Chìa khóa cho du hành vũ trụ siêu thanh [HOT]

Kích nổ là một vụ nổ mạnh truyền đi nhanh hơn tốc độ âm thanh. Từ lâu, các nhà khoa học đã muốn chế tạo một phương tiện bay có thể khai thác nguồn năng lượng khổng lồ này vì nó có thể đưa chúng ta từ New York đến London trong vòng chưa đầy một giờ. Tuy nhiên, vấn đề là làm thế nào để kiểm soát và kéo dài những vụ nổ đó một cách ổn định. Làn sóng kích nổ hiện tại chỉ kéo dài trong vài phần nghìn giây.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học từ Đại học Trung tâm Florida (UCF) ở Mỹ dường như đã tìm ra cách để giải quyết những thách thức này. Trưởng nhóm nghiên cứu Kareem Ahmed cho biết: “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là kiểm soát vụ nổ bằng cách đóng băng nó trong không gian để khai thác năng lượng.

Một vụ nổ như vậy về mặt lý thuyết có thể đẩy một chiếc máy bay nhanh gấp 17 lần tốc độ âm thanh, loại bỏ nhu cầu sử dụng tên lửa để đẩy chiếc xe ra khỏi bầu khí quyển.

Chìa khóa cho du hành vũ trụ siêu thanh [HOT]

Mô phỏng một tàu tuần dương vũ trụ sử dụng động cơ siêu thanh dựa trên kích nổ. Hình ảnh: UCF.

Để làm được điều đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển một buồng phản ứng siêu âm đặc biệt, được gọi là HyperREACT, dài gần 1m. Nó giống như một ống rỗng được chia thành ba phần. Phần thứ nhất là buồng trộn dài 35 cm. Bộ phận thứ hai là vòi phun hội tụ-phân kỳ, bổ sung nhiên liệu hydro có độ tinh khiết cực cao lên đến 99,99% vào khí nóng áp suất cao. Phần cuối cùng là nơi thu nhận hỗn hợp không khí và nhiên liệu.

Thông qua hệ thống này, Ahmed và các đồng nghiệp đã có thể tạo ra một làn sóng xung kích cực nhanh, khiến hỗn hợp nổ tung và tạo ra khí thải. Họ đã duy trì thành công độ dài của sóng nổ trong ba giây ở một vị trí cố định. Ahmed nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên một vụ nổ như vậy được chứng minh là ổn định trong thực nghiệm.

Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu muốn tiếp tục tìm hiểu các hiện tượng một cách chi tiết hơn. Mục tiêu cuối cùng là phát triển động cơ đẩy siêu thanh dựa trên kích nổ, giúp hiện thực hóa giấc mơ du hành vũ trụ nhanh hơn tốc độ âm thanh trong những thập kỷ tới.

Doãn Đường (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)