CEO bị bắt vì bán 1 tỷ USD hàng Cisco nhái trên Amazon, eBay [HOT]

Vào ngày 8 tháng 7, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng Onur Aksoy bị buộc tội bán thiết bị Cisco giả thông qua nhiều cửa hàng trực tuyến. Aksoy bị cáo buộc bán hàng trăm nghìn thiết bị Cisco giả mạo, có xuất xứ tại Trung Quốc và Hồng Kông. Sau đó, ông thành lập ít nhất 19 doanh nghiệp ở New Jersey và Florida để bán lại phần cứng trên các trang thương mại điện tử.

CEO bị bắt vì bán 1 tỷ USD hàng Cisco nhái trên Amazon, eBay
             [HOT]

Một trong những gian hàng bán thiết bị Cisco giả mạo từ Aksoy. (Ảnh: PCmag)

Tác phẩm này được cho là mang lại doanh thu hơn 100 triệu USD, riêng Aksoy cũng nhận được hàng triệu USD. Các thiết bị Cisco mà Aksoy bán thường là những mẫu đời cũ, cấp thấp, sau đó những kẻ làm giả sẽ “mông má” lại để khiến chúng giống như những mẫu mới hoặc đắt tiền hơn.

Theo Bộ Tư pháp, các đối tượng thường bổ sung phần mềm Cisco lậu và các thành phần chất lượng thấp, trái phép, không đáng tin cậy, bao gồm cả các thành phần nhằm chống lại các biện pháp công nghệ để kiểm tra sự tuân thủ. cấp phép phần mềm, xác thực phần cứng từ Cisco. Ngoài ra, các sản phẩm giả được đóng gói với nhãn mác, hộp và giấy tờ y như thật.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau đó nhận ra mình đã mua nhầm hàng kém chất lượng. Thông thường, chúng sẽ bị hỏng hoặc trục trặc, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống mạng và hoạt động của người dùng, trong một số trường hợp, chúng phải trả giá hàng chục nghìn đô la. Khách hàng của Aksoy bao gồm bệnh viện, trường học, cơ quan chính phủ và quân đội.

Theo đơn tố cáo hình sự của Mỹ, Aksoy hoạt động sớm nhất từ ​​năm 2013. Anh ta đã mua thiết bị giả với giá rẻ hơn từ 95% đến 98% so với giá của thiết bị chính hãng. Người dùng Amazon và eBay đã đệ đơn vô số khiếu nại, buộc hai nền tảng này phải tạm ngừng hoặc hủy bỏ các cửa hàng bán hàng giả. Nhưng Aksoy vẫn tiếp tục quay trở lại và tạo ra các cửa hàng mới, sử dụng các tên khác nhau từ năm 2014 đến năm 2020.

Cisco cũng nhận thức được đường dây lừa đảo của Aksoy. Từ năm 2014 đến năm 2019, công ty đã gửi bảy lá thư cho Aksoy, yêu cầu anh ta ngừng bán hàng giả.

ICTNews