Chó robot có thể tự vệ khi bị người tấn công [HOT]





Chó robot có thể tự vệ khi bị người tấn công [HOT]

Chú chó robot Juying. Hình ảnh: Đại học Chiết Giang.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Chiết Giang, Trung Quốc, đã chế tạo một chú chó robot tên là Jueying. Thông qua quan hệ đối tác với Đại học Edinburgh ở Scotland, họ đã để con chó robot tự học cách phản ứng với một cuộc tấn công.

Các chuyên gia về robot sử dụng mạng thần kinh sâu, thuật toán được thiết kế để mô phỏng não người, để đào tạo một mô hình máy tính của chú chó robot. Phương pháp này cung cấp cho nó khả năng chạy nước rút hoặc đứng dậy nếu bị ngã. Nếu bạn làm điều gì đó có lợi cho nhiệm vụ, chú chó robot sẽ được thưởng. Ngược lại, chương trình kỹ thuật số sẽ ghi lại đó là hành vi tiêu cực. Về cơ bản, các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp “thử và sai” để huấn luyện robot học hỏi.

Zhibin Li giải thích: “Cách tiếp cận sử dụng trí thông minh nhân tạo rất khác ở khía cạnh tích lũy kinh nghiệm, nơi người máy phải thử hàng trăm nghìn lần, thậm chí hàng triệu lần”. “Vì vậy, trong môi trường mô phỏng, tôi có thể tạo ra tất cả các kịch bản có thể xảy ra. Tôi có thể tạo ra các môi trường hoặc cấu hình khác nhau. Ví dụ, robot có thể bắt đầu ở một tư thế khác nhau như nằm trên mặt đất, đứng, ngã, v.v.”.

Tám chuyên gia “ảo” được sử dụng để phát triển các kỹ năng khác nhau cho robot, bao gồm đi bộ, giữ thăng bằng và chạy. Khi robot phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn chẳng hạn như nằm sấp trên bề mặt không bằng phẳng, mỗi chuyên gia có thể hướng dẫn máy phải làm gì. Tương tự, khi một người đẩy robot xuống sàn, nó sẽ biết cách đứng dậy.

Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là dạy robot học tương tự như trẻ em, thay vì sử dụng mã hóa cho các hành động và chướng ngại vật. Ví dụ, khi leo cầu thang, robot được lập trình di chuyển chân vừa đủ, sau đó trí tuệ nhân tạo sẽ điều chỉnh chuyển động. Cách học này rất quan trọng vì có rất nhiều tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát mà các nhà nghiên cứu không thể đoán trước để viết mã cho robot.

An Khang (Theo dõi Độc lập)