học để ban huấn luyện đưa ra kế hoạch tập luyện, tối ưu hóa kỹ thuật và giảm lực cản.

Các huấn luyện viên hàng đầu từ lâu đã sử dụng cảm biến chuyển động để theo dõi chuyển động của các vận động viên trong quá trình tập luyện. Thiết bị này thường bao gồm một hệ thống theo dõi camera tương tự như hệ thống được sử dụng trong ngành công nghiệp điện ảnh và ghi lại hoạt động của nhiều bộ phận cơ thể. Ở cấp độ nâng cao, sự thay đổi không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể tạo ra tất cả sự khác biệt, đòi hỏi công nghệ mạnh mẽ hơn để thu thập thông tin.

Để đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 10.000 km, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính. Hệ thống này dựa vào các con quay hồi chuyển tinh vi để theo dõi chuyển động, xác định vị trí và vị trí của tên lửa trong điều kiện không có tín hiệu vệ tinh. Con quay hồi chuyển cực kỳ chính xác nhưng cũng cồng kềnh và nặng nề đối với tên lửa.

Theo CASC, các nhà khoa học vũ trụ đã mất hơn một năm để điều chỉnh công nghệ và giảm trọng lượng của con quay hồi chuyển chính xác cao xuống còn vài gam để người bơi có thể thoải mái đeo nó trên vai hoặc các vùng khớp khác mà không cản trở chuyển động. Sau đó vận động viên đứng trong đường hầm gió và quan sát họ “bơi” ngược gió.

Mô phỏng cho phép các nhà khoa học tính toán lực cản chính xác được tạo ra bởi các chuyển động khác nhau, CASC cho biết. Kết quả đánh giá sau đó giúp đưa ra các khuyến nghị về cách giúp vận động viên cải thiện kỹ thuật và quản lý hình thể. Đội chèo thuyền của Trung Quốc, đội vừa giành huy chương vàng tại Thế vận hội, cũng sử dụng đường hầm gió trong huấn luyện.

Tuy nhiên, sứ mệnh cũng mang lại nhiều thách thức cho các nhà khoa học vũ trụ vì họ phải mô phỏng sự tương tác giữa hai loại chất lỏng là nước và gió để tìm ra giải pháp tốt nhất để phối hợp chuyển động của bốn chuyển động. các thành viên trên một chiếc thuyền dài 12 m. Phần lớn các khóa đào tạo được thực hiện tại một cơ sở nghiên cứu và phát triển máy bay và tên lửa. Nhưng thiết kế của cảm biến ở chân đế không phải dành cho sinh hoạt.

Một đường hầm gió mới dành riêng cho đào tạo thể thao đã được mở ở Bắc Kinh vào năm ngoái, giúp cải thiện thành tích trong các cuộc thi quốc tế, bao gồm Thế vận hội mùa đông sắp tới ở Trung Quốc. Các quốc gia khác cũng đang áp dụng công nghệ vũ trụ để tăng cường cạnh tranh. Trước Thế vận hội Bắc Kinh 2008, NASA đã sử dụng các đường hầm gió để giúp đội tuyển bơi lội quốc gia tìm được chất liệu đồ bơi phù hợp với lực cản tối thiểu.

An Khang (Theo dõi SCMP)