Chế tạo vật liệu mềm và đàn hồi như mô người [HOT]

Một nhóm nghiên cứu do Trợ lý Giáo sư Vật liệu Christopher Bates tại Đại học California ở Santa Barbara (Mỹ) đứng đầu đã phát triển một chất đàn hồi in 3D có độ mềm và độ đàn hồi có tính chất cơ học giống như mô người. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí quốc tế Science Advance.

Chế tạo vật liệu mềm và đàn hồi như mô người [HOT]

Vật liệu polyme tinh khiết mềm mại và đàn hồi như mô người. Hình ảnh: Thể chất.

Chất đàn hồi thông thường (cao su) thường cứng do kích thước và hình dạng của các polyme cấu thành là các phân tử dài, tuyến tính. Điều khiến loại vật liệu này mềm mại và đàn hồi như mô người không phải vì nó chứa nước và dung môi bên trong, mà yếu tố quan trọng là vì đây là vật liệu polyme tinh khiết, có ưu điểm là dễ dàng duy trì cấu trúc phân tử, mang lại tính đàn hồi vật lý tương tự như ở người. khăn giấy.

Về cấu trúc nano, vật liệu có các sợi polyme nhỏ gắn quanh trục phân tử polyme dài, tạo độ đàn hồi mềm mại cho vật liệu. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn sử dụng công nghệ in 3D để phủ lớp vật liệu polyme, nhờ đó cấu trúc của vật liệu mới này nhỏ hơn 1.000 lần so với cao su và các loại polyme thông thường.

Christopher Bates cho biết, tính đàn hồi của vật liệu mới có thể được ứng dụng vào mô phỏng sinh học hoặc tích hợp trong các thiết bị cảm biến điện tử, đặc biệt là phát triển vật liệu cấy ghép cho các ứng dụng y tế.

Nguyên Xuân (theo Phys)