Công nghệ biến rác thải nhựa thành nhiên liệu máy bay [HOT]

Trong báo cáo tạp chí Xúc tác hóa học, Đại học Bang Washington (WSU) cho biết kỹ thuật mới này có hiệu quả kinh tế cao với khả năng chuyển đổi gần 90% nguyên liệu đầu vào. Quá trình này cũng nhanh chóng, mất chưa đến một giờ từ đầu đến cuối và hoạt động ở nhiệt độ vừa phải.

Nhóm nghiên cứu tin rằng cách tiếp cận của họ sẽ tạo thêm động lực cho các sáng kiến ​​tái chế nhựa trong tương lai. “Trong ngành công nghiệp tái chế, chi phí là yếu tố then chốt. Công trình này là một bước tiến lớn của chúng tôi trong việc đưa công nghệ chuyển đổi nhựa mới sang thương mại hóa”, tác giả chính Hongfei Lin đến từ WSU nhấn mạnh.

Công nghệ biến rác thải nhựa thành nhiên liệu máy bay [HOT]

Nhựa có thể được chuyển đổi thành các thành phần để sản xuất nhiên liệu phản lực. Hình ảnh: LeeRosario.

Ô nhiễm nhựa đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, khoảng 10 triệu tấn nhựa đang trôi vào đại dương mỗi năm và con số này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên bất chấp những nỗ lực thu gom và tái chế rác.

Hiện nay, hầu hết rác thải nhựa được tái chế cơ học, thông qua quá trình nấu chảy và định hình lại để tạo ra sản phẩm mới, nhưng quá trình này làm giảm giá trị kinh tế và chất lượng của nhựa thu hồi. Một phương pháp khác là tái chế hóa chất tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn, nhưng tốn kém và mất thời gian nếu áp dụng trên diện rộng. Nói cách khác, không có giải pháp nào trong số này tạo ra động lực tài chính để thúc đẩy tái chế nhựa trên toàn thế giới.

Đối với phương pháp mới của Đại học Bang Washington, nhóm nghiên cứu đã sử dụng ruthenium trên chất xúc tác carbon và một dung môi thông thường để kích hoạt quá trình khử phân tử. Quy trình của họ có thể chuyển đổi khoảng 90% nhựa thành các thành phần dùng để chế tạo nhiên liệu phản lực ở nhiệt độ 220 độ C, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ mà các phương pháp tái chế cơ học truyền thống đang lo ngại. điều đó có nghĩa là dễ dàng mở rộng quy mô để thương mại hóa.

Bằng cách điều chỉnh thời gian chuyển đổi, nhiệt độ hoặc lượng chất xúc tác, nhóm cũng có thể tạo ra các sản phẩm hydrocacbon có giá trị hoặc các vật liệu có nguồn gốc từ nhựa như mong muốn.

Lin cho biết thêm: “Phương pháp mới rất linh hoạt. Tùy thuộc vào thị trường, chúng tôi có thể điều chỉnh sản phẩm được làm ra. Việc áp dụng quy trình hiệu quả này có thể cung cấp một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để lọc các sản phẩm có giá trị cao từ polyethylene thải”.

Doãn Đường (Theo dõi UPI / Kỹ thuật thú vị)