Cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới [HOT]

Cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới [HOT]

Cây cầu thép in 3D bắc qua một con kênh ở Hà Lan. Hình ảnh: Thea van den Heuvel.

Công ty MX3D đã hiện thực hóa kế hoạch đầy tham vọng của mình khi lắp đặt cây cầu thép in 3D đầu tiên trên thế giới bắc qua một con kênh ở Amsterdam, Hà Lan. Hoàng hậu Máxima của Hà Lan chính thức khánh thành cây cầu. Ngoài thiết kế bắt mắt, tòa nhà còn có nhiều cảm biến ẩn thu thập dữ liệu về tính toàn vẹn của cấu trúc, hành vi đám đông, v.v.

Dự án được thiết kế bởi Joris Laarman Labs, phối hợp với ABB, Air Liquide, ArcelorMittal, Autodesk, AMS Institute và Lenovo. Kế hoạch ban đầu là tạo ra cây cầu tại chỗ nhưng điều này đã trở nên bất khả thi do các vấn đề an toàn và các mối quan tâm khác, vì vậy cây cầu đã được sản xuất trong nhà máy. Quá trình in ấn chỉ mất 6 tháng và hoàn thành vào năm 2018. Tuy nhiên, do có nhiều sự chậm trễ bất ngờ, bao gồm cả thời gian cải tạo kênh, cây cầu mới đã được vận chuyển đến địa điểm lắp đặt gần đây bằng thuyền. và nâng vào vị trí bằng cần trục. Các cơ quan chức năng đã cấp giấy phép lao động cho dự án trong hai năm.

Cầu dài 12,2 m, rộng 6,3 m. Trong khi dự án bê tông in 3D phun hỗn hợp giống xi măng từ vòi phun thành nhiều lớp, vật liệu kim loại cần được xử lý theo một cách khác. Do đó, việc tạo ra một thiết kế phức tạp như một cây cầu đòi hỏi bốn robot để hàn các lớp kim loại nóng lại với nhau bằng các phương pháp tiêu chuẩn. Dự án sử dụng tổng cộng 6.000 kg thép không gỉ.

Giám đốc điều hành của Gijs van der Velden cho biết: “Chúng tôi đã phát triển phần mềm quản lý dữ liệu để tổ chức quá trình hàn theo cách phù hợp với việc đặt các lớp chồng lên nhau thay vì ghép hai miếng kim loại lại với nhau. MX3D, cho biết.
Một loạt các cảm biến được lắp đặt trên cầu được sử dụng để thu thập các phép đo kết cấu liên quan đến sức căng, chuyển động quay, tải trọng, dịch chuyển và độ rung, đồng thời đọc dữ liệu về các yếu tố môi trường. chẳng hạn như chất lượng không khí và nhiệt độ khi người dân địa phương cũng như du khách sử dụng cây cầu. Tất cả dữ liệu được đưa vào một mô hình máy tính chính xác của cây cầu, cho phép các kỹ sư theo dõi tình trạng của cấu trúc trong thời gian thực.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)